Gà kho dầu hào kiểu tàu (Oyster chicken)
Món này mình học từ công thức của bạn Elaine, người Hoa vùng Sichuan https://www.chinasichuanfood.com/oyster-chicken-wings/
Blog của Elaine đẹp ơi là đẹp, thức ăn thì rất là ngon, món nào nấu lên cũng ngon! :D
Món gà này Elaine dùng cánh, nhưng mình dùng đùi, và cách làm có chút thay đổi. Mình làm kiểu "lười", ai thích nhanh thì có thể "khen" mình, ai thích tỉ mỉ thì chắc sẽ mắng "con này làm ăn ko ra gì! hahahha". Đùa thôi! cách của Elaine có vài công đoạn mình làm biếng nên cho hết vào với nhau ướp luôn cho tiện. :D
Nguyện liệu:
- 5 cái đùi (hoặc cánh gà). Ai dùng đùi thì khứa vào nhát lên đùi để thấm gia vị
- Dầu hào, mình dùng tầm 2- 2.5 tablespoon dầu hào
- Tầm 1/2 - 2/3 tablespoon đường
- 2 tablespoon nước tương
- 1 củ hành tây to cắt cube hoặc băm
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- gần 2 tablespoon gừng cắt sợi
- tầm 7-8 cọng hành lá (càng nhiều hành lá càng ngon, dành cho ai thích ăn hành)
- 4-5 tablesppoon rượu white wine (mình dùng rượu tây, nhẹ hơn rượu gạo nhiều, ai dùng rượu gạo, có lẽ chỉ nên cho 1 -2 tablespoon thôi.
Cách làm:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào gà TRỪ rượu và hành lá.
- Cho muối, tiêu vào.
- Tẩm ướp cho gia vị ngấm vào thịt. sau đó đậy lại, cho tủ lạnh để 2 tiếng hoặc qua đêm.
- Chiên gà cùng xíu dầu trên chảo. (gà Ý béo lắm, mình ko cho dầu luôn!)
- Khi gà đã hơi săn. cho hết phần nước ướp vào. Cho rượu vào, mọi người sẽ thấy rượu sẽ làm tăng mùi thơm.
- Cho xíu nước xâm xấp vào.
- Om cho tới khi gà chín tới.
- Nêm nếm cho vừa miệng. Chú ý, khi gà chín tới, nước sốt vẫn còn, hơi hơi sánh lại như hình.
- Cho hành lá cắt khúc to vào. tắt bếp và đảo đều cho hành lá chín và vẫn còn xanh mướt.
- Dọn nóng cùng cơm.
- Nước sốt mình trích ra chén dùng chấm với rau, bông cải luộc.
- Ngon hết sảy! :D
Nhận xét
Đăng nhận xét