bánh chưng
Năm nào mình cũng làm bánh chưng tầm tết tây, làm 2,3 cái nhỏ, để tủ đá ăn cho tới hết tết ta.
Nam nay cũng vậy, nhưng bánh chưng đã lên dc 1 bậc nhé! :p mọi năm ko có lá, dùng màu thực phẩm ngâm với nếp để có màu xanh và gói bằng giấy bạc. Năm nay mình tìm dc lá chuối đông lạnh, giá khá đắt đỏ, nhưng thôi cũng kệ. :)
Mình phải công nhận bánh của mình ngon hơn kha khá nhiều bánh mình từng ăn tại VN, ý là bánh làm tại nhà nhé, chứ bánh mua ngoài tiệm thì 1 chín 1 mười! hé hé!! Phần nếp rất dẻo, lại vừa khít ko quá lỏng, ko quá khô, ăn rất ngon. :) Thịt và đậu có muối và tiêu vừa phải. nhưng lần sau mình sẽ làm bánh chưng chay thay vì dùng thịt. :)
Công đoạn gói thì gói lá chuối nhiêu khê hơn là gói bằng giấy bạc, ngoài ra, ko có kinh nghiệm gói nên lóng ngóng và rất hao lá. Nên mình chỉ bọc lóc trong cùng là lá chuối, bên ngoài vẫn giấy bạc, vừa tiết kiệm, lại vừa đẹp mắt hơn là chỉ có lá. :)
Khi luộc thì mình cũng dùng tăm đục vài lỗ cho nếp có đủ độ ẩm (vì giấy bạc bọc kín chứ ko như lá chuối 100%.
Luộc bằng nồi áp xuất, chỉ cần nửa tiếng là bánh chín. Kiểu này thì mất cái khoản vui của tết hồi xưa là chong đèn canh nồi bánh chưng nhỉ?? ;)
Sau khi luộc, mang ra, dùng cái đĩa ép chặc tay cho phần nước dư ứ trong bánh chảy ra hết, sau đó để bánh nguội hoàn toàn trong vài tiếng trước khi cắt ra ăn.
Mình ăn cùng món chả quế làm từ ức thịt gà và món dưa món đủ loại rau củ ngâm dầu. ;)
Cách làm chả lụa, chả quế tại đây http://www.hocnauancooking.com/?p=648
Cách làm rau củ ngâm dầu tại đây: http://www.hocnauancooking.com/?p=2059
Bạn kia người Ý, nhưng tết nào cũng mang bánh chưng vào office ăn cho bữa trưa. thi thoảng mình phải phì cười bảo "Ý gì ngộ nhỉ, chắc khó tìm ra Ý nào ăn bánh chưng như anh". He trả lời rằng "anh đâu phải Ý thường, có vợ VN mà" :) Xã nhà mình mê món nếp, bánh chưng, xôi là ăn hết. May phước! :) Ko thôi mình làm bánh chưng ăn 1 mình làm sao mà hết dc! :)
Cách làm bánh chưng gói giấy bạc chi tiết tại đây: http://www.hocnauancooking.com/?p=594
Nhận xét
Đăng nhận xét