Cream caramel hay bánh flan


Công thức rất đơn giản từ giallo zafferano
P1050818

Nguyên liệu:
450 gr sữa tươi
150 gr kem tươi (heavy cream/panna)
120 gr đuờng
4 trứng + 1 lòng đỏ trứng
1 bịch nhỏ vanilla

*CAramel:
300 gr đường
2-3 tablespoon nước lã

Method:
  1. *Caramel: LÀm càramel: cho đường vào chảo sâu lòng, để tránh cháy th2i nên spread đường xung quanh chảo, ko để nó tụ quá dày vào 1 chỗ. Không khuyấy. Khi đường tan chảy hết và có mày nâu đẹp, cho 1-2 muỗng tablespoon nước vào (chú ý phải cẩn thận phần này, vì caramel cục nóng - 300 độ, cho nước vào nó hơi bắn xung quanh, lạng quạng tàn phai nhan sắc nhe bà con!!!) Lắc chảo đều tay, có thể dùng đũa khuấy cho nó tan. (nhiệm vụ công đọan này giúp caramel ko quá đặc quánh, vì thế dễ tráng caramel vào khuôn)
  2. Đổ caramel vào khuôn, lắc nhẹ. để nguội
  3. Đỗ sữa + kem tươi vào chung, nấu sôi
  4. Trong khi đó đánh trứng với đường, và vanilla cho quyện đều, ko cần đánh bông lên.
  5. Khi sữa sôi, cho vao hỗn hợp trứng, vừa cho vào từ từ, vừa quậy, không khéo trứng bị chín.
  6. Lọc hỗn hộp qua 1 cái rây, trước khi cho vào khuôn.
  7. Chuẩn bị 1 cái khay to bằng đất (nếu có), cho khuôn bánh vào, đỗ nước nóng 1/3 khuôn bánh, bak1 nhiệt độ 165-170 độ C trong vòng 45 phút, khi thử bằng tăm, thấy tăm không bị dính hỗn hợp trứng sữa là bánh chín.
  8. Chú ý nhiệt độ quá nóng sẽ làm bánh bị rỗ, vì vậy nên dùng khay đất thay vì khay nhôm, hoặc để khay không quá thấp gần lửa (nếu là lò gas như nhà mình).
Làm kẹo đường decor
 *Hình này ko phải của tui, nhặt trên mạng để giải thích dễ hiểu thôi. chân thành cám ơn tác giả. Caramel sau khi nấu kẹo lại, để cho nó hơi nguội, phải canh nó vừa dẻo bằng cách lấy cái nĩa nhích lên, nếu tạo ra sợi như sợi chĩ là đạt, nếu quá lỏng nó sẽ nhỏ giọt xuống thay vì tự khô và thành sợi chỉ, nếu quá khô đặc thì cho ra sợi to như bánh caramel của mình thay vì mịn như tơ như trong hình này. Nếu ai có thermometer thì co thể đo nhiệt, nhưng ai ko có thì phải canh và dựa vào kinh nghiệm. Mọi người dùng 2 cái cây/2 cái đũa set up như hình. Khi caramel đã đặc như mình đề cập, liên tục nhích kẹo bằng cái nĩa và xoay vòng quanh 2 cái đũa để tạo sợi chỉ. Muốn vòng nhỏ thì khoảng cách đũa ít, vòng to thì khoảng cách dài ra. sau khi có được các sợi kẹo như mong muốn, dùng tay cuộn nó lại và đặc lên phần bánh cần trang trí. Nên nhớ kẹo đường sẽ tan chảy troong vòng 1-2 giờ. Nên cho lên mặt bánh và đi serve hoặc chụp hình khoe ngay ko thôi nó tan ra rất xấu! ;) Good luck! ;) Làm bánh đòi hỏi kiên nhẫn, 1 tý kinh nghiệm, và 1 cong thức tốt. Do đó, nếu làm hư, hỏng vài lần đầu, thì cũng là hết sức bình thường ;) Như tui đây!! hehe!! ;D




Để bánh nguội, cho vào tủ lạnh :D

P1050821


P1050826

Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất