Kể chuyện nước Ý: nhà bếp của Ý

Hôm nay là 1 ngày đẹp trời, và con béo, sau khi quậy mẹ nguyên ngày hôm qua (từ 9h30 sáng đến 20:30 tối mới đi ngủ, và hình như đúng như mấy chị đoán, do nó biết trò mới, đó là tự đi 1 mình bằng cái toddler truck nên nó nhất định ko chịu ngủ), tối qua gọi mình 3, 4 lần, lần cuối cùng ko chịu ngủ, mình đuối quá, cho qua ngủ chung tới 7h, sáng bố nó thức đi làm, nó cũng giật mình thức, cười toe toét đúng 1 giây rồi nằm vật ra "xỉu", mình mang nó vô crib, nó ngủ mút mùa tới giờ là 8h chưa thức! )
Mình dư hơi quá, nên vừa uống caffe latte vừa viết 1 bài về nhà bếp Ý phục vụ cho ai có nhu cầu quan tâm nha! (tại mình cũng thích đọc mấy bài nói về cách ăn ở phogn tục người thật việt thật ở xứ khác, như blog chị mira chan ở wordpress là rất hay luôn! )
Nói tới Ý thì có 4 thứ hiện lên trong đầu: 1) ăn uống ẩm thực 2) thời trang 3) đá banh 4) Mafia! hahahaha!!
Mình đã nhiều lần nói về ẩm thực và cách sống rất rất gắn liền với việc ăn uống của người Ý, nên mọi người có thể hình dung cái bếp nó quan trọng tới độ nào trong gia đình người Ý?? Nó ko phải bao gồm 1 cái sink rửa chén và 1 cái microwave đâu nha các bạn!
Bếp của Ý lúc nào cũng đòi hỏi các yếu tố:
1) tủ lạnh bự, và hiện nay, nhiều nhà còn mua thêm 1 cái freezer tủ đá riêng để trong garage hay basement để trữ thực phẩm nữa chồng mình cũng đòi mua, nhưng mình thấy mình vẫn chưa đi làm, manage tốt với cái tủ lạnh nhỏ (từ thời chồng single tới giờ, ko hư thì mình nhất định ko vất chỉ vì muốn có tủ lạnh to hơn! phải use up, tận dụng mọi thứ chứ! mình chỉ tiết kiệm, ko có keo đâu nha! đừng có hiểu lầm mà! )
2) Tủ, sink rửa chén, tủ ốp tường, ... nhà hiện đại nào cũng phải có rồi!
3) lò nướng. Bên mình nhiều món đút lò, chưa tính làm bánh nè, làm bánh mỳ nè, ... Không phải ai điên như mình mới làm đâu nha các bạn, bên đây người "bình thường" cũng làm đó, có điều họ mua mấy cái batter (bột trộn bánh) sẵn trong siêu thị mang về đổ vào khuôn rồi nướng thôi. Nhưng amateur cũng làm, đàn ông họ cũng làm, mọi người ko nên ngạc nhiên nếu thấy ai đó nướng bánh, vì nó rất bình thường. (À, bên mình còn có bán dough bánh mỳ làm sẵn, mua về tạo hình rồi nướng lên thành pizza hoặc bánh mỳ đó mọi người!).Corbezzolo - La Cucina Lò nướng bên mình hiện đại, common thì xài lò điện, móa, trả tiền điện học máo luôn đó nha! Nên giờ dân tình có xu hướng xài lò nướng bằng gas nhưng có quạt bằng điện (nhờ quạt mà cái nhiệt nó tỏa đều khắp lò, ko có chỗ nóng, chỗ lạnh), nhà mình là lò từ thời cụ tổ để lại nên nó là gas 100% ko quạt, hồi mới dùng mình trầy trật với nó, nhưng sau khi biết ý nhau rồi thì mình cưng nó lắm, 2 đứa hợp tác rất ăn ý, món quỷ ma nào cũng ra thành phẩm hết! We are a good team! hehe!! Ước mơ là nếu lò này hư, mình sẽ mua 1 lò nướng xịn dài 1m3 gì đó (lò trung bình là có 90cm thì phải), có 6 bếp và lò nướng thì cho vào được 1 con heo nhỏ nha! nghe đâu cost cả gần 2K nhưng mình mê quá đi! Mua thì mua cho đáng, xài cho lâu, ăn chắc mặc bền! ;) Lò này là lò gas, và có quạt, hàng tuyển dành cho dân semi pro! Nhưng lại lăn tăn, lò bự quá, nhà ít miệtn ăn, nếu mình xài thì sẽ rất phí gas và năng lượng, chắc tìm lò nhỏ hơn vậy! Mà nói vậy thôi, cái bếp của mình chắc cả trăm năm sau nó mới hư quá! chẹp chẹp! còn chạy được là còn xài nha bửi!
Đó là phần "cứng" trong bếp, phần "mềm" trong bếp thì ngoài nồi niêu xoong chảo bình thường, bên mình còn có những thứ khá là "pro" so với các bếp trung bình ở các nước khác. Mình nhớ hồi mình đi HL thăm chị họ, chị nói chắc bếp nhà mình chả có gì vì chồng mình sống cả 10 năm single (có bạn gái nhưng ko có ở chung cohabitate). Mình mới nói nếu đàn ông nước khác thì chắc vậy, chứ đàn ông Ý thì ... mình về nhà chồng, có nhiều cái dư ra mình hông biết nó để làm gì, và mình cũng từg có nhiều lần nghĩ chắc suốt cuộc đời mình cũng ko bao giờ cần dùng nó!
Các nồi niêu xoong chảo nhiều size là khỏi bàn nha! nhà nào cũng có đủ bộ sậu hết! khỏi nói ai cũng đoán ra! Phần này mình nói những thứ mà Ý có, chưa chắc các nước khác họ có trong bếp nha!
1) rolling_pincái rolling pin đồ cán bột bằng tay. trước kia, phụ nữ Ý hàng ngày phải cán bột, làm pasta bằng tay đó mọi người, họ còn có cả 1 bàn bằng gỗ to đển cán pasta nữa. Mình thử cán tay rồi, cán dập ruột luôn mà còn chưa hết cực bột 300 gr nữa đó! Nên ai ko có máy thì ko nên làm! cực bỏ xừ! Giờ ko ai làm tay thế cả, nhưng rolling pin dùng để cán tý vỏ bánh ngọt, làm bánh quy, ... thường thì họ có cái nho  nhỏ tầm 30cm thôi, chứ cái pro là cà 70 hay 90 cm đó. nhà mình có 2 cây như thế, bự chà bá! Chồng mình mê nấu nướng mà!

2)Máy cán pasta: (mình đưa ra hiệu xịn để ai thích thì tìm mua nha! hiệu imperia của Ý, rất rất tốt! nhà mình có 1 cái y như này!) Máy này cán bột thành miếng (có nhiều độ dày khác nhau), ngoài ra còn có "lưỡi" để cắt thành tagliatelle (mỳ dẹp) và tagliolini (mỳ dẹp và bề ngang nhỏ).pastamachine Với máy này, mình có thể mua thêm (lưỡi) để nó vừa cán, vừa nhồi nhân làm ravioli luôn nha, nhưng mình thấy cái này ko có cần thiết, vả lại mình ko ăn ravioli nhiều (ravioli là hoành thánh bọc thịt của Ý đó mọi người). Máy này mua tại siêu thị Ý tầm 30 euro nha các bạn! rẻ đúg ko? hiệu xèng thì có khi có 15 Euro thôi, nhưng mình khuyên ko nên dùng, cán ko đẹp, ko đều, máy thì lỏng lẻo, ko chắc chắn, ráp vào bàn khi quay nó hay bị xê dịch!

3) 7917pasta_cuttersĐồ cắt pasta bằng tay, cái này còn dùng để cắt vỏ bánh mặn, cắt bột làm bánh quy nữa nha! Không phải mỗi  mình mình có đâu, hầu như nhà nào cũng có hết! ;)

4)imagefrgeesCà phê thì ko bao giờ thiếu tại nhà của Ý, hầu như nhà nào cũng có 1 cái moka là cái này nè! inrgrdexmình cho bột ca phê vô giữa, dưới là nước, mang đi đun, hơi nước bốt lên, đi ngang qua ca phê, ép hết tinh chất ca phê mang lên tầng trên thành caphe! Đây là caphe MOKA chính hiệu! tại các nhà hàng, ks, starbuck, họ gọi nó là mocha, ... nhưng có kem, có cream, có tá lả, hoặc có cả liquer, ... Mình cũng giới thiệu các bạn hiệu tốt nhất cho Moka là bialetti, 1 cái moka cho 2 người hiệu này, ít nhất là 17-20 Euro, hàng rẻ hơn có cái 10-12 Euro, imeaagthyesnhưng ko nên xài, vì pressure yếu, cái đồ đóng ko kỹ, khi nước sôi, sức ép lớn, nó sẽ trào ra ngoài rãnh thay vì đi lên trên thành cà phê. Ko nên mua tý nào! Tui thử rồi! Tin đi!
Ngoài Moka, hầu như nhà nào cũng có 1 cái máy pha càphe điện, imayugescái này ko như của Mỹ, cho ra 1 bình to chà bá như bình trà nha các bạn! ! shot của nó có 30 ml là maximum, máy tốt thì ca phê phải có chút kem trên mặt nữa! Hiện tại, máy mới mình phải mua caphe trong hộp be bé của riêng nó chứ ko thể mua bột caphe rồi cho vào như xưa.7419802-cialde-di-caffe-colorato-moderni-per-una-macchina-per-caffe Có loại máy dùng được bột ca phê, cũng có máy pro, nó tự xay và làm ca phê từ hạt caphe. imaeadgesCó điểm lưu ý, máy cà phê và cả MOKA chỉ dùng cho ca phê ý, ai cho caphe VN vô, uống vào là xỉn, vì cách của Ý ép caphe rất mạnh, cafe VN nồng độ cafein rất cao (tại Ý ko chuộng). 1 người Ý trung bình uống ít nhất 2 cà phê 1 ngày. Chồng mình 3 cữ! ặc! ;( Mình 1-2 cữ nhưng latte (cà phê sữa thôi!) ;) *Latte nghĩa là sữa trong tiếng Ý đó các bạn!

5) Chén đĩa: Bên mình luôn luôn phải có 1 bộ chén đĩa bao gồm: đĩa sâu lòng (shallow dish) dùng cho pasta, dùng cho súp, đĩa nông (plate) dùng cho món thứ 2, second course, và 1 đĩa nhỏ dành cho món ngọt. Dao nĩa là lúc nào cũng phải để khi set up bàn ăn. Ly tách thì thật ra, bên mình ko cứ phải mỗi lần uống rượu (wine) là lại lôi ly red/white wine ra uống, vì những ly này làm bằng pha lê cực kỳ nhẹ, và dễ vở cực kỳ, rửa vừa cực vừa ...sợ haha! nên bên mình dùng ly thường cho rượu nốt. (ly rock đó các bạn), tuy nhiên, thường thì bọn họ có trữ 1 vài ly bia (loại y chang như bia hơi ở VN), hoặc ly nhỏ cho rượu mùi liquer, (ly bé tý, chứa được tầm 40ml là hết đát). imaefagesimageegts

6) nồi luộc pasta, vầy nè! bên mình luộc pasta ko bao giờ chần nước, thế nên với cái nồi này, luộc xong là nhấc cái "rổ" đính kèm ra là xong. imagefaes

7) khuôn bánh, ko có "fancy" như vầy, nhưng khuông cơ bản như khuôn tròn nè, baking trays là nhà nào cũng có hết. 556981_cake_molds

