Panettone mặn

Ở Ý, bánh panettone mặn thường được bán ở dạng ra thành phẩm là 1 cái bánh to, đã được cho nhiều loại nhân kẹp vào với nhau. 1 cái bánh cỡ như hình, nhưng nhân thì thường là 4 -5 loại (mình làm có 2 loại thôi), 1 cái rẻ nhất tầm 25 Euro (chồng mình nói, do cty của ảnh thi thoảng vẫn order khi tiệc tùng). Nghe giá xogn thì mình nói "khi nào cty anh cần thì em bán cho cty anh, lấy 20 Euro thôi! :p) hahah! 




Panettone cơ bản là bánh mỳ thông thường, nhưng dc cho vào cái khuôn cao như panettone ngọt. Ai ko tìm ra khuôn, cứ lấy cái nồi nào đáy cao ko có nhựa ở tay cầm để nướng trong lò nướng dc thì dùng. 

Nguyên liệu cho bánh mỳ: 


  • 550 gr bột mỳ 
  • 250 gr sữa tươi không đường 
  • 70-100 gr nước lọc 
  • 80 gr dầu ăn 
  • muối
  • Men bánh mỳ (tầm 1-1.5 teaspoon) 


Nguyên liệu cho phần nhân: 

Mình dùng mayo, prosciutto crudo và Mortadella. 
Nhưng mọi người cứ dùng tùy ý, kẹp chả, kẹp ruốc, kẹp trứng, kẹp dưa leo, ... TUY NHIÊN nhân phải đơn giản thôi, vì đây là bánh panettone chứ không phải bánh mỳ baguette, mỗi miếng nhỏ nhỏ cho lọt vô miệng, ham hố cho nhiều, bánh ko dính dc với nhau, rớt vãi tung tóe. 

Cách làm bánh mỳ: 


  1. trộn bột, nước, sữa, muối, dầu ăn vào với nhau, nhào 5 phút. 
  2. Cho men vào, nhào thêm 10 phút. 
  3. Cho vào thố có nắp đậy. Để bột nở gấp 2-3 lần. Hoặc cho vào tủ lạnh để qua đêm. 
  4. Đấm xep bột. 
  5. Cho bột vào khuôn. ai dùng nồi, phải chống dính bằng cách phết 1 lớp bơ, sau đó rây 1 lớp bột mỏng lên phần bơ đã trét để chống dính. 
  6. Để bánh nở tầm gấp đôi. 
  7. Nướng 180 độ C trong 40-50 phút. Khi bánh nâu sẫm là ok. 
  8. Để bánh nguội hoàn toàn (phải nguội hoàn toàn thì cắt bánh mới dc). 
  9. Cắt bánh thành các lớp và, cứ lấy 2 miếng bánh là 1 cặp, cho nhân vào. 
  10. Sau đó cắt lớp bánh đó thành 6 miếng nhỏ. VÀ ráp chúng lại như 1 cái bánh panettone như hình.
  11. Nếu không ăn liền thì quấn giấy kín, khi ăn thì gỡ ra để bánh không bị khô. 


Chúc mọi người thành công. 

Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất