sự thật về mật ong và món quýt ngào đường cùng gừng tươi thơm lừng :)
Hồi tuần trước mình mua 1 cần xé nhỏ quýt mà ăn ko hết, để lâu nó hơi héo rồi, nên nghĩ ra cách ngào đường gấp gấp chứ ko thôi sẽ phải vất đi hết.
Mình nhớ hồi nhỏ mình hay ăn vặt bằng món tắc ngào đường, hơi dẻo dẻo, dai dai và ngọt, có mùi thơm của tắc, vị tắc ko lẫn đi đâu dc. Nên mình cảm thấy làm quýt chắc chắn phải ngon hơn vì lý do:
Quýt có nhiều "thịt" hơn tắc, nên chắc chắn chất lượng hơn.
Quýt có vỏ thơm ko thua gì tắc ;D
Quýt ko đắng như cam hoặc chanh nên đảm bảo làm nhanh và ngon hơn mứt cam. Công thức làm mứt cam tại đây
Sau đó, 1 ý nghĩ chợt lóe lên là các chị ở VN có món chanh ngào mật ong đảm bảo hết ho hết cúm, nhưng mặt mình thì ... rất đa nghi, các bạn thông cảm cho. Mà mình đa nghi cũng có lý do chứ bộ, do là mật ong mình mua ở Ý, luôn ghi đậm, nhấn mạnh là ko đun nóng mật ong. mình luôn luôn tò mò ở VN họ đun như vậy thì đi ngược với bên đây quá đi. Thế là hôm qua trước khi trút 1 kg mật ong vô nấu thì mình tìm hiểu 1 tý, và may phước mình đã ko phí phạm mật ong. :D
*Hình sưu tập internet
Mình tìm thông tin trên mạng và từ hiệp hội nuôi ong beekeeping (apicoltura) của Ý nhé. và nó thế này:
Tác dụng:
trị ho. đó là sự thật! mật ong có trị ho, rất nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học chứng minh nếu trước khi đi ngủ cho trẻ ăn 1 thìa mật ong thì nó sẽ ho ít hơn trẻ ko dc ăn mật ong. Riêng tại Ý, họ bảo sữa ấm (37 độ C nhé, nhiệt độ phải chính xác, vì nếu nóng hơn, sẽ ko có tác dụng) pha với mật ong sẽ giúp trị ho.
Giúp metabolismo làm việc nhanh hơn, nghĩa là cơ thể đốt nhiều năng lương hơn, và dễ ốm hơn :) chắc đó là lý do có nhiều người pha mật ong cùng nước uống vào ban sáng?? tại Ý, bs dinh dưỡng khuyên như vậy. :)
Mật ong có tính kháng khuẩn rất cao, do đó được dùng trong việc làm đẹp, nhất là cho da nhờn, dễ mụn. Mặt nạ được cho là "bách chiến bách thắng" trong việc trị mụn là hòa mật ong cùng bột quế (quế có tính kháng khuẩn rất cao như mật ong) cùng yogurt (ya-ua), rồi bôi lên mặt. Mình làm biếng nên ko dùng, nhưng mình nghĩ mình mà làm chắc mình ăn cái đống ấy trước khi trét lên mặt mất thôi, ngon, thơm thế kia sao mà kiềm chế nổi cơ chứ!! haha!!
Ngoài ra mật ong màu sẫm (thường là mật ong từ cây táo, cây chestnus) có chất sắt khá cao, dc khuyên cho ai cần sắt.
và vài tác dụng khác mình ko nhớ hết.
Thế nên, làm thế nào để có dc các công dụng trên từ mật ong????
Nhiệt độ!!! Mật ong chỉ dc cho là "thần thánh" khi nó ko dc vượt qua 37 độ C mà 37 độ C là nhiệt độ thường của cơ thể mà các bạn! nghĩa là nó chịu nhiệt rất thấp! chỉ cần vượt quá 40 độ thì xem như hỏng! các tính khoáng khuẩn, khoáng viêm, protein, sắt, mineral quý giá từ mật ong sẽ mất rất nhiều. thế nên nếu bạn muốn dùng mật ong như là 1 thứ thuốc tự nhiên trong nhà, tốt nhất là ăn sống, hoặc pha với nước nhiệt độ phòng nếu ko chắc chắn nước ấm 37 độ C. Nếu pha trà nóng, thì mật trở thành 1 thứ làm ngọt hơn là thứ thuốc tự nhiên cho cơ thể.
Suy ra việc "ngào mật ong" là 1 hình thức rất phí phạm rồi! ;(
Có 2 loại mật ong, loại cứng crytallised và loại lỏng, tại Ý bán cả 2 loại, lý do tại sao thì mình làm biếng ko xem. Nhưng, dù là loại lỏng thì để lâu nó cũng sẽ trở nên cứng như đường vón cục, đó là bình thường. Muốn nó tan ra thì chỉ cần hâm nó trong nhiệt độ 37 độ C là nó sẽ tan, nhưng nên nhớ, dù bạn hâm nó ở nhiệt độ chuẩn 37 độ C thì nó cũng dc xem là hạng 2 rồi. Vi vậy tốt nhất là cứ chịu khó dùng ko nên hâm nóng gì cả!
Mật ong cho vào tủ lạnh sẽ cứng, đặc hơn mật ong ở nhiệt độ thường: Đúng! đó là bình thường
Mật ong có hạn sử dụng từ khi xuất xưởng là 2 năm. Nên sau 2 năm là hết tác dụng.
Thế nhé mọi người, nên dùng mật ong "tươi mới" ko hâm, ko khuấy với nước nóng khi dùng, và tuyệt đối KHÔNG NGÀO MẬT ONG :)
Bây giờ mình giới thiệu cách ngào quýt của mình. :)
Nguyên liệu:
- tầm 2 kg quýt bé xíu
- 1 kg đường
- 5, 7 lát gừng tươi
- Lấy cuống, lá quýt ra sạch sẽ.
- Bắc 1 nồi nước to đun cho sôi, khi nước sôi, cho muối vào, miễn sao nước lờ lợ là dc.
- Cho quýt vào, và tính 10 phút kể từ khi cho quýt vô nước. Sau đấy vớt quýt ra rổ cho ráo nước (cách này giúp rửa sạch quýt, và vỏ sẽ mất vị đắng nếu có. )
- Dùng dao cắt quýt ra làm đôi, bỏ hột nếu có. Hoặc để nguyên trái, dùng dao khía trái quýt dọc thân cũng dc. mặc dù mình nghĩ nên cắt quýt ra làm đôi, vì quýt to hơn tắc, nếu để nguyên trái thì rất to, khó ăn.
- Cho quýt và đườg, gừng vào 1 cái nồi, trộn đều tay và đun trên lửa vừa đến khi đường tan ra, nước quýt tiết ra, văn nhỏ lửa, và ngào đến khi nước rút hết, đường trở nên sệt lại là được.
- để nguội hoàn toàn, cho vào hũ đã tiệt trùng, khô ráo. bằng cách đun sôi hũ trong vòng 10 phút kể từ khi nước sôi trở lại (sau khi cho hũ vô nồi nước sôi).
- Món mứt này ăn dc 3-6 tháng.
- ngoài ăn ko, ăn chơi, bạn còn có thể pha mứt quýt với trà xanh để uống, hoặc cắt nhỏ để làm bánh ngọt. :)
Nhận xét
Đăng nhận xét