phở gà hà nội
Việt Nam có lắm loại phở, phở bò, phở gà, mà lại còn chia kiểu hà nội với cả sài gòn.
Mình sống ở Sài gòn toàn ăn phở bò, và theo vị giác của mình thì phở Hà nội nước trong và khá nhạt so với phở Sài Gòn.
Riêng phở gà thì chưa ăn, nhưng chị dạy, và có đọc sách của cô Andrea Nguyễn thì để phân biệt phở gà và bò, cô (và cả chị mình) cũng có thay đổi 1 số hương liệu. Cơ bản thì phở gà thanh đạm hơn, và phải có lá chanh cắt nhỏ thì mới thật sự là 1 tô phở gà chất lượng.
Mình đã từng giới thiệu cách làm phở gà bằng cách hấp thịt gà lên cho mềm và ngọt thịt.
Lần này mình làm cách luộc gà vừa chín tới, dội nước lạnh cho nguội và cắt thịt trắng phau, tươi rói ăn thanh đạm hơn. Ai thích kiểu nào thì ăn kiểu nấy.
Nguyện liệu:
*Nước dùng
- 1 con gà đi bộ. Ai ở EU có thể mua gà mái, thịt gà mái chắc và cứng nên giống gà đi bộ hơn là thịt gà thường (hơi bở)
- 1 củ cà rốt to
- 1 củ hành tây to
- 2 củ hành tím
- hạt tiêu sọ (tầm 7 hạt)
- hạt ngò, tầm 1/2 teaspoon
- 1 cái hoa hồi to
- bánh phở
- hành hương cắt nhỏ
- Hành tây cắt thật mỏng
- nước mắm, muối, tiêu
- lá chanh tươi cắt thật mỏng
- tương ớt (nếu thích)
- Rau húng quế
- Mụ chị bảo là phở HN ko ăn với giá
- Cho nguyên liệu của nước dùng vào nồi, vặn lửa vừa cho nước sôi, vặn nhỏ lửa, hớt bọt, và tiếp tục nấu cho thịt chín tới, nếu xăm đũa vào thịt mà thấy nước chảy ra trong, ko bị đỏ nghĩa là đã chín tới.
- Vớt gà ra dội nước lạnh và để gà thật nguội
- Rang phần gia vị (hạt ngò, hành tím, tiêu sọ và hoa hồi) cho thơm trên chảo. cho vào 1 túi vải hoặc cái đồ lọc trà. Cho vào nồi.
- Lóc thịt, cắt mỏng thịt hoặc xé tay miếng vừa ăn. Cho phần xương gà lại vào nồi nước dùng và hầm cho mềm. (tầm 45 phút.
- Vớt xương, cà rot, hành tây vất đi.
- Nêm nếm muối cho vừa ăn.
- Cho bánh phở vào tô, cho thịt, hành lá, hành tây cắt mỏng, lá chanh, tiêu lên mặt. chan nước dùng.
- Dọn nóng cùng nước mắm, tương ớt và rau húng quế.
Nhận xét
Đăng nhận xét