Bánh Hamburger tại nhà
Hôm qua ăn bánh Hamburger ngon trời thần! :D Ý kiến là của
anh chồng, chả là lão bị ma nhập vào người hay sao ý, dạo gần đây làm đủ mọi loại
bánh mỳ. MÀ bánh của lão công phu lắm, tự nuôi men, rồi đập quấn cái bánh bằng
tay mấy trăm bận, mà bột thì nhão nhẹt chè bè, mình ko ham làm! nên hôm nọ chị
Ly hỏi em cũng thua thôi, em chả hiểu lão làm bằng cái cách nào, mà cứ 30 phút,
điện thoại reo inh ỏi, nhắc là phải cho bột ăn với là phải đập bột!
Bánh lão làm ngon bà con ạ! chỉ có điều lần này lão làm
hamburger thất bại, hahahha! công thức nhìn vào mình đã thấy kỳ kỳ, vì y như
công thức bánh mỳ ngọt, bơ sữa 1 lô 1 lốc. Cũng ko nói gì, cho lão tự làm, ra
cái bánh nó nặng, mà nó ko dc nở đẹp, cũng ko nhẹ như mây. Nên mình ra tay, làm
bánh mỳ bất bại của mình hahahha! :p công thức của mình ko cầu kỳ, làm lúc nào
cũng thành công (nếu có 1 chút kinh nghiệm, mấy chị từng dùng công thức của
mình đều khen <3 hí hí).
Rồi là 2 vợ chồng, 1 đứa con xúng xính chiên thịt, cho nhân
vào bánh rồi gặm lấy gặm để. 😅
Hamburger của mình có hơi hướng VN, vì có cà chua, dưa leo
và hành ngò. Mình ăn bao nhiêu là món trên trời dưới bể (thật! ko sang trọng
giàu có, nhưng từng làm nô tì của khách sạn nhà hàng 5 sao, nên sơn hào hải vị
cũng dc kinh qua). Qua đây thì thi thoảng cũng dc dịp ăn những thứ thật sự rất
cao cấp - người Ý họ hiếu khách, khi họ mời mình, họ đưa những thứ thượng hạng
nhất, vì như chỉ 1 miếng thịt, mà họ phải lái xe 2 tiếng, đến cái tiệm thịt ở
vùng Tuscan để có chất lượng tươi nhất và chuẩn nhất, đã bảo đất nước này họ sống
để ăn mà! hahah)
- Thịt (thịt bò băm hành tỏi tiêu, nêm nếm muối, đường), tạo hình là xong. Nhưng anh chồng béo ko biết nhà có, đã tự đi mua. :D
- Hành tây caramelize: hành tây cắt khoanh, xào cùng dầu cho nhỏ lửa tới khi nó mềm thật mềm, cho xíu đường vào (1 củ hành tây bằng lòng bàn tay mình dùng tầm 1 teaspoon đường vàng), tiếp tục xào cho nó mềm, và hơi ngả nâu.
- cà chua cắt khoanh
- dưa leo cắt khoanh
- hành là cắt cọng nhỏ
- hành ngò
- sốt mayo
- sốt BBQ
- 500gr bột mỳ
- 250 gr sữa tươi ấm *chú ý: ấm là tay nhúng vào cảm thấy ấm chứ ko phải nóng
- 60 - 70 gr nước ấm
- 1/2 teaspoon muối
- 70 gr dầu olive extra virgin + 1 quả trứng đánh lên để phết mặt bánh
- 7 gr men bánh mỳ khô hoặc 30 gr men bánh mỳ tươi
Cách làm:
- Pha nước, sữa tươi, 70 gr dầu ăn và men bánh mỳ vào vời nhau.
- Đổ hỗn hợp vào bột, nhồi cho mịn, dẻo tầm 20 phút. Để nhồi tốt, đỡ đau tay thì nên có 1 cái bàn bếp, và nhồi thẳng trên bàn bếp, ko nhồi trong châu, thau, vì sẽ rất đau tay, mỏi lưng. Ai có máy thì ko bàn đến nữa! ;p
- Sau khi bột dẻo, cho muối vào và tiếp tục nhồi cho đều.
- Đậy kín bột, cho nở gấp đôi tầm 1 -1.5 tiếng
- Đấm xẹp bột và tiếp tục nhồi cho đều.
- Tạo hình trái banh, sau đó ấn cho nó dẹp tầm 1.5-2 cm bề dày thôi, vì nó nở lên to, bánh mỳ mà dày quá thì ăn ngán. :D
- Chuẩn bị lò nướng 180 độ C
- Cho bột nghỉ 15-20 phút. Phết trứng đã đánh đều lên bánh mỳ bằng 1 cái cọ nhẹ nhàng, tránh làm xẹp bánh mỳ.
- Cho hạt mè lên mặt
- Cho bánh mỳ tiếp tục nghỉ thêm 15 phút hoặc đến khi bột nở GẦN gấp đôi.
- Nướng bánh trong vòng 25 phút hoặc đến khi bánh ngả màu vàng đẹp thì mang ra khỏi lò. :)
Nhận xét
Đăng nhận xét