Bánh mỳ ngọt brioche hoa hồng nhân mứt cam và nho khô

Bánh hoa hồng xinh xắn, cách làm cũng khá đơn giản, chỉ cần phần men nở sử dụng được (nghĩa là men ko bị chết), người làm ôm sát công thức thì nhất định thành công.

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe lần đầu tiên làm bánh mỳ của tôi.
Khi ấy, tôi vừa sang Ý được vài tháng, và bắt đầu tự mò mẫm đi mua thức ăn 1 mình ko cần anh nhà giúp đỡ. Cũng do là vừa mới sang châu âu, nên đầu óc tính toán vẫn quy đổi sang tiền Việt, và tôi giật bắn mình khi thấy 1 ổ bánh mỳ barguette (dc làm từ lò bánh mỳ chứ ko phải hàng industrial làm sẵn và để lâu) hình như giá khoảng 1 euro gì đó, tôi quy ra tiền việt và thấy giá cả 30 000 đồng, trong khi cái bánh mỳ ở VN thời 6 năm trước là hình như 800 hay 1000 đồng 1 ổ. thế là tôi đùng đùng về nhà học cách làm bánh mỳ.

Thế đó, lý do đầu tiên để làm bánh mỳ của tôi rất ư là "xôi thịt", chả dính dáng xơ múi gì đến những thứ "văn thơ phù phiếm" hay được mỹ miều gọi là "niềm đam mê" hay "nghệ thuật nội trợ". ;)

Cái bánh mỳ ngọt đầu tiên tôi làm là bánh mỳ thắt bím. Khi ấy tại Ý vẫn còn mùa đông, và nhiệt độ rất thấp. Tôi lại ko có kinh nghiệm, nên cái bánh mỳ đáng thương kia đã bay thẳng vào sọt rác sau khi ra lò. ;D Tôi nghĩ lúc ấy "thôi, cắn răng mua bánh cho rồi".

Nhưng vẫn rất ấm ức, tôi lại thử, thử và thử. cuối cùng tôi thật sự có 1 niềm đam mê cho bánh mỳ (cũng như nấu nước nói chung). Ma xua quỷ khiến, tôi còn học nấu ăn chuyên nghiệp, và từng làm việc tại 1 bakery nổi tiếng tại nơi tôi ở.

Hiện tại, tôi lại quay về với kiếp nội trợ, và căn bếp là nơi tôi "cưng" nhất. cái lò nướng được tôi chăm chút kỹ lưỡng, hồi năm ngoái, khi thay đổi nhà bếp, tôi đã bỏ ra rất nhiều thời gian để tìm ra cái lò nướng vừa có thể nướng được đủ mọi loại bánh, vừa tiết kiệm điện năng. ;)

Nhờ học hỏi từ lớp nấu ăn, từ công việc trước kia, từ sách báo (ồ, tôi có 1 bộ sưu tập sách và tạp chí nấu ăn rất "khá khẩm"), tay nghề của tôi đã tương đối hơn rất nhiều. ;)

Kinh nghiệm làm banh mỳ của tôi là: làm bánh mỳ ko hề khó (90% là ko hề khó, trừ khi những loại đặc biệt đòi hỏi men tự ủ), chỉ cần 1 tý kinh nghiệm, 1 công thức tốt, và theo đúng hướng dẫn. Bạn sẽ thành công. Khi đã thật sự làm tốt bánh mỳ, bạn hoàn toàn có thể tự chế ra được hàng trăm thứ bánh mỳ khác nhau với kích cỡ, và màu sắc. (ví như bánh mỷ, 3, 4, 5, 6, ... màu chẳng hạn). ;)

Bây giờ quay trở lại với bánh mỳ ngọt hoa hồng, tôi làm bánh này vào đêm hôm trước, sau đó sáng hôm sau, tôi cho nở lần 2 lúc 6h, 7h tôi đem nướng, 8h sáng chồng và con gái dậy thì bánh vừa ra lò. ;) Trước kia làm bánh mỳ sao mà thấy nhiêu khê thế! bây giờ thì với tôi, nó là công việc nhẹ nhàng và gọn gàng. Tôi thật sự ko phải dạng khéo tay và tinh tế (cái này ko phải do bản thân tôi nói, mà ai ai quen tôi cũng biết như thế! ;)) . Cho nên, nếu tôi có thể làm và chế ra được bánh mỳ, thì chắc chắn ai ai cũng có thể làm được! ;)

nguyên liệu:
  • 300 gr bột mỳ
  • 1 trứng gà (tầm 45 gr)
  • 120 gr sữa tươi
  • 100 gr đường
  • vỏ nạo từ 1 trái cam tây (vỏ vàng)
  • 1 ống vani
  • 7 gr men khô (dry yeast) hoặc tầm 20 -25 gr men tươi (fresh yeast)
  • 50 gr bơ nhiệt độ phòng

*Phần nhân:
  • mứt cam --> công thức tự làm mứt cam tại đây
  • Nho khô 100 gr (nhà mình còn có xíu như hình đây thôi, nhưng mọi người nên cho nhiều hơn)
  • Rượu rum tầm 100 ml
  • tầm 20 gr bơ đặt lên mặt bánh cho thơm

*Dụng cụ: 1 khuôn tròn đường kính tầm 20 cm

CÁch làm:
  1. Ngâm nho khô với rượu rum tầm 1-2 tiếng hoặc qua đêm
  2. Hâm sữa tươi cho ấm ấm (tay nhúng vào thấy ấm là ok, nếu sữa nóng men sẽ chết.
  3. cho men và 1/2 lượng đường vào sữa ấm, khuấy đều, để 3 -5 phút.
  4. Đánh trứng với đường, vani và bột, sau đó đổ hỗn hợp sữa vào và tiếp tục đánh cho quyện.
  5. Nhào bột cho thật dẻo mịn tầm 15 phút.
  6. Cho bơ nhiệt độ phòng vào và tiếp tục nhào thêm 5-7 phút. chú ý, nếu bột quá ướt thì nên cho thêm tý bột thêm cho vừa. Sau khi nhào, bột phải dẻo, mịn và nhấn ngón tay sạch vào bột, bột ko dính ướt tay là OK.
  7. Tạo hình trái banh, bọc giấy kính, để nở 1 tiếng hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi, cho bột đã nở vào tủ lạnh ngăn mát ít nhất 40 phút để bột lạnh. (cách này giúp việc tạo hình và cán bột rất dễ, đẹp. 
  8. Cán bột mỏng tẩm 7mm, cố gắng cán san cho bột có hình khá vuông vứt (như hình ;D)
  9. trét 1 lớp mứt cam lên bột.
  10. Cho nho khô vắt cạn rượu lên. 
  11. Cuộn chặt tay. 
  12. Cắt khoanh dày tầm 1.5 đốt ngón tay cái hoặc sao cho cao tầm 1/2 khuôn bánh
  13. Chuẩn bị khuôn bánh có lót giấy chống dính hoặc phết 1 lớp bơ, sau đó phủ 1 lớp bột mỳ mỏng lên khuôn để chống dính
  14. Đặt các cuộn bánh vào khuôn, nên đặt sát nhau "hờ hững" như hình chừa chỗ cho bánh nở. Ko nên đặt quá khít, bánh ko có chỗ nở, đặt quá xa, bánh sẽ nở to bè theo chiều ngang, ko đẹp.
  15. Cho bánh nở GẦN gấp đôi tầm 40 phút, tùy nhiệt độ phòng.
  16. Chuẩn bị lò nướng 180 độ C 
  17. Cắt vài miếng bơ nhỏ đặt lên mặt bánh. 
  18. Mang bánh đi nướng tầm 25-30 phút hoăc khi bánh ngả màu nâu vàng đẹp mắt.
  19. Tắt bếp. Chờ bánh ấm nguội thì mang ra khỏi khuôn và ăn. ;) Bánh brioche cắt và ăn ngay lập tức khi còn nóng hỏi ko ngon, vì bánh còn khá ướt. Nên chờ bánh ấm ấm thì ăn mới ngon. ;D

Chúc may mắn. ;)
















Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất