Món ăn thường ngày: "thịt băm chay" kho với tôm khô và nấm đông cô, bắp cải xào dầu tỏi
Thịt băm chay dành cho ai hạn chế thực phẩm từ động vậy 1 tý. :) Mình dùng tôm khô bé xíu xiu rất xinh từ em Dzung, 1 xíu mùi biển, 1 xíu vị tôm nhưng không quá trớn. :)
Để làm "thịt", mình mua đậu phụ cứng (firm tofu), dùng tay bóp nát, sau đó mang lên chảo xào sơ cho thịt "cứng, và hơi ngả vàng với xíu hành tỏi và dầu ăn.
Tôm khô và nấm mình cho vào 1 cái lọ có nắp, cho nước vào, ngâm 1-2 ngày trong tủ lạnh.
Sau đó dùng 1 cái nồi, xào hành tỏi cho thơm, cho "thịt" vào, cho nấm đông cô cắt nhỏ và tôm vào. nêm muối, mắm, đường, tiêu, xíu nước. om cho cạn nước.
Dọn nóng với cơm
-----
Bắp cải ở Ý có 2 loại, loại hình dạng tròn thì ăn ngán thôi rồi, "thịt bở" rất là chán, chán òm! mình rất ghét cái đó. Mấy năm gần đây, mình tìm dc bắp cải thuôn dài như hình, nó giòn, ngọt y như bắp cải ở VN, mình thích mê.
Món này mình bắt chước từ món bắp cải xào mình dc ăn tại Tây Ban Nha khi đi du lịch. hôm đó vô tình đang thơ thẩn đi bộ thì thấy 1 cái tiệm bé xíu xiu, chuyên bán thức ăn truyền thống cho người bản xứ )ko phải dành cho khách du lịch), mình nhào vào, mua thử vài món của các bác ý, và mê mẩn cái món này. Nó rất bình dị mà sao ngon quá.
Mình xào tỏi cho thơm, cho bắp cải cắt sợi nhỏ vào, nêm xíu muối, xíu giấm trắng (ai ko có giấm VN, thì dùng white wine, đừng dùng giấm Tây, mùi nặng, ăn chán lắm). xíu đường, xíu tomato sauce - passata di pomodoro (ko phải ketchup đâu nhé) ai ko có, dùng 1 quả cà chua thật đỏ, băm nhỏ.
bắp cải vừa chín tới là tắt bếp.
đập dập vài tép tỏi. phi lên cùng dầu ăn cho thơm, rồi đổ phần dầu tỏi ấy lên bắp cải. Trộn đều. Dọn nóng. :) Nhìn ko dc đẹp, nhưng đảm bảo, ăn rất ngon! :)
Nhận xét
Đăng nhận xét