Làm bánh choux kem (Su kem)


Hôm nay ở nhà làm nội trợ :) Đã lâu rồi mới có cảm giác thế đấy! Vì khi đi làm bỗng dưng chả còn thảnh thơi để mà lau lau dọn dọn, xem phim ăn uống, ai bảo làm housewife chán?? Mình thì chẳng chán đâu! :D
Nhẽ ra thì chẳng có gì phải làm, vì 2 ngày trước mới lau dọn nguyên nhà, nhưng hôm qua, sau khi 2 đứa quậy đến chơi thì nó để lại cho cô 1 đống thứ để chùi rửa! thằng nhóc Matti rải rắc nước trà đào khắp phòng khách! Hừ! sau này ko mua cho uốn gnữa!! :(
Hôm qua 1 mình em kè 2 đứa nhóc bằng xe đạp làm 1 vòng thật to ở khu kinh thành Ferrara đấy, mệt bở hơi tai! Giời ơi!! May mà có 1 ngày, gặp con mình ngày nào cũng phải thế lày thì quả thật là ngán tận cổ ấy nhể??? 

P1040810




P1040813

Brown choux :D (to me and my niece, it is better than the classic ones since there is no smell of egg, infact it even has cocoa fragrance )
P1040817

P1040818




Yeah! i know, this caramel is horrible! :(

P1040819

P1040820

Hôm qua mình làm bánh choux kem mọi người ạ, đây là lần đầu tiên làm choux, nhưng kết quả mỹ mãn ngòai mong đợi :D phần kẹo kéo caramel thì quả là kinh dị! vì mình nhảy buớc làm corn syrup nên kẹo chả dẻo, mà để trong tủ lạnh thì bị chảy nhòe??? Khỉ gió! Chưa kể lần đầu làm, ko biết khi nào thì mới kéo được, tới khi phá họai tòan bộ đống choux thì em mới nghiệm ra chân lý! :( khổ quá đi mất! Thôi! Hẹn lần sau làm đẹp hơn vậy! Nhưng mình đã làm cả choux màu nâu rất xinh và ngon hơn choux classic nữa ý! :D caramel thì làm màu xanh lá óng a óng ánh! :D
Mình lấy công thức choux từ hội bánh hà nội, công thức rất tuyệt! :) Đã lâu rồi mình ko còn tham gia challenge nữa, vì bận rộn và làm biếng hehe!! Nhưng vẫn theo dõi xem có recipe mới ko, vì các công thức của challenge đều được “kiểm duyệt” kỹ lưỡng, kết quả hầu như 99% ra thành phẩm ngon tuyệt! :)

Công thức Choux:
·       150 gr bột mỳ
·       100 gr bơ
·       250 gr nước
·       1 tý muối
·       1 tý đường (chỉ tạo màu chứ ko tạo vị giác)
·       5 trứng gà medium

Cách làm: 
page
1.   Cho bơ, nước, muối đường vào nồi, đun cho sôi
2.   Vặn nhỏ lửa,rây bột vào từ từ và khuấy đều bằng muỗng gỗ. Khi hỗn hợp mịn và đều thì tắt bếp
3.   Đập 5 trái trứng vào, (đập từng cái 1), dùng handmixer đánh cho thật đều đến khi ra 1 khối bột mềm, mịn dẻo và vàng óng ả như kem. (theo công thức thì mang lên bếp khuấy chừng 5 phút, nhưng theo mình là ko cần thiết, mình nhảy bước này)
4.   Cho bột vào saccà poche, bắt hình tròn nhỏ cách nhau trên tray nước có giấy baking.
5.   Chuẩn bị lò 220 độ C, cho bánh vào, sau 7 phút, giảm nhiệt còn 200 độ. Tiếp tục nướng trong vòng 15 -20 phút (tùy lò, và cỡ bánh). Khi thấy phần chóp bánh hơi se vàng nâu là Okie, mang bánh ra để nguội.
6.   Dùng đũa đâm lỗ nhỏ ở đáy choux.
7.   Dùng saccà Poche cùng kem custard/kem chocolate/kem Marsala/ chantilli/… bóp vào lỗ bánh choux.


Decor: có thể nhúng đầu choux vào chocolate tan chảy, có thể rây đường xay lên mặt bánh, hoặc làm con ngan, làm núi choux, … những công đọan này nhiêu khê quá, vừa babysit, vừa làm bánh ko xong, nên mình chỉ nghịch tý với đường rồi thôi :D

Yêu cầu:
Choux ngon là phải hòan tòan rỗng ruột và khô ráo
Nở to, tròn, chứ ko bẹp dúm, thấp lè tè.

Tips:
Để đảm bảo bánh rỗng và ko xẹp:
Lửa đảm bảo to thì choux sẽ nở lớn
Không mở lò kiểm tra thường xuyên, nhất là 10 phút đầu
Nướng chín hòan tòan, nếu thấy bánh nở đã vội bắt ra là sẽ bị xẹp, và ướt.

*Conservation:
Có thể làm số lượng lớn và cho đông đá (bánh choux rỗng), khi cần thì rã đông trên giấy baking, và bóp kem vào như bánh mới, đảm bảo ngon như thường

*Extra tips:
LÀm bánh nâu thì sau khi ra hỗn hợp classic, mọi người có thể khuấy vào bột cacao, khuấy cho thật đều và nhuyễn. Sau đó làm như phần choux bình thường.

Kem custard

*Custard cream:
4 lòng đỏ trứng gà
250 gr sữa tươi (hoặc ½ sữa tươi, ½ kem tươi)
20 gr bột mỳ
80 gr đường
Vani hoặc vỏ cam, chanh, quýt, tắc

MEthod:

  1. Đun sôi sữa
  2. Đánh lòng đỏ với bộ, đường, vani/vỏ chanh nạo cho mịn (ko phồng, chỉ đánh cho tan vào nhau thôi)
  3. Đổ sữa đã sôi vào long đỏ, khuấy đều, tiếp tục bắc lên bếp, lửa medium, dung muỗn gỗ (hoặc whisk) khuấy vòng tròn đều tay (tránh bị khét ở đáy nồi), khuấy theo 1 chiều.
  4. Khi kem đã nặng và sôi thì bắc ra để nguội, trữ trong tủ lạnh (tuyệt đối ko đông đá).




·       Kem chocolate: dung 2/3 kem custard và 1/3 chocolate tan chảy trộn đều với nhau
·       Kem MArsala: kem custard và rượu mùi MArsala
·       Kem Chantilli: 2/3 custard và 1/3 whipping cream đã đánh bông, trộn đều tay theo vòng tròn từ dưới lên trên, đảm bảo kem có volume xốp, bông. (lưu ý, whipping cream từ sữa tươi, ko dùng whipping cream từ rau củ - vegetarian)



Vài tấm hình chụp trong sân nhà :D

P1040828

P1040829

P1040832

P1040833



P1040834

P1040835

P1040836

P1040840

P1040842

Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất