Kinh nghiệm trồng cà chua

Ý là cái xứ cà chua. Người Ý rất rất mê cà chua. họ có rất nhiều món với cà chua, cà chua đủ mọi hình dạng, và cả sản phẩm từ cà chua cũng rất phong phú: sốt cà chua thì có cả chục loại, cà chua phơi nắng, cà chua ngâm dầu, ... 

Tại sao người ta mê cà như vậy? vì cà chua Ý rất là ngon, nhờ thổ dưỡng, ánh nắng lại tốt, độ ẩm cực thích hợp nên cà chua Ý rất rất ngon, đặc biệt, nếu tự trồng thì thôi khỏi bàn, ngon lắm lắm. Có lần cho bé Hương từ VN qua ăn, nó ăn xong rồi hỏi "trái gì thế chị?" - "cà chua chị trồng đó" - "ô, nhưng sao ngon ngọt thế ạ" :p Vậy là mình nói thật héng! :p 

Nhà mình đã trồng cà được 3 năm, năm đầu tiên tan nát, 2 năm sau thì bội thu! :p so với nông dân gốc thì mình chả là gì đâu, mình nghĩ mình ăn may nhiều hơn là giỏi! :p Bây giờ mình sẽ giới thiệu kinh nghiệm trồng cà chua của nhà mình nhe! 

Ý có nhiều loại cà chua, cà ngon nhất theo khẩu vị nhà mình là quả cà date, quả này như cà chua bi, hình thuôn dài như quả Date của Bắc Phi, ăn ngon ngọt vô cùng, trộn salad là hết sẩy! :D  

 Quả này là cà chua bi. (cherry tomato)



Cà quả to tròn, da căng bóng, đỏ ối thì mình thấy dùng để nhồi thịt, làm gratin với thính bánh mỳ thì ngon, vì nó có nhiều nước, và hạt, bỏ hạt đi nhồi mọi thứ vào trong thì ... có chỗ. :D 

Cà chua tên tiếng Anh là cuore di Bue (dịch là tim bò vì nó to, hình thù thì nhiều múi trông rất đô con, 1 quả có khi nặng cả nửa kg, thịt rất chắc, toàn thịt là thịt, ít nước và hạt. Do chắc thịt nên tên tiếng anh là steak tomato :D Quả này thường không chín đỏ ối, mà chỉ chín đỏ hồng thôi. :) Ăn salad rất ngon, cắt lát xong bỏ mozzarella, xíu dầu olive và lá basil lên là ngon hết sẩy! nấu cũng ngon, vì toàn thịt, nên ra sốt đặc chứ ko lỏng bỏng nước. 

Cà khá to, hình thuôn dài này tên tiếng Ý là San Marzano, là loại cà khó tính và dễ bệnh nhất (năm đầu tiên trồng cà này, tan nát! lỗ vốn!!). Cà này khi chín cũng đỏ ối, được cái màu đẹp, nước nhiều, ra trái nhiều khiếp lên, lại tiện, nên người Ý thường dùng cà này để làm sốt cà chua bán tại siêu thị. (sốt làm sẵn rồi ý). 


Bây giờ vài nguyên tắc cơ bản khi trồng cà nhé. 
Cà chua rất ham mê nắng nóng, càng nắng nóng càng tốt. Thế nên chỉ trồng cà khi khí hậu ít nhất 25 độ C ban ngày, ban đêm thì tầm 12-15 độ, lạnh hơn cây sẽ không phát triển, lạnh tầm 4-6 độ là cây dễ bị cóng và chết. Thế nên trồng cà buộc phải mùa chớm hè! chỉ cần nắng nóng, nó mọc điên cuồng ! :D 

Cà rất khó tính với nước! Tưới in ít vừa đủ, chứ tưới liên tục đất lúc nào cũng ước thì không nên. khi tưới, phải tưới gốc, không dc để lá dính nước. Nó rất rất kị nước. Bác nông dân chính hiệu có lần "than" với mình thế này "nghe bảo mai trời mưa, tội cái đống cà chua, cà thì chỉ cần hạn hán, chúng tôi tự tưới cho nó bằng vòi thì tiện hơn nhiều! :p 

Cà san marzano là thứ khó chịu nên ngay cả bác nông dân cũng ngán nó. 

trồng cà phải chọn hướng nắng, phải chọn khu đất nắng chiếu càng nhiều và càng lâu trong ngày càng tốt. 

Cà thường ra nhánh con, có 2 luồng ý kiến: 1) khi ra nhánh con ở chạc 3 là bẻ vất đi, vì ra nhiều nhánh làm cây mất sức, ko ra nhiều quả, và tập trung vào quả được. 2) để cũng chả sao, vì khi bác nông dân trồng công nghiệp ai rảnh hơi đi săm soi từng cành! :p Đúng thật là như vậy! :D Kinh nghiệm của mình: cây ra quá nhiều cành thì đúng là cho trái ít hẳn, và cây nhìn khá yếu, thân chính không được to bự khỏe mạnh, trái ra lèo tèo hơn cây được vất cành con. Nhưng để 1 vài cành cũng ko sao, cây vẫn khỏe, miễn sao đừng để nó mọc ra quá nhiều cành, sẽ thấy sự khác biệt lớn :) 

Nên làm giàn và buộc dây để cây mọc thẳng đứng, 1 lần nữa, các luống cà công nghiệp ko ai rảnh làm những việc này, nhưng nếu bạn làm thao tác này, cây sẽ thẳng, ko mọc theo bụi rậm, nên nó sẽ nhận ánh sáng tốt hơn, thêm cái nữa, cà rất ghét ẩm ướt, nếu nó quả ẩm ướt, bụi rậm thì dễ bị bệnh. 




Khi trồng cà, mỗi năm thay đổi luống 1 lần. Ví như mình , năm ngoái trồng mé bên phải, thì năm nay trồng mé trái, năm sau lại trồng mé phải. Nhằm đảm bảo nếu năm ngoái cây bệnh thì năm sau sẽ ko bị lây. Miễn sao ko trồng lên cùng 1 miếng đất của năm ngoái là được. 

Trồng cà trong chậu được ko? Được! nhưng chỉ nên trồng cà date, cà cherry, chứ cà quả to thì chắc nó ra được 2, 3 trái là hết xí quách. :D chậu phải to bằng 1 vòng ôm của người lớn, cao tới đầu gối người cao 1,6 nha! :p chứ đầu gối người lùn thì cây cũng thiếu chỗ. :p Nhưng chắc chắn cây sẽ ko sai quả như đất! :D mình trồng 2 cây ở ban công cho quậy hàng ngày ra vặt 7-8 trái cho mồm ăn luôn cho vui, chứ cả nhà ăn thì không đủ! :D 

Mình bón phân cho cây khi dăm cây con xuống đất, bón phân hữu cơ mua sẵn. nguyên tắc bón phân chung: phải bón đúng liều lượng quy định, vì dù là hữu cơ thì vẫn làm chết cây nếu quá tay, ngoại trừ bạn vất rau củ quả làm phân thì cái này ko hại , chỉ có lợi! :D 

Trồng hạt cũng được, lên rất nhanh nếu nóng và có nắng. Nhưng so với việc mua cây con thì mua cây con nhanh, tiện hơn rất nhiều. Mình chỉ trồng hạt khi loại giống ấy tiệm cây ko bán. :) 

Mình mua thử cây chiết (mắc gấp 7-8 lần cây con thường) người ta chiết cây cà chua vào thân cây cà tím, trời ơi, mọc dữ thần, rất rất khỏe, sai quả vô cùng, nhìn cái cây bự lắm, trái nhìn phát mê!! :D Nên năm nay mình đầu tư mua những 4 cây chiết! chắc ăn mệt xỉu! :D 

CÀ nhà mình đang dần chín 


Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất