Kể chuyện nước Ý: Kính thưa các loại sauce cà chua! ;p
Trước kia có 1 bạn (bạn này quen hồi cấp 3 tại câu lạc bộ nói tiếng Anh), sau này mình sống ở Ý, bạn này sống ở Mỹ nói chuyện với nhau, bạn ấy hỏi mình chỉ cách nấu sauce ragu cho pasta. Sau đó hỏi thêm "ko lẽ Ý ăn mỗi món này hả?" mình nói đâu có, còn nhiều sauce khác nữa mà!. bạn ấy mới vỡ nhẽ "trời ơi, từ đó giờ T toàn nghĩ pasta chỉ ăn với mỗi sauce cà chua". hehe!!
ai mà ở Ý sẽ lăn quay ra cười, nhưng nếu ai ko rành ẩm thực Ý thì mình nghĩ nó lại khá "logic" với họ. Vì thành thật mà nói, Ý dùng rất rất nhiều cà chua, món nào cũng thường cho 1 tý cà chua cho có màu đẹp. Đấy là chưa tính họ ăn cà chua tươi nhiều lắm, mà cà chua tươi bên đây thì rất nhiều loại, giá từ 1.50Euro/kg đến cả hơn 3.50 Euro/kg. và còn hơn thế nữa. Để hôm nào mình lại kể đến việc rau quả tươi nha! Hôm nay mình sẽ giới thiệu các loại sốt, và sản phẩm từ cà chua! ;D
Hồi mình và chồng về VN (tháng 11/2012), mình phái chồng chạy qua Lotte Mart mua cá hồi và sốt cà chua để nấu cho Quậy Quậy ăn. Lão đi cả 2 tiếng, về nhà mồ hôi nhễ nhại, (có tóc thì chắc đầu tóc cũng bù xù ;p), mặt mày cau có nói "cả cái siêu thị to như thế kia mà chả có sốt cà chua". Mình hỏi "ô, anh có xem kỹ ko, ko có là thế nào??" lão bảo lão đã tìm đỏ mắt, chỉ có Ketchup thôi, ko có sốt cà chua. Mà ketchup thì là ketchup ko phải tomato sauce nhe! ;p sau đấy lão phán "tụi Ý ở đây sống bằng thế quái nào" hahaha!! ;p
Đừng vội cười nha quý vị! quý vị hãy xem các loại sốt cà của Ý rồi hãy phát xét. mình bảo thật, chắc mỗi cái Lotte khu dân cư quá "việt Nam" nên mới ko có, chứ quận 1 ắt phải nhập vài lô để phục vụ các lão Ý và pháp hay cộng đồng mê thức ăn Ý, ko thôi thì chúng nó chả sống nổi! ;p
Trước hết, dễ tìm nhất là salsa di pomodoro (pomodoro là cà chua trong tiếng Ý đấy các bạn, đọc y như tiếng Việt!). Loại này là sốt cà rất mịn. Mua hiệu tốt thì nó đặc quánh và có màu đẹp, eo ôi, 1 màu đỏ tuyệt mỹ! mà chúng nó bảo là ngoài acid citric chúng nó ko dùng bất cứ phẩm màu, hóa chất, hay bảo quản đấy. nên mình đoán chúng dùng loại cà chua tốt, màu đẹp, tươi. Chứ hiệu xèng ba xạo thì màu xấu nhá, mà hơi lõng bõng nước chứ ko đặc đâu. Lão nhà mình bảo tốt nhất mình ko nên xem chu trình làm sốt này, ko khéo thì ói mất! há há!! ;p chả biết! chỉ biết sự khác biệt bằng mắt nhìn là thế. Khi nấu thì cái nào mắc thì ngon hơn các rẻ rồi, tiếp đến cái rẻ lỏng bỏng nước, nhìn tưởng rẻ nhưng nấu lại mau hết, cái mắc nó khá "đậm" xài in ít thì xài được 2, 3 lần! ấy! lắm khi ham của rẻ chưa chắc là đã tiết kiệm! Hèm!!! ;(( Thôi, cứ mua trung bình là được các bạn ạ. Mắc qué tiền nào mà đu, rẻ quá thì cũng ko phải giải pháp! nhỉ?? Đừng cười nha! giá của cái mắc nhất và rẻ nhất có sự chênh lệch gấp 2 đến 2.5 lần đó! Nhưng yên tâm, chúng nó mắc rẻ thế nào thì cũng hoàn toàn tự nhiên. ko bị trúng độc đâu! ;p
*tiếp theo là sốt cà chua lợn cợn, tiếng Ý là polpa di pomodoro (dịch sát nghĩa từ polpa là flesh - thịt cà chua), tiếng Anh hình như là tomato chunks.
Cái này thì y như tên, nhìn là thấy ngay, cà chua sau khi lột vỏ, bỏ hột, họ nghiền nó lợn cợn thế này nè các bạn. ăn vào cảm nhận được "thịt" cà nhe, có vài món cần cà chua cắt miếng thì dùng cái này. ;) có ai hỏi sao ko cắt miếng cà chua tươi cho rồi! đúng là cũng được, nhưng có hột, có vỏ, lại còn màu ko đẹp! do là "thịt cà chua" nhưng nó có cả tý sauce cà đẹp rực rỡ lắm! ;p Lại tiện! ;p Giá các này mắc hơn giá cái trên nhen!
*Pomodoro secco: tưởng hết hả bưởi?? chưa nha!! Đây là cà chua phơi khô gọi là sundried tomatoes đó! ;) Cái này thường thấy nhất là được ngâm dầu cùng gia vị. Eo, ngon! bên mình bán 1 hũ to tầm 800gr là ít nhất 10-13 Euro (là trung bình đó! nếu ra gourmet thì thôi rồi! mắc chần ai!). Mình thì mình mua khô, tự làm ngâm dầu tại nhà! hí hí!! ;D được nhà mình khen là ngon như Gourmet! ko gourmet sao được! tui dùng ingredient xịn, extra virgin olive oil mà! trong khi thông thường họ dùng dầu từ hạt hướng dương thôi! ;p
Tại Ý, thường là vào đầu mùa hè, các siêu thị discount cà chua rất ghê gớm, bán cà chua theo cần xé, mỗi cần xé là ít nhất, 7, 10 kg cà chua đó. Lúc mới qua mình nghĩ "bán vậy ai mà mua, vì ăn chua hết thì cà chua đã hỏng" . Nhưng chồng mình mới bảo rằng "à, vì người Ý có truyền thống tự làm ở nhà em ạ, họ mua mấy cần xé, tự làm rồi trữ ăn đến năm sau". thật đó! vì bà hàng xóm nhà mình năm nào cũng làm! ;D Họ có máy làm cà chua nhé, có máy đóng chai để ko bị hư hỏng. pro lắm! ;D
Hũ, chai lọ dùng để vacuum packed (trữ lâu tiệt trùng) bán đầy tại siêu thị Ý, mua lúc nào cũng được! Sau khi mở lọ, ăn hết, mình rửa cái lọ, mua cái nắp mới rồi lại sử dụng như bình thường, vì vacuum packing tùy thuộc vài cái nắp mà. ;)
Mutti là hiệu cà chua ngon nhất, nổi tiếng nhất, lâu đời nhất và mắc nhất của Ý! Nhưng ăn vô rồi biết tại sao nha! ;p Tiền nào của nấy mà bưởi!
Giờ thì mọi người biết sốt cà chua quan trọng thế nào rồi nha! ;D
Nhà mình mỗi lần discount mua 1 lô 12 hũ, sau đó hôm qua thấy pomi discount 60% mua thêm 6 hũ nữa. hehe! vậy mà cũng hết nhanh lắm! ;D
PS: Tất cả hình ảnh đều search trên internet, ko phải của mình. Picture sources: Internet.
