CÁch làm tương ớt tại nhà
Người VN mà ko ăn tương ớt thì VN gì?? nhỉ?? ;p
Hồi mình mới qua Ý, ngày thứ 1 ăn mỳ gói vị cho Tây ko có tương ớt, buồn ơi là buồn, kêu chồng mang ra siêu thị gấp, siêu thị Ý ko bán tương ớt, nên mua ớt tươi về, tự nhào nặn ra được 1 hũ ớt sa tế. ;D
Sau này mình nhào nặn ra được lắm thứ hay ho và trữ dc thời gian ngắn dài, khác nhau. ;D Công thức ớt sa tế xả, và ớt sa tế trữ lâu tại đây.
Tương ớt khác với sa tế, vì có vị tỏi, lỏng, ít dầu, và mịn chứ ko lợn cợn như sa tế. Ăn tương ớt với phở, với cá viên chiên là tuyệt đỉnh của tuyệt đỉnh! ;D Dân việt Kiều thiếu thốn như mình thường hay ôm chai tương ớt Sriracha. Chai này ăn khá ngon, nhưng ko nhiều mùi tỏi như chai của VN, nhưng thành phần thì coi bộ ít ra là ko có màu công nghiệp mà là màu tự nhiên. Nhưng vẫn có chất bảo quản. Ai mà thường đọc blog mình thì biết rồi đấy, mình ko thích dùng các chất bảo quản hoặc hóa chất trong ăn uống. Đang loay hoay lười biếng chưa biết nên mua hay nên làm, thì hôm nọ đọc dc 1 em nào đấy kể rằng thấy con dòi màu trắng loi ngoi trong hũ tương ớt ở tiệm ăn làm mình vừa buồn cười vừa ... phát tởm! hic!! em ấy "ra đề" là ai giúp em ấy làm tương ớt. Mình thấy các chị bày ra nhiều cách rất hay ho. Khi không mình cũng nhiều chuyện, tự chế ra 1 hũ tương ớt cho mình. :D
Hàng tự làm, tươi, ngon, ko hóa chất độc hại, sạch sẽ vô cùng. ;D
Tương ơt của mình dùng nguyên liệu tươi, bao gồm:
Cách làm:
Hồi mình mới qua Ý, ngày thứ 1 ăn mỳ gói vị cho Tây ko có tương ớt, buồn ơi là buồn, kêu chồng mang ra siêu thị gấp, siêu thị Ý ko bán tương ớt, nên mua ớt tươi về, tự nhào nặn ra được 1 hũ ớt sa tế. ;D
Sau này mình nhào nặn ra được lắm thứ hay ho và trữ dc thời gian ngắn dài, khác nhau. ;D Công thức ớt sa tế xả, và ớt sa tế trữ lâu tại đây.
Tương ớt khác với sa tế, vì có vị tỏi, lỏng, ít dầu, và mịn chứ ko lợn cợn như sa tế. Ăn tương ớt với phở, với cá viên chiên là tuyệt đỉnh của tuyệt đỉnh! ;D Dân việt Kiều thiếu thốn như mình thường hay ôm chai tương ớt Sriracha. Chai này ăn khá ngon, nhưng ko nhiều mùi tỏi như chai của VN, nhưng thành phần thì coi bộ ít ra là ko có màu công nghiệp mà là màu tự nhiên. Nhưng vẫn có chất bảo quản. Ai mà thường đọc blog mình thì biết rồi đấy, mình ko thích dùng các chất bảo quản hoặc hóa chất trong ăn uống. Đang loay hoay lười biếng chưa biết nên mua hay nên làm, thì hôm nọ đọc dc 1 em nào đấy kể rằng thấy con dòi màu trắng loi ngoi trong hũ tương ớt ở tiệm ăn làm mình vừa buồn cười vừa ... phát tởm! hic!! em ấy "ra đề" là ai giúp em ấy làm tương ớt. Mình thấy các chị bày ra nhiều cách rất hay ho. Khi không mình cũng nhiều chuyện, tự chế ra 1 hũ tương ớt cho mình. :D
Hàng tự làm, tươi, ngon, ko hóa chất độc hại, sạch sẽ vô cùng. ;D
Tương ơt của mình dùng nguyên liệu tươi, bao gồm:
- 250 gr ớt đỏ, ớt sừng, ớt càng to càng tốt, đơn giản là vì phải bỏ hột, ớt be bé mà phải bỏ hột thì chết chắc! khi nào mới xong?? ;(
- 1 bao tay. Tin đi!! cắt xong 200 gr ớt, tay mình bị bỏng y như là bỏng nước sôi, rát ko chịu dc, mình lại ngu ngốc chữa như bị phỏng nước sôi, là ngâm nước lạnh sau đó lại còn bôi kem chống bỏng, sai lầm nghiêm trọng. Chồng đi làm về tìm hiểu trên mạng và bảo ngâm nước và bôi kem còn làm nó tồi tệ hơn, phải rửa giấm ngay sau khi tiếp xúc với ớt, sau đó lau tay khô, nó sẽ hết nhanh. Mình làm theo và đúng là bỏng rát giảm dần, còn ngâm nước 2 tiếng mà càng ngâm càng đau! ;(( tốt nhất là phải dùng bao tay!
- 1 củ Hành tím
- 100-150 gr Sốt cà chua tomato sauce hoặc ketch up. Tại đây mình làm thực tế là dùng sốt cà chua. (tầm 250 gr ớt thì 100-150 gr sốt cà chua, nhưng tùy tình hình thực tế ai muốn ăn cay hay ít cay và ớt cay hay ớt ko cay, nếu quá cay thì cho thêm sốt cà chua, nếu ớt ko cay lắm thì cho ít cà chua)
- 3 tép Tỏi
- 3 tablespoons Giấm
- 1-2 tablespoons đường
- xíu muối
các nhãn hiệu cà chua của Ý, Mutti là hàng xịn nhất, ngon nhất! đây là lọa sốt cà chua mình dùng cho công thức này |
- Ớt rửa sạch, rạch dọc, cắt lõi và hột, đập đập ớt cho hột rớt hết ra. Cắt miếng nhỏ
- hành tím và tỏi băm nhỏ
- Xào hành tím và tỏi 1 phút cho thơm (ko cần vàng), cho ớt tươi vào, xào nhỏ lửa tầm 15 phút, đảo đều tay.
- Cho sốt cà
chua vào. Khuấy nhỏ lửa trong 5 phút, cho giấm, đường và tý muối vào.
*Chú ý, ai xài ketch up thì nên nêm nếm trước khi cho giấm đường, vì
ketch up đã có vị sẵn. trong khi sốt cà chua thì không.
- Vặn nhỏ lửa, nấu tầm 25-30 phút cho ớt thật mềm và quyện với nguyên liệu.
- Tắt bếp.
- Mang đi xay thật nhuyễn nhừ.
- Cho vào hộp kín đã được luộc tiệt trùng, ăn trong vòng 7-10 ngày
- Ai có lọ tiệt trùng air tight (lọ như đồ ăn công nghiệp mua tại siêu thị) thì cho vào lọ, và luộc lên để seal nắp lại, trữ dc ít nhất 6 tháng đến 1 năm.
- Mình chia ra làm 4 hũ, 1 hũ ăn liền, 3 hũ còn lại seal với nước sôi để trữ cho vài tháng tới. ;D
Và đây là thành phẩm của mình! màu ớt cam tươi đẹp thật đẹp, hoàn toàn tự nhiên. ;D
Phở bò ăn cùng rau mùi, giá tự trồng tại nhà, hàng Bio, ớt thì tự làm từ ớt tươi của Ý ;) |
Cay vừa phải, chua ngọt, có vị tỏi. ;D Duyệt!!!! |
Nhận xét
Đăng nhận xét