FRuit cake từ bánh bông lan/genoise/pan di spagna/ Sponge cake
Fruit cake là 1 bánh rất ngon, fresh, dễ làm, trang trí dễ, ko cần hoa tay gì hết, chỉ cần có trái cây tươi, đẹp là bánh sẽ đẹp! ;)
Nguyên liệu:
*Hoàn tất:
Chúc mọi người may mắn. ;)
**Công thức làm bánh bông lan, click here
Nguyên liệu:
- Bánh bông lan đã nguội (tại Ý, có bán bánh làm sẵn dạng công nghiệp tại siêu thị, nhưng chất lượng rất rất dở, ăn vào biết ngay hàng "chợ")
- **Nên lật bánh ngược lại, dùng phần đáy làm bề mặt bánh, vì phần đáy lúc nào cũng bằng phẳng và nhẵn hơn phần mặt. ;)
- Whipped cream (kem đã đánh bông lên). TẠi Ý có 2 loại whipped cream: 1) Loại làm từ sữa bò, đánh rất là khó, mềm, và dễ chảy 2) loại làm từ chất béo thực vật, bảo quản lâu, đánh rất nhanh, vị nhẹ nhàng ko khác từ sữa bò bao nhiêu. DẠng kem từ bơ quá béo mình ko dùng, và tại Ý hầu như ko ai dùng. mặc dù để bắt bông kem thì buộc phải dùng bơ, vì 2 loại whipped cream kể trên ko bắt bông được, chúng nó ko mịn, và creamy như bơ.
- trái cây, càng nhiều màu càng tốt. rửa sạch, lau khô bằng 1 cái khăn
Nước đường (nước+ đường pha ngòn ngọt; nước+ đường+tý rượu rum pha ngòn ngọt/ nước dứa đóng hộp/ nước trái cây đóng hộp)
- Cắt bánh thành 2-3 miếng/tầng tùy độ dày của bánh. Cắt khéo , nhẹ nhàng, ko làm nát bánh, nên có 1 cái xẻng to để tách lớp bánh dễ và ko làm vỡ bánh.
- Dùng nước đường/nước trái cây làm ướt bánh, làm ướt kha khá nhe, trong hình là mình làm hơi ít, phải làm ước đủ bề mặt, ko thôi bánh sẽ bị khô.
- TRét kem lên, cho trái cây lên kem nếu thích, mình cho dâu cùng kem, 2 cái này rất hợp nhau! ;)
- Đặt 1 tầng bánh khác lên, và cũng làm ướt, trét kem như hình. Trét kem đều tay, để mặt bánh phằng lỳ ko bị trồi sụt.
- Trét kem khắp mặt bánh, và chà láng. Phần chân bánh mình ko chà láng mà làm nhấp nhô bằng 1 cái muỗng. ;)
- Đặt trái cây lên mặt bánh. Để bánh đẹp, điều quan trọng là nên cắt miếng trái cây to, cắt trai cây bé tý, li ti làm bánh rất xấu. Theo cá nhân mình, trái dâu để cuống rất đẹp, nho để nguyên chùm hay trái berries để nguyên chum cũng đẹp hơn là tách ra li ty. ;)
*Hoàn tất:
- 100 gr nước + đường ngòn ngọt, nấu sôi, tắt bếp
- 1.5 lá gelatine đã ngâm nước cho mềm, vắt ráo nước hoặc 3-4 gr gelatine
Chúc mọi người may mắn. ;)
**Công thức làm bánh bông lan, click here
Nhận xét
Đăng nhận xét