Hành trình giảm cân của mình: phần 1

picture source: internet



Đây ko phải là lần đầu giảm cân của mình, mà là trong suốt cuộc đời 29 năm của mình thì mình có lịch sử giảm cân là 14 năm. LÀ từ 15-16 đã giảm cân. Nếu ai quen biết hay đọc blog của mình thì sẽ nhận ra, mình ăn kiêng triền miên, xuyên suốt, ăn đủ các loại kiêng, và không phải khoe, chứ mình cũng biết kha khá đủ các loại kiêng, cả theo khoa học lẫn lượm lặt ko qua chứng minh, ... Và nói thật là mình áp dụng rất nhiều phương pháp, các phương pháp low carb (giảm ĐƯỜNG  chứ ko chỉ cơm, gạo) ăn nhiêu protein hay còn gọi là hyper protein, dc phép ăn mỡ. phương pháp này có 3 sư phụ nổi tiếng phần "thân bài" như nhau thay đổi phần menu tý xíu là: Atkins, South Beach và Dunkan. Low fat (ăn ít mỡ) thì mình ko xài, tại từ khi mình tìm hiểu diet thì trào lưu ăn PRotein (low carb) rầm rộ, và dc cho là giảm mập nhanh hơn low fat nên mình ko theo low fat. Ngoài ra mình còn áp dụng ăn chay ko thịt. Hồi 17, 18 thì áp dụng phươn pháp chỉ giảm cơm + cắt tiệt bữa sáng (bụng trống ko) + bơi điên cuồng. 

Kết quả là sau 14 năm, mình vẫn loay hoay với số kg ko mong muốn, và trước khi tìm ra "chân lý" để giảm cân thì mình thật sự khủng hoảng, do mình ăn chay vẫn mập, ăn low carb vẫn mập, mình tự hỏi trước kia mình low carb là xuống vèo 2 kg, tại sao bây giờ low carb mà ko xuống lại còn lên. Khủng khiếp!!! ;(( 

Okie!! và mình đã đọc rất nhiều sách, các trang mạng điện tử, nói chuyện với những người có kiến thức về giảm cân bao gồm: bạn của mình là bs dinh dưỡng tại Mỹ, và 1 personal trainer (giáo viên hướng dẫn trong phòng tập thể hình, trước kia anh này là 1 boxer chuyên nghiệp tại Ý), mình còn chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè, những người có lịch sử giảm cân và có kết quả giảm cân đáng ngưỡng mộ (em Dzung) ;) Mình đọc sách về giảm cân, về sức khỏe và ăn uống bao gồm: 
South beach Diet, low carb diet (sách theo cách ăn kiêng low carb của tác giả Ý), eat to live, the china study, winning by losing, ... và nhiều sách / thông tin khác từ báo chí có nguồn gốc hẳn hoi. (mở ngoặc ra là mình khá cứng đầu, chỉ tin vào khoa học có chứng mình hẳn hoi, những gì ko chắc chắn thì ko theo!). 

Mình nhận ra: 
1) dù ăn low carb hay an low fat, hay ăn chay, ... điểm cốt yếu vẫn là lượng calories nạp vào! các diet trên chỉ giúp bạn lược bỏ rắc rối khi phải đếm calories mà thôi. như ăn low carb thì bạn bỏ dc 1 lượng calories vô tích sự từ đường- thứ mà chỉ cần lượng thức ăn nhỏ sẽ cho calories rất cao! tương tự như vậy cho low fat và ăn chay. Nhưng nếu bạn low carb mà ăn nhiều fat thì vẫn mập hoàn mập! có trời mới dám đảm bảo là bạn sẽ giảm cân nếu số calo bạn nạp vẫn nhiều hơn calo bạn xài trong ngày! 

2) ăn low carb và nạp thật nhiều protein (từ thịt) là rất có hại cho cơ thể. Ko phải cơ thể phải ăn chay, như bạn mình là bs dinh dưỡng có nói: con người sinh ra là ăn tạp, ko lý do gì phải ăn chay cả. nhưng nếu bạn ăn quá mức protein cần thiết thì sẽ rất rất hại cho cơ thể! hồi ăn low carb mình ăn protein để thay thế thật là oải!! ;( 

3) Tại sao cứ ốm rồi mập rồi lại loay hoay ốm?? vì điều cốt lõi là THÓI QUEN ĂN UỐNG. nếu bạn có thói quen ăn uong xấu thì ko cách chi bạn có thể có dc 1 cơ thể đẹp hoài hoài! mà mình nhận ra, nếu mình low carb xong ăn lại, rồi mập, rồi low, thì cơ thể của mình sẽ rất hại. Do là carb là thứ cơ thể cần phải có, và thịt là thứ ko thể ăn quá nhiều. Nếu bạn làm ngược với 2 quy luật đó, sẽ hại cơ thể. Mà cứ giảm rồi lại lên thì mình sẽ xoay vòng low carb hoài sao?? Thế là mình quyết định, mình sẽ thiết lập 1 thói quen ăn uống mới, và mình sẽ ko muốn diet lần nào nữa! :) 