Click link để đọc thêm về nước Ý: http://hocnauancooking.blogspot.it/search/label/k%E1%BB%83%20chuy%E1%BB%87n%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20%C3%9D
ai mà ở Ý sẽ lăn quay ra cười, nhưng nếu ai ko rành ẩm thực Ý thì mình nghĩ nó lại khá "logic" với họ. Vì thành thật mà nói, Ý dùng rất rất nhiều cà chua, món nào cũng thường cho 1 tý cà chua cho có màu đẹp. Đấy là chưa tính họ ăn cà chua tươi nhiều lắm, mà cà chua tươi bên đây thì rất nhiều loại, giá từ 1.50Euro/kg đến cả hơn 3.50 Euro/kg. và còn hơn thế nữa. Để hôm nào mình lại kể đến việc rau quả tươi nha! Hôm nay mình sẽ giới thiệu các loại sốt, và sản phẩm từ cà chua! ;D
Hồi mình và chồng về VN (tháng 11/2012), mình phái chồng chạy qua Lotte Mart mua cá hồi và sốt cà chua để nấu cho Quậy Quậy ăn. Lão đi cả 2 tiếng, về nhà mồ hôi nhễ nhại, (có tóc thì chắc đầu tóc cũng bù xù ;p), mặt mày cau có nói "cả cái siêu thị to như thế kia mà chả có sốt cà chua". Mình hỏi "ô, anh có xem kỹ ko, ko có là thế nào??" lão bảo lão đã tìm đỏ mắt, chỉ có Ketchup thôi, ko có sốt cà chua. Mà ketchup thì là ketchup ko phải tomato sauce nhe! ;p sau đấy lão phán "tụi Ý ở đây sống bằng thế quái nào" hahaha!! ;p
Đừng vội cười nha quý vị! quý vị hãy xem các loại sốt cà của Ý rồi hãy phát xét. mình bảo thật, chắc mỗi cái Lotte khu dân cư quá "việt Nam" nên mới ko có, chứ quận 1 ắt phải nhập vài lô để phục vụ các lão Ý và pháp hay cộng đồng mê thức ăn Ý, ko thôi thì chúng nó chả sống nổi! ;p
Trước hết, dễ tìm nhất là salsa di pomodoro (pomodoro là cà chua trong tiếng Ý đấy các bạn, đọc y như tiếng Việt!). Loại này là sốt cà rất mịn. Mua hiệu tốt thì nó đặc quánh và có màu đẹp, eo ôi, 1 màu đỏ tuyệt mỹ! mà chúng nó bảo là ngoài acid citric chúng nó ko dùng bất cứ phẩm màu, hóa chất, hay bảo quản đấy. nên mình đoán chúng dùng loại cà chua tốt, màu đẹp, tươi. Chứ hiệu xèng ba xạo thì màu xấu nhá, mà hơi lõng bõng nước chứ ko đặc đâu. Lão nhà mình bảo tốt nhất mình ko nên xem chu trình làm sốt này, ko khéo thì ói mất! há há!! ;p chả biết! chỉ biết sự khác biệt bằng mắt nhìn là thế. Khi nấu thì cái nào mắc thì ngon hơn các rẻ rồi, tiếp đến cái rẻ lỏng bỏng nước, nhìn tưởng rẻ nhưng nấu lại mau hết, cái mắc nó khá "đậm" xài in ít thì xài được 2, 3 lần! ấy! lắm khi ham của rẻ chưa chắc là đã tiết kiệm! Hèm!!! ;(( Thôi, cứ mua trung bình là được các bạn ạ. Mắc qué tiền nào mà đu, rẻ quá thì cũng ko phải giải pháp! nhỉ?? Đừng cười nha! giá của cái mắc nhất và rẻ nhất có sự chênh lệch gấp 2 đến 2.5 lần đó! Nhưng yên tâm, chúng nó mắc rẻ thế nào thì cũng hoàn toàn tự nhiên. ko bị trúng độc đâu! ;p
*tiếp theo là sốt cà chua lợn cợn, tiếng Ý là polpa di pomodoro (dịch sát nghĩa từ polpa là flesh - thịt cà chua), tiếng Anh hình như là tomato chunks.
Cái này thì y như tên, nhìn là thấy ngay, cà chua sau khi lột vỏ, bỏ hột, họ nghiền nó lợn cợn thế này nè các bạn. ăn vào cảm nhận được "thịt" cà nhe, có vài món cần cà chua cắt miếng thì dùng cái này. ;) có ai hỏi sao ko cắt miếng cà chua tươi cho rồi! đúng là cũng được, nhưng có hột, có vỏ, lại còn màu ko đẹp! do là "thịt cà chua" nhưng nó có cả tý sauce cà đẹp rực rỡ lắm! ;p Lại tiện! ;p Giá các này mắc hơn giá cái trên nhen!
*Cùa chua nguyên trái lột vỏ: pomodoro pelato. Đây! nhìn là thấy ngay! các này thì nguyên trái có cả hột cà chua. Mắc hơn cái polpa. ;D biết sao mắc hông?? vì muốn có nguyên trái đẹp vầy thì phải dùng cà đẹp, chứ ko thể ăn gian bằng cà xấu được. 2 loại trên thì xay ra có trời mới biết trước kia trái cà chua nó như thế nào! haha! ;p Thông thường mình thích dùng loại cà này hoặc cà chua bi (xem hình bên dưới). Do chúng nó tươi và ngon hơn. ;)
Cà chua bi trong hộp. cà này còn vỏ, còn nguyên kiện nha các bạn. Taste ngon lắm đó, ngọt và ít chua hơn các loại khác. và loại quỷ này mắc nhất! dỹ nhiên! mua cà chua bi tươi cũng đã mắc hơn cà chua bự rồi! Mà cà bi nhà Ý này nhiều loại. bạn mà mua hiệu xịn, nó dùng cà chua bi loại date (ko tròn quay mà thuôn dài 1 tý), ăn ngon lém má ơi! ;D
Tiếp đến là pomodoro concentrato (nghĩa là sốt đậm đặc), nhìn hình là thấy đặc độ nào rồi đó! ;p Thường cái này bán dạng tuyp, dùng cho các loại sốt cần màu đèm đẹp (cỡ màu phở bò khô nhà mình ấy!), ko cần vị cà chua quá đặc, vì cho 1 tý là nó đã ra màu đẹp rồi). ;) Mình thường dùng cái này làm món bao tử bò hầm, hoặc làm pizza ba xạo (dùng bánh mỳ sandwich làm kieu appatizer ăn rất là giòn) do cà này ko có nước hoặc lượng nước rất rất ít, ko làm hỏng món ăn cần khô hay giòn. ;)
*Pomodoro secco: tưởng hết hả bưởi?? chưa nha!! Đây là cà chua phơi khô gọi là sundried tomatoes đó! ;) Cái này thường thấy nhất là được ngâm dầu cùng gia vị. Eo, ngon! bên mình bán 1 hũ to tầm 800gr là ít nhất 10-13 Euro (là trung bình đó! nếu ra gourmet thì thôi rồi! mắc chần ai!). Mình thì mình mua khô, tự làm ngâm dầu tại nhà! hí hí!! ;D được nhà mình khen là ngon như Gourmet! ko gourmet sao được! tui dùng ingredient xịn, extra virgin olive oil mà! trong khi thông thường họ dùng dầu từ hạt hướng dương thôi! ;p
Tại Ý, thường là vào đầu mùa hè, các siêu thị discount cà chua rất ghê gớm, bán cà chua theo cần xé, mỗi cần xé là ít nhất, 7, 10 kg cà chua đó. Lúc mới qua mình nghĩ "bán vậy ai mà mua, vì ăn chua hết thì cà chua đã hỏng" . Nhưng chồng mình mới bảo rằng "à, vì người Ý có truyền thống tự làm ở nhà em ạ, họ mua mấy cần xé, tự làm rồi trữ ăn đến năm sau". thật đó! vì bà hàng xóm nhà mình năm nào cũng làm! ;D Họ có máy làm cà chua nhé, có máy đóng chai để ko bị hư hỏng. pro lắm! ;D
Hũ, chai lọ dùng để vacuum packed (trữ lâu tiệt trùng) bán đầy tại siêu thị Ý, mua lúc nào cũng được! Sau khi mở lọ, ăn hết, mình rửa cái lọ, mua cái nắp mới rồi lại sử dụng như bình thường, vì vacuum packing tùy thuộc vài cái nắp mà. ;)
Mutti là hiệu cà chua ngon nhất, nổi tiếng nhất, lâu đời nhất và mắc nhất của Ý! Nhưng ăn vô rồi biết tại sao nha! ;p Tiền nào của nấy mà bưởi!
Giờ thì mọi người biết sốt cà chua quan trọng thế nào rồi nha! ;D
Nhà mình mỗi lần discount mua 1 lô 12 hũ, sau đó hôm qua thấy pomi discount 60% mua thêm 6 hũ nữa. hehe! vậy mà cũng hết nhanh lắm! ;D
PS: Tất cả hình ảnh đều search trên internet, ko phải của mình. Picture sources: Internet.
Click link để đọc thêm về nước Ý: http://hocnauancooking.blogspot.it/search/label/k%E1%BB%83%20chuy%E1%BB%87n%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20%C3%9D
Nhận xét
Đăng nhận xét