Cách sử dụng và bảo quản chảo không dính
Có 2 loại chảo không dính trên thị trường.
- Teflon: loại này thông thường thì lòng chảo có màu nâu đen. Teflon dc cho là không tốt cho sức khỏe vì khi lớp teflon bị bong tróc, khi ăn vào sẽ rất hại cho cơ thể. Đó là lý do người ta thường dùng chảo đá cast iron vì nó không bị dính như chảo thông thường, và hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên chảo đá không có tính năng chống dính hoàn hảo như chảo không dính, nên lựa chọn loại chảo thứ 2 là ceramic vẫn dc nhiều người tin dùng
- Loại ceramic hoặc mineral: Loại thứ 2 này có giá đắt hơn Teflon và dc cho là tốt cho sức khỏe hơn. Loại này có đáy thường là màu trắng, hoặc có màu như màu gạch đá như cái chảo mới mình vừa mua còn nhãn mác ở đây. Cách lựa chọn chảo không dính cho bất cứ loại 1 hay 2 thì đều nên chú ý độ dày của chảo, chảo càng nặng, càng dày thì vẫn tốt hơn là chảo mỏng te tái.
- Điều quan trọng đầu tiên là khi nấu, nhiệt độ phải không quá cao. Vì như cách người VN hay châu Á mình xào rau là chảo phải thật nóng, thẩy rau thịt vô là phải kêu xèo xèo giòn tai thì khuyên là không nên dùng chảo khôn dính, vì sẽ làm lớp chống dính hỏng rất nhanh! Chảo không dính chính ra, khi nấu, dầu chỉ cần nhẹ nhàng chiên nghe lí tí lách tách nhỏ nhỏ là dc! (chiên cá không dc giòn ngon hoặc muốn giòn ngon thì phải chiên rất lâu! Tui hiểu! Nhưng các bưởi à, muốn chảo bền nhất quyết phải nhớ điều này! ) Tin vui là nếu chỉ cần chiên cá có da, hoặc rau củ các loại, hoặc nướng, chiên thịt thì chảo đá cast iron xài rất tốt, và ngon hơn rất nhiều, lại nóng cực kỳ, rau xanh mướt 1 màu mà lại giòn mềm đúng chuẩn. đó là lý do nhà mình có tới 3 chảo cast iron 3 kích cỡ
- Điều thứ 2 khi xài chảo không dính là dầu/chất béo phải được cho trước khi bật bếp. Nghĩa là thoa 1 lớp dầu mỏng rồi mới để chảo nóng dần. Với cách này, dc chuyên gia cho rằng nó giúp chống dính tốt hơn, bảo vệ chảo, và dầu ngấm vào chảo, thay vì ngấm vào thức ăn nếu như cho dầu vào sau khi chảo đã nóng. ai đó nghĩ như tui đã từng là chảo không dính thì ko cần dầu là sai lầm héng! Luôn luôn cần 1 xíu dầu để chống dính tốt hơn và bảo vệ chảo.
- Khi chiên, tuyệt đối không dc dùng muong làm từ nhôm, nhựa cứng vì sẽ làm hỏng và xước chảo. Nhiều chảo và hiệu nói rằng dùng đũa, muỗng gỗ dc, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì cũng không nên, mà nên dùng chất liệu silicon, tại Ý có bán nhiều muỗng, muôi bằng sicilon cực kỳ đẹp, nhưng mình vẫn thích nhất là cái spatula silicon 1 Euro của Ikea vì chiên những thứ nhỏ nhỏ vừa tay hay ngay cả chiên cá thì lật cũng dễ, va chảo nhà mình rất “happy” với chất liệu và cái spatula này.
- Rửa chảo phải thật nhẹ nhàng, cực kỳ ít xà bông. Trường hợp hôm đó nấu xao mà bị cháy khét, thì cho baking soda lên, cho nước vào. Đun nó nước sôi lăn tăn 5 phút. Để đó thêm 10 phút hay qua đêm càng tốt. Sau đó mọi thứ cháy kia sẽ mềm và tự bong ra. Chỉ cần rửa nhẹ là chúng sạch hết. Nếu như chà sát (dù bằng miếng bọt biển) thì cũng sẽ hại chảo.
- Chảo sau khi khô ráo sạch sẽ, được treo lên sao cho không cọ sát với các vật dụng khác. Hoặc nếu đặt chảo và các vật dụng khác chồng lên nhau, thì nên dùng 1 cái khăn (như hình) để bảo vệ lòng chảo trước khi cho vật khác lên
- Dù không dùng chảo nhưng thi thoảng, vẫn nên thoa 1 lớp dầu ăn sau đó lau khô lại nhẹ nhàng bằng khăn giấy để chảo có độ bên lâu hơn.
PS: tại sao mình bây giờ chú ý độ bền của chảo nói riêng, và quần áo nói chung, nhiều khi mua giá cao hơn xíu, hoặc rất cao hơn so với các hiệu đại trà thông thường, dù nhà chả quixtoc gì? Vì mình nghĩ mình sẽ vất rác ít hơn, giảm thiểu rác thải ô nhiễm để con cháu mình sau này sẽ ít bị đeo mặt nạ dưỡng khí để thở, ăn rau củ không phải nơm nớp lo lắng, bất cứ cái gì bất thường cũng nhảy lên nghi ngờ sợ hãi. Sauk hi mình tính toán và tìm hiểu, thì cách làm này lại dc cho rằng là “tiết kiệm” hơn, vì đồ rẻ nhưng vất đi nhanh, cuối cùng rồi thì số tiền đó còn quá mạng hơn là mua 1 cái cho tốt và xài hoài.
Hôm qua đi siêu thị, thấy tiệm Bershka gì đó, chả nhớ chính xác. Đồ rẻ quá. Rẻ còn hơn H&M (mình thấy ở đây, đồ H&M là giá rẻ nhất!). 1 cái áo 2 dây lòe xòe đúng kiểu thời trang hiện tại mà có 3 Euro 1 cái. Trong khi 1 kg zucchini là 3.50 Euro, 1 kg cà chua bi là 5 Euro! 1 cái áo bao công đoạn, bao nguyên liệu mà rẻ hơn 1 kg rau củ?? Nghe qua có lẽ mình hời đó. Nhưng thật ra, những người “trả” cái phí THẬT SỰ còn lại là những người lao động nghèo khó của các nước thứ 3 (trong đó có lẽ có cả VN), VÀ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI DÙ MUA HAY KHÔNG MUA mặt hang này, mình trả qua dạng sức khỏe và môi trường.
Ôi, chắc tui hơi quá khích! Nói chứ ai cũng có lựa chọn riêng, nếu ai thích thời trang thì ko thể bắt họ mua 1 cái áo 2 dây những 30-50 Euro để chỉ mặc 1,2 lần. Hoàn toàn hiểu! Cũng không ai dư hơi để lo xa như mình và nhiều người mình quen biết khác. VÀ mình cũng chẳng dám lên án ai cả, chỉ nói trên cách nhìn cá nhân thôi. Mình vẫn dung các mặt hàng rẻ tiền mà. ỦA, tiền khó kiếm chứ có phải nhặt ngoài đường đâu mà kêu trả cả đống thứ để bảo vệ hành tinh. LÀm dc cái nào trong phạm vi mình thì làm thôi. Hị hị!!
Nhận xét
Đăng nhận xét