4) tại sao ốm thì chậm rì, mà lên cân thì nhanh?? 
Chậm là do muốn ốm nhanh, ốm ngay lập tức, nhưng thật ra, xuống cân quá nhanh rất hại cơ thể. Thêm vào đó, đã bảo là thói quen ăn uống thì ốm chậm sẽ giúp bạn thành lap 1 thói quen ăn uống mới, và giúp bạn duy trì số cân sau đó. Tại sao low carb đa số bị mập lại?? vì họ xuống nhanh, ko có thói quen ăn uống để duy trì cân, và bản thân low carb ko phải là 1 cách ăn uống để duy trì cân nặng. Vì vậy, khi nghĩ đến giảm cân, hãy nghĩ đến việc duy trì! vì duy trì cân nặng khó hơn giảm cân rất nhiều! 

Mình tìm cho mình 1 thói quen ăn uống để đảm bảo: SỨC KHỎE TỐT, TRẺ LÂU, VÀ ÍT BỊ TĂNG CÂN. và mình quyết định mình sẽ ăn gần như ăn chay VEGAN. 
1)1 tuần mình dc phép ăn 2 bữa hoặc thịt, hoặc cá. Còn lại mình sẽ ăn chay, dùng sữa, yogurt, ăn trứng nhưng ko ăn pho mai.
2) ăn các dạng thực phẩm ở thuở nguyên sơ nhất có thể, ví nhu: cơm là whole grain (gạo đen) , pasta đen, bánh mỳ đen, ăn khoai tây luộc, ăn bắp (thay cho cơm chẳng hạn), ... Chú ý: những thứ này là tốt cho sức khỏe, ko dc nhầm lẫn dùng để giảm cân, vì lượng calories của chúng vẫn cao y như gạo trắng và bánh mỳ trắng. 
3) Mình lược bỏ những thứ mỡ với mình là ko cần thiết, như việc nướng đậu hũ thay vì chiên đâu hũ là 1 ví dụ. hoặc làm bánh mỳ, mình ko cho thêm dầu, làm pasta tươi thì mình làm hoàn toàn bột mỳ ko xài trứng, ăn salad thì thay vì cá ngừ ngâm dầu, mình dùng cá ngừ nguyen thủy ko dầu, ... 
4) mình ăn rau, trái cây tối đa, nhiều nhất có thể. bữa sáng và trưa của mình không bao giờ được thiếu 1 thố rau salad trộn to đùng và 1 đĩa rau luộc/xào/hấp. Nếu xào thì mình xào với 1/3 tablespoon dầu ăn thôi. mình ăn rau trước, ăn 2 món rau chín và sống trước, sau đó mới ăn cơm/pasta (số lượng ít, mình ăn 1/2 lượng pasta quy định cho serving), sau đó sẽ ăn tý protein (chủ yếu là đậu hũ, đậu đỏ, đen luộc, đậu chickpeas, ...) Thông thường mình ăn thố salad và rau luộc là no rồi, ăn thêm tý carb là ổn. :) Ăn rau giúp da dẻ rất đẹp, mịn màng, người trẻ lâu, và ít calories (nếu cho ít dầu) và rất rất tốt cho sức khỏe (vì chứa khoáng chất, vitamin, ... ) 

B6y giờ tới phương pháp chính để giảm cân: 
Như đã nói, lượng calories nạp vô người là quan trọng nhất. nên mình sử dụng phương pháp ĐẾM CALORIES. Với phương pháp này có lợi: 
1) nếu bạn đếm đúng thì 10000000% bạn sẽ giảm cân, bất cứ giá nào cũng giảm!! 
2) BẠn được ăn tất tật các thứ. Như tui đây thì ăn kem, ăn pasta, cơm, ăn cá, thịt, bánh, kẹo, ... ko bỏ cái nào. nên tui ít bị cảm giác thèm thuồng, ít bị gò bó khi đi ăn ngoài, họp mặt bạn bè, gia đình, vì ... món nào tui cũng ăn. 
3) bạn biết bạn ăn quá ít cho cơ thể hay quá nhiều. Có người nói ăn quá ít thì dễ xuống, có gì mà lo! SAI LẦM . rất sai lầm! hồi trước tui cũng nghĩ như vậy, nên vắt kiệt bao tử, ko dc ăn. Nhưng sau này đọc sách tui mới biết: nếu ăn quá ít, cơ thể sẽ tự khắc bật chế độ tích mỡ (lower metabolism), vì cơ thể nghĩ bạn đang bị nạn đói, đây là 1 cơ chế sinh tồn của con người và cũng như động vật). khi người bạn tích mỡ, dỹ nhiên bãn vẫn giảm, nhưng bạn sẽ giảm cả phần cơ, hay giảm cơ chứ ko giảm mỡ, suy ra người nhẹ cân nhưng bỏng bẻo, nếu nhìn bụng, đùi thì sẽ lỏng lẻo, và vẫn thấy tròn tròn, đi đứng vẫn "rung rinh" do mỡ, và ko có cơ. Điều đó ko chỉ làm bạn ốm đi 1 CÁCH XẤU XÍ mà còn ĐẢM BẢO BẠN MẬP LÊN CÁI VÈO sau đợt ăn kiêng. Tại sao?? vì để vận hành 1 cơ thể có cơ bắp, cơ thể chúng ta phải dùng rất nhiều energy để "nuôi" cơ, nên nhữn người có cơ thể "nạc" ăn hoài ko mập là vậy. Trong khi để nuôi ngượi có mỡ thì lại rất dễ, vì mỡ chả cần nuôi, cơ thể cần ít năng lượng, nên năng lượng thừa lại dc tiếp tục nạp vào làm mỡ --> mập và mập nữa, mập mãi. Sau khi biết thông tin này, mình đã hoàn toàn hiểu tại sao mình cứ mập hoài và rất dễ mập, thở thôi cũng mập! Vì mình nhiều mỡ qua. bao đợt diet vắt kiệt metabolism thì bấy nhiêu mỡ bay vào người tích trữ! ;(( Do đó, nếu bạn ăn đếm calories thì khi ăn quá ít, bạn sẽ biết ngay, và sẽ ăn thêm cho đủ số calories, giúp cơ thể ko trữ mỡ. 

4) Khi đếm calories, bạn sẽ "tá hỏa" nhận ra những món mình cho là "ko mập" thì lại rất rất rất mập. Như với mình thì bún/phở là thứ mình cho ít năng lượng hơn cơm, nhưng thật ra là rất nhiều. Tương tự cho các món dùng bột gạo như: bánh bèo, bánh khọt, bánh xèo, ...sau khi biết dc, thì mình đã biết cách ăn chúng nó mà ko bị mập. còn nếu ko biết thì sẽ nghĩ chúng "tầm thường" thôi. Ăn xong là mập ú u! ;(( 

Điểm yếu: 
1) đếm mệt và phải tạo thói quen đếm. Như mình thì mình dùng cellphone, ăn gì là mình ghi vô hết, dùng máy tính cộng lại để biết hôm đó hoặc tới bữa đó là đã ăn dc bao nhiêu gr. Nếu mình ăn quá ít thì tối dc "thưởng" vài món mỡ màng. nếu hôm đó ăn nhiều thì tối ... ăn rau luộc. :D

2) Những món quá nhiều thứ thì ... sao mà đếm!! ;(( do vậy, theo mình: 2 tháng đầu: mình ăn rất đơn giản, dễ đếm, search google thịt 100 gr bao nhiêu, rồi cộng với dầu ăn 1 tablespoon bao nhiêu sẽ ra dc món ăn là bao nhiêu calories. Sau 2 tháng thì mình "pro" hơn, mình tự làm những recipe cho mình, và mình tự đếm, nhân chia calories, và có những thứ, mình nằm lòng, nhìn là có thể ước đoán số calories. Tips cũa mình là: bạn chỉ nên đếm những thứ: mỡ (như dầu ăn, chất béo, sữa, nước cốt dừa), tinh bột/chất có đường (cơm, gạo, bún, mỳ, bánh kẹo, trái cây, mật ong, ...), protein thịt, cá, ... còn lại rau thì lượng calories rất ít, có thể nhảy qua nếu đó là món quá cầu kỳ. Mà thường mấy món cầu kỳ toàn mấy chất béo, chất carb, chất protein chứ ít rau! haha!! :D 

(tạm kết thúc phần 1 tại đây) :) 

Phần tiếp theo: Đi sâu vào hành trình giảm cân, các món cần tránh xa, và cách chiến đấu với cơn thèm ăn. :D 


Nhận xét

  1. Muốn giam can nhanh trong 3 ngay thì có thể áp dụng cách bên trên không nhỉ ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Mình ko tin việc giảm cân trong 3 ngày, 1 tuần 1 tháng! :)

      Xóa
  2. giảm cân là cả 1 quá trình dài chứ không phải 1 sớm 1 chiều mà giảm đâu. Có khi gây ra tác dụng ngược lại nữa ấy ~

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất