Kể chuyện nước Ý: thực phẩm Ý

chắc phải cho mình vào rehab cai nghiện con Quậy thôi! ;p vì gần đây nó làm mình mê nó quá. ;D 

Hôm qua mình đau lưng, mình bảo "mamma đau lưng quá Asia ơi, Asia massage mamma đi", thế là nó mò đến đấm lưng cho mình. hehe. 

PaPa đi làm xong rồi đi chợ cho mamma, ghê quá, mua có 4, 5 bịch legume, 2kg bột bánh mỳ bio, 2 bịch pasta bio, 2 ức gà, 2 ức turkey, chuối, táo, lê Kiwi, hết trắng 150 Euro của người ta. Vì toàn mua đồ Bio (ngoại trừ thịt và trái cây là chưa có bio đó nha! mua bio hết chắc con bán nhà để ăn quá. Nhà này có con Asia được ăn Bio từ thịt , trái cây thui, chứ ông bà già nó ko được hưởng chế độ. ;( Mà Asia ít khi nào ăn thịt ngoại trừ ức gà là nó rất thích. còn lại nàng ăn legume (các loại hạt) . 
**Nhãn hiệu pasta 100% Italia của siêu thị Coop. Siêu thị này mở đầu nhiều trào lưu và lúc nào cũng đóng vai trò pioneer. Móa, sau này mà kiếm việc, thì mọi người đốc thức con cháu làm store manager nha! làm store manager là làm ông trời đó! ;(( Tụi nhãn hàng ức hiếp researcher như tui chứ mà khúm núm với mấy ông này, vì chúng nó ghét, nó nhét hàng mày vô góc kẹt cho mày khỏi bán luôn nha con! chưa tính nó tẩy chay thì có mà ăn cám! ;p 
Ý đang có trào lưu ủng hộ nền kinh tế nhà. Bất cứ thức ăn nào cũng cố gắng ghi 100% từ Italy. Thật ra các mặt hàng của Ý, nhất là thực phẩm thì chất lượng là điều ko cần bàn. vì Ý có truyền thống thực phẩm là 1 trong những thứ rất quan trọng, nên nó được người trồng rau, người làm thức ăn chăm sóc chu đáo. Các bạn biết không, tất cả các nhà hàng Ý nhỏ lớn đều dùng dầu Olive extra Virgin, tất cà đều dùng các sản phẩm rất tươi, các brand to, chất lượng tốt, làm bánh thì là làm bơ , vanilla là vanilla tươi extract chứ ko dùng bột xạo vanilla. Khi bạn ăn bất cứ 1 thức ăn nào của tiệm bánh, nhà hàng Ý, thì hãy yên tâm về chất lượng. Họ ghi sao là bán như vậy, ko thêm ko bớt. Có lẽ mọi người nghĩ rằng chắc bộ y tế Ý làm việc tốt, kiẻm tra chặt chẽ (cái này đúng! vì cô giáo dạy môn nutrition của mình là inspector, cô nói họ control rất là kỹ), nhưng ngoài ra, còn là cái mind set - cách nghĩ của người Ý nữa các bạn ạ. Khi mình thực tập tại nhà hàng và đi làm, họ làm việc theo cách họ nấu những thức này cho BẢN THÂN VÀ NGƯỜI NHÀ, nếu thức ăn xấu, dở, thì họ vất đi ngay, đơn giản "như thế mình còn ko ăn được thì làm sao khách họ ăn". khi cho kem vào scone, vào brioche, họ cho đầy, nặng tay lắm vì "cho ba xạo như vậy thì làm sao ăn? TÔI thích ăn thật nhiều kem và ngậy". do đó, mình hiếm khi nào tìm được 1 cái brioche nhân kem ba xạo có 1 tý tị. 1 lần duy nhât mình ăn trúng cái đó, và cảm thấy như bị lừa! từ đó về sau, mình ko bao giờ đến đó ăn nữa. Vì tất cả các tiệm bánh đều làm ngon và đầy, cớ gì mình phải ăn 1 cái bánh lừa bịp nhỉ?? Mình lấy ví dụ như thế để mọi người hình dung, thái độ làm việc của người Ý rất postitive, có trách nhiệm. Chứ nếu gặp phải bọn xuề xòa, lừa lọc, dù có kiểm tra đến thế nào thì chúng vẫn luồn lách, làm ra những sản phẩm tệ, có hại cho cơ thể, nhằm giảm cost, và làm giàu cho bản thân. (như BA TÀU là 1 ví dụ!) 

Nói đến cái sản phẩm raw (chưa nấu) tại Ý, như dầu, sữa, thức ăn đóng hộp, ... bạn sẽ rất rất hièm khi nào mà tìm thấy chất bảo quản bên trong. Ngoại trừ mua tại các siêu thị hard discount (như Lidl là 1 ví dụ, giá quá rẻ thì dỹ nhien chất lương cũng tương xứng giá tiền), chứ nếu bạn vào hệ thống siêu thị Ipercoop của Ý thì rất KHÓ mà tìm được hàng unnatural, ngay cả sản phẩm được treo giá là "economic nhất) thì cũng ko có chất bảo quản. 

Người Ý luôn cố dùng hàng Ý (ko phải vì bảo vệ hàng trong nước 1 phần, mà còn là vì hàng Ý thì chất lượng rất rất tốt, rất healthy). Nhưng, muốn mua hàng Ý ko phải dễ, thứ 1) mắc hơn hàng thường nhe! 1 chai dầu olive hàng thường là 4 Euro, hàng Ý tháng 6 Euro. lấy ví dụ. thứ 2) muốn biết cái nào Ý là khó chứ ko dễ! do là họ đóng gói tại Ý, nhưng material ko phải của Ý! Ví dụ: dầu ăn olive chẳng hạn, hàng trăm brand ghi made in Italy, nhưng olive là nhập từ GReece, Spain, hoặc những nơi khác trên thế giới, tương tự cho mặt hàng pasta. Nên hiện tại, Ý bắt đầu có trào lưu 100% ITaly nghĩa là từ công đoạn nuôi trồng đến thực hiện là đều của Ý. Èo! nhìn cái nhãn thế là đã mê! có tiền bốc nhiều, có ít cũng ráng bốc 1, 2 gói. vì biết chất lượng là bảo đảm! ;) 

Ko chỉ các mặt hàng đồ hộp, mà hiện tại, thịt, rau cũng đang cố gắng dùng 100% Italy. tiếc thay, thịt của Ý vẫn chưa đủ cung cấp cho miệng ăn nước nhà, mình nghe cô giáo nói là thịt bò 70% là nhập từ Pháp, mình vẫn chưa hiểu lý do gì Ý ko nuôi nổi bò! ;( Nói đến confection thịt bên mình, mình sẽ kể 1 chuyện rất "kool" cho mọi người nghe. Khi bạn mua 1 confection thịt tại siêu thị, nó có cái code trong confection, nếu bạn có problem gì, bạn mang cái code ấy đến cho siêu thị, hay bất cứ nơi nào bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, họ sẽ nhanh chóng tra ra ngay, miếng heo/bò/gà này đóng gói nơi nào, ngày nào, từ con bò nào và từ trang trại nào. ;) Vì thế, nếu có bệnh dịch, thì control cực kỳ dễ dàng. 



Đến trứng và thịt gà thì thế này nhe! Bên mình gà là hoàn toàn nuôi chăn thả, ko nhốt trong lồng từ khi sinh ra đến khi bị làm thịt! đó là 1 điều rất vui! ;D Mình cảm thấy nuôi trong lồg giống như hành hạ nó trước khi ăn nó vậy đó. Đúng là dù gì cũng cho vào mồm mình, nhưng vẫn cảm thấy thế quá tàn nhẫn. MÀ nói thiệt, nếu mình ởVN, nhiều rau củ thì mình đã là ăn chay trường rồi! ;( Tiếc thay bên đây ít rau quả, ăn chay rất là cực. ;( Các bạn biết ko gà mái dùng để đẻ trứng thì phải nuôi trong môi trường chăn thả, cho chúng ra ngoài ăn uống, ... để nó ko bị stressed, nếu gà mà bị stressed thì sẽ đẻ ra cái trứng méo mó như thế này nè! Ko nói xạo đâu! cái này mình học từ 1 bộ phim Document. Tại Ý có 2 loại trứng, trứng gà lòng đỏ thật là đậm gần như màu cam, là loại gà được nuôi bằng 100% cỏ, còn nếu lòng đỏ vàng nhạt thì được ăn xen kẽ hoặc ăn các loại thực phẩm cho gà. Mọi người thường dùng loại trứng lòng cam khi làm pasta và các loại kem custard cần màu đẹp. 1 conf trung bình 10 trứng hiệu của siêu thị Ipercoop là ít nhất 2,50 Euro. mình thấy là mắc! hic! nhưng chất lượng tốt! phải im miệng gật đầu! ;(( những hiệu khác có tiếng thì còn mắc hơn nữa. dân làm bánh thì có mua loại "chai" 1 lít toàn lòng đỏ hoặc toàn lòng trắng (dỹ nhiên ko chất bảo quản). rất tiện cho việc chế biến mấy món bánh. chứ tách lòng đỏ tầm 40 cái trứng thì biết bao nhiêu thời gian! 

Đây là 1 số nhãn hiệu pasta chất lượng thật sự bảo đảm dành cho ai mê ẩm thực hoặc chuộng các thực phẩm chất lượng cao. ;)



 Đây là tortellini (1 loại dimsum há cảo của Ý), bên trong có thịt, có rau, có pasta, ... tùy vị. 1 confection như này trữ nhiệt độ 4 độ C trong tủ lạnh thì kéo dài được hơn 1 tháng. hoàn toàn 100% tự nhiên ko chất bào quản, vì suốt chu trình làm được chế biến trong phòng vô trùng. ;) Ghê hem! ;)







2 nhãn hiệu pasta có chất lượng tốt đảm bảo, grain được sử dụng loại tốt, ko mua hàng mốc meo giá rẻ ;p 
*barilla là 1 ông khổng lồ, có hàng trăm các mặt hàng từ sauce cho pasta đến bánh, cookies, ... 

 Mình thường ăn Voiello. ;D Nhà mình giờ có hơn 10 bịch pasta, bịch nào cũng 1 kg, ko biết ăn khi nào mới hết cho! vì đang diet. Asia thì đâu có ăn bao nhiêu, vả lại nó ăn wholewheat bio (pasta đen).

Click link để đọc thêm về nước Ý: http://hocnauancooking.blogspot.it/search/label/k%E1%BB%83%20chuy%E1%BB%87n%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20%C3%9D

Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất