Làm bánh hamburger / bánh mỳ bơ sữa cực mềm, cực mịn.
Ai mà chê cái vỏ bánh này mà ko ngon thì tôi chịu đấy! ;p
Èo, bánh mềm ơi là mềm, lại mịn như nhung như lụa. Nướng xong mà phải cầm nó nhẹ nhẹ vì thấy nó quá ư là "delicate". ;D
Công thức cho 5, 7 cái bánh như trong hình:
CÁch làm:
Èo, bánh mềm ơi là mềm, lại mịn như nhung như lụa. Nướng xong mà phải cầm nó nhẹ nhẹ vì thấy nó quá ư là "delicate". ;D
Công thức cho 5, 7 cái bánh như trong hình:
- 300 gr bột mỳ
- 120 gr sữa tươi nhiệt độ âm ấm ( nhúng tay vào ấm chứ ko nóng nhé!)
- 60 gr nước lọc nhiệt độ âm ấm
- tầm 1 - 1.2 teaspoon men khô (dry yeast) hoặc 20 gr men tươi (fresh yeast)
- 40 gr bơ nhiệt độ phòng
- 30 gr đường
CÁch làm:
- trộn nước và sữa cùng nhau, cho đường và men vào, khuấy đều, để 5-7 phút.
- Cho nước vào bột, nhào đều trong 7 phút, cho tiếp bơ vào và tiếp tục nhào thêm 10-12 phút cho bột thật dẻo mịn. Tạo hình trái banh , lấy dao cắt chữ thập lên mặt bột. Đậy kín, cho nở gấp đôi. (cục bột trong hình nở hoành tráng kinh khủng mọi người nhỉ?? ;p)
- Đấm xẹp bột. Cắt nhỏ và tạo hình. Mình xin giới thiệu cách tạo hình tròn tiếng Ý gọi là (bocconcino). Ai vừa tập làm bánh mỳ sẽ thấy khi nướng xong, bánh nó chè bè ra chứ ko cao đẹp gọn gàng như những người làm quen hoặc tiệm bánh, điều này là do cách bạn tạo hình. Phải biết tạo hình thì thớ bột mới chắc và giữ nếp được. Có nhiều cách tạo hình quả banh, đây là cách có thể áp dụng được cho nhiều kích cỡ banh khác nhau. Do mình phải quay phim 1 mình nên ko chỉn chu lắm, mọi người thông cảm. 1) nhào bột như hình, lấy mép bột khéo vào trung tâm. 2)sau khi bột đã khép thành khối đẹp thì dùng tay khép mép bột chặt vào phía đáy quả banh. 3) kiểm tra nép bột dưới đáy phải khém kín. 4) cho bột lên vỉ nướng có giấy chống dính và đặt cách xa nhau để bánh ko dính vào nhau.
- Cho nở tầm 20 phút, cắt mặt bánh tạo hình nếu thích, ai muốn rải mè lên mặt bánh thì xịt nước, hoặc phết nước lên mặt bánh rồi rải mè để mè dính với bánh.
- Cho nở thêm GẦN GẤP ĐÔI
- Chuẩn bị lò 175-180 độ C, nướng bánh tầm 15-20 phút tùy kích cỡ hoặc khi bánh chuyển sang nâu vàng là được.
- Mang bánh ra để nguội.
Nhận xét
Đăng nhận xét