Sau phần "mềm" thì tới phần các loại thực phẩm ko bao giờ thiếu tại nhà người Ý nè!
1) Dầu olive extra virgin, nhấn mạnh EXTRA VIRGIN nha, chứ olive thường ko ai dùng cả! Khi mình đi học nấu ăn, cô nói họ chỉ dùng Extra virgin, tiếp theo là dầu đậu phộng, chứ olive thường cũng chả làm được gì! Extra virgin vì nó là nước ép đầu tiên, và ép lạnh nha các bạn, nếu ép nóng thì độ nóng làm biến đổi các chất, dầu ko còn tốt nữa.index Extra virgin có nồng độ Palmatic Acid, fatty acid rất thấp 0.7-0.8 thôi (chứ dầu phộng là đến cả 10% đó), không chỉ vị, và mùi của nó ngon hơn, mà nó còn giúp ích cho sức khỏe, do có chứa unsaturate fat giúp chống xơ cứng động mạch, mỡ bọc tim, ... (olive thường ko có chức năng này nhé, do vậy luôn nhớ, nên dùng extra virgin thôi!). Ngoài ra, độ nóng (cháy) của olive extra virgin cao ngất ngưỡng chịu được đến 300 độ C lận đó, trong khi dầu olive thường có 190 thôi. Bên mình dùng dầu phộng là 225 độ dành cho deep fried chiên khoai tây, cánh gà, ...  (thấy dầu đậu nành, và bắp chịu nhiệt cao hơn, nhưng ko hiểu sao họ vẫn chọn dầu phộng, có lẽ họ đã cân đo độ cholesteron hẳn hòi nên mới chọn nó!) vì nếu nó bị "cháy" thì nguy cơ ung thư cao nha! Tại nhà hàng Ý, họ cũng chuyên dùng extra virgin, ko "giả dối" xài olive thường đâu!

2) nhà Ý mà ko có pasta thì chắc là nó chết đói rồi đó các bạn! italian-pasta-collection-thumb12516234Thường bọn họ trữ những loại pasta cơ bản như spaghetti này, tagliatelle và penne (nui thẳng), và nui xoắn, thật tình bản thân mình thấy nui kiểu common này ngon, chứ nui màu mè, hoa lá quá ăn chả ra sao hết! Bên mình có nui hình "chim" (dick) nè, có nui hình mickey nữa nè, hình hoa lá, màu sắc túa xua, nhưng để chưng thôi, chưa thấy ai ăn, mà chắc cũng chả ngon!

3) Parmesan cheese là ko bao giờ thiếu nha! Thấy tiếng Anh gọi nó là PArmesan nhưng thực chất, Parmesan là 1 loại cheese của Grana (y chang nhau thôi, nhưng parmesan là loại pho mai đến từ cùng Parma nổi tiếng), cũng như rượu Champagne là 1 loại của Sparkling wine đến từ vùng Champagne nước pháp ấy mà! Chứ Domperignon (nếu mình viết ko sai), thì là loại sparkling mắc tiền hơn champagne nhiều. Nói thế để giải thích, bên mình grana/parmesan là y nhau, khác hiệu, và nhà nào cũng có cả. giá ko chênh lệch nhiều đâu nha! 4, 7 Euro thôi à! 260px-Parmigiano_reggiano_piece

*Muối biển: (rock salt), bên mình khi luộc pasta ko dùng muối nhỏ mà dùng muối biển nha các bạn, lý do 1 cách chính xác thì mình ko rõ, nhưng mình biết, sự khác biệt là thế này: Muối mịn như cát mình xài là muối lấy từ quặng muối, được nghiền ra này nọ, nói chung là "processed" nên nó mất đi thành phần mineral tự nhiên, và có vài chất "thâm thắt" vào trong quá trình sản xuất. Trong khi muối biển rock salt thì như tên của nó, lấy từ nước biển, nên nó là tự nhiên nhất, nhiều mineral, và có vị đặc trưng từng vùng biển, như ai đi Sicilia cũng phải ăn muối rock salt và mua 1 bịch rock salt tại đây, họ có món cá nướng đặc trưng là cá nguyên con to bự, đánh lòng trắng trứng thật là bông rồi trộn với thật là nhiều muối, đắp vào con cá, (đắp dày cui cả 1cm dày đó nha) rồi mang đi nướng), nghĩ sẽ mặn chát, nhưng ko đâu nha! vả lại Ý ko ăn da cá các bạn à, vất hết muối và da vất đi. Muối ngon là khi ăn nó thành "ngọt vị" chứ ko làm mặn chát. Khi học nấu ăn, làm các loại muối dặc biệt cùng gia vị, tụi mình phải nghiền rock salt bằng tay chứ ko được dùng muối mịn hạt đâu đó!
imathyges

Phù! viết xong ròi! con béo lại quậy rồi! mình biến đây! hic!


Click link để đọc thêm về nước Ý: http://hocnauancooking.blogspot.it/search/label/k%E1%BB%83%20chuy%E1%BB%87n%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20%C3%9D


Picture source: internet

Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất