Focaccia
Focaccia là 1 món ăn đến từ vùng Genova (nếu mình nhớ ko lầm! ), cũng như nhiều loại bánh mỳ và pizza khác, theo mình thấy focaccia như là pizza mà ko có cà chua, và được cho lên men dày, có hướng giống bánh mỳ hơn là pizza.
Ở Ý chạy ra siêu thị, chạy ra bar là tìm được 1 mẩu bánh ngay. Nhưng mình chả thích bánh mỳ, lẽ dỹ nhiên cũng ko ham focaccia (phát âm là phô-các-cha nhé các bạn!), tuy nhiên chồng mình Ý, và tất yếu là thích những loại chán ko còn gì chán hơn kiểu này! Mình mà làm thì ăn sạch sành sanh. Cháu cũng thích, ba chồng, em chồng cũng thích, túm lại cứ máu Ý là thích, Asia có 1/2 thôi mà cũng thích, khoái bánh mỳ lắm, cho gặm bánh mỳ là bao nhiêu cũng hết, nhưng mình ko cho, vì nó dễ mập, người lớn nếu ăn đúng thì ko nên ăn quá 50gr bánh mỳ/lần, cân thử 50gr coi nó bi nhiu?? 1 mẩu bé tý à, tầm 1/2 ổ bánh mỳ sài gòn lùn xủn (cái này là tui làm theo bà Việt Dietician đó nhe! ko có nói bừa đâu! mình bị bệnh an toàn thực phẩm và diet, quen trúng 2 mạng, 1 là Ph.D ngành food tech, 1 là dietician, hố hố, khác nào cá bơi trong nước! )
Cách làm Focaccia tui làm theo kiểu casalinga (đọc là ca-gia-ling-ga, hí hí, mình phiên âm dễ hiểu hông?? ), casalinga là nội trợ/housewife đấy các bạn thân yêu, nghĩa là mình ko làm được như lò bánh mỳ, nó chỉ tầm 8/10 so với hàng thật, nhưng ko tệ đâu nhé! Nói chứ hồi trước đi làm, mình cũng làm y chang à, ăn nhau ở chỗ nơi mình làm có máy ủ, bột nở ghê lém!
Bên mình focaccia thường bỏ rau củ như capsicum/pepper (ớt chuông), aubergine cà tím, nấm, artichoke, và trái olive ko hột.
Hôm nay mình làm 1 cái focaccia và 2 cái pizza vỏ dày như ghế nệm nhé! ;)
Thôi, mình ghi công thức cho các bạn thân yêu rồi mình cũng chẩu đi ngủ là vừa! Nhiều chiện quá!
Công thức cho ra 3 bánh trung bình nè!
- 300 gr bột mỳ
- 180 gr sữa tươi ấm
- 2/3 teaspoon men khô
- 2 tablespoon dầu olive
- 2 teaspoons đường
- 1 nhúm muối
Cách làm:
- Trộn bột cùng muối cho đều
- cho sữa ấm, men và đường trộn chung với nhau.
- Cho sữa, dầu ăn vào bột, trộn cho thật dẻo, knead tầm 10-15 phút.
- Làm thành trái banh, cắt chữ thập lên trái banh, cho vào thố to, đậy lên mặt bằng 1 cái khăn ướt vắt thật khô. Cho nghỉ 2 tiếng cho bột nở gấp đôi.
- Trong khi ấy cắt rau củ dày tầm 50mm. Nếu làm pizza thì chuẩn bị sốt cà chua, mozzarella, ...
- Khi bột nở, đấm xẹp, nhào 3, 5 lượt. Tạo hình. Mình cán cục bột bằng rolling pin (dày tầm 1.5), sau đó dùng dao cắt theo kích cỡ mong muốn, cho bột lên baking tray dùng tay ấn ấn ở trung tâm 1 tý. Làm hình tròn pizza thì nhào bột mịn hình trái banh, sau đó cho lên bàn, dùng lòng bàn tay ấn vài cái cho nó hơi dẹp, rồi nhấc nó lên, dùng 2 tay kéo nhẹ nhẹ, khéo léo cho nó thành hình tròn, nếu cán thì ko ra hình đẹp đâu, mà lại rất là mệt!
- Cho bột nở 30 phút, xếp rau củ lên bột, nhét nó nhẹ nhẹ xuống bột cho nó dính, nếu đặt sơ sài, nước xong rau đi 1 đường, bánh đi 1 nẻo.Nếu đặt trái olive thì nhét nó xuống bột như hình! :)
- Cho bột nghỉ thêm 15 phút.
- Lò 180 độ, xịt nước tạo ẩm.
- Nướng bánh tầm 25 phút (tùy cỡ), khi bánh chín là bánh có màu vàng nhạt.
*Cách trữ:
Khi bánh nguội hoàn toàn, cho vào bịch ny lông buộc kín lại, rồi nhét tủ lạnh. Khi ăn thì nướng lại bằng lò nướng trong vòng 3-5 phút, lò nóng 180 độ. Ko bao giờ hâm bánh mỳ/focaccia/pizza bằng vi sóng, lúc nó nóng thì nó mềm èo, tới khi nguội thì cứng như đá, chọi chó là chó chết queo!
Nhận xét
Đăng nhận xét