Bánh ngọt Maroc
Từng được ăn nhiều lần những thứ bánh ngọt ngon tuyệt của Bắc Phi (Maroc, Algery), nên hôm nay muốn làm ăn thử.
Món ngọt của Bắc phi chủ yếu làm từ các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt mè; dùng hương không phải là vanilla như bánh châu âu mà nước hoa cam, nước hoa hồng, đường thì dùng giới hạn và thêm vào là mật ong. Bánh có khi nướng, có khi chiên nhiều dầu :)
Mình thích chúng lắm, nhưng ngại chiên, lại ngại quá ngọt (những chiếc bánh mình ăn ngọt gắt lưỡi).
Thế nên hôm nay mình làm chiếc bánh của mình thanh nhẹ hơn, vì không chiên, và ít đường. :)
Cách làm:
*Phết bánh: Mật ong hâm nóng
Xay và trộn tất cả các nguyên liệu lại, trừ vỏ bánh :)
Cho "nhân" vào vỏ bánh, cuộn lại không quá chặt tay (bánh sẽ phình ra và bể).
Cho vào vỉ nướng có lót giấy chống dính. Nướng 180 độ đến khi bánh chín hơi vàng là được.
Hâm nóng mật ong và đổ khắp mặt bánh đã chín. :)
Trữ trong hũ kín có nắp đậy.
PS:
Vỏ bánh Puff ngon hơn, và giòn rụm, trong khi vỏ fillo hay chả giò thì khô và hơi cứng. Nên nếu ai chiên thì dùng vỏ chả giò, ai nướng thì dùng vỏ puff, ai muốn giảm cân thì chịu khó ăn vỏ chả giò và nướng thay vì chiên. :p
thay vì cho mật ong vào phần NHÂN, mọi người bỏ mật ong và cho vào lượng 1 loại mứt bạn thích (mình dùng mứt của các loại berry). Bánh ngon và thơm vô cùng.
Thay vì mật ong hay mứt vào phần NHÂN, mình bỏ mật ong/mứt và trứng, chỉ cho thêm đường, và dùng nhân "khô" để cuộn. Nướng lên ăn vẫn cực kỳ ngon, bánh quyện mùi vỏ cam nghe rõ hơn. Mình thích version này nhất. :)
Ai thích chiên, có thể chiên bánh ngập dầu cho vàng đều sau đó đổ phần mật ong lên mặt.
Món ngọt của Bắc phi chủ yếu làm từ các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt mè; dùng hương không phải là vanilla như bánh châu âu mà nước hoa cam, nước hoa hồng, đường thì dùng giới hạn và thêm vào là mật ong. Bánh có khi nướng, có khi chiên nhiều dầu :)
Mình thích chúng lắm, nhưng ngại chiên, lại ngại quá ngọt (những chiếc bánh mình ăn ngọt gắt lưỡi).
Thế nên hôm nay mình làm chiếc bánh của mình thanh nhẹ hơn, vì không chiên, và ít đường. :)
Cách làm:
- 1 gói vỏ bánh fillo (hay vỏ làm chả giò ở siêu thị Châu Á HOẶC vỏ bán puff pastry
- 500 gr hạt hạnh nhân (mình dùng loại raw, còn da màu nâu)
- 200 hạt óc chó walnut (dỹ nhiên là đã đập vỏ rồi nhé! :) )
- 100 gr hạt mè đã rang
- 50 gr bơ nhiệt độ phòng
- 300 gr đường vàng
- vỏ 1 trái cam da cam (vỏ phải thật mỏng, chỉ lấy phần màu cam thôi nhé
- 100 gr mật ong
- 1 quả trứng gà
*Phết bánh: Mật ong hâm nóng
Xay và trộn tất cả các nguyên liệu lại, trừ vỏ bánh :)
Cho "nhân" vào vỏ bánh, cuộn lại không quá chặt tay (bánh sẽ phình ra và bể).
Cho vào vỉ nướng có lót giấy chống dính. Nướng 180 độ đến khi bánh chín hơi vàng là được.
Hâm nóng mật ong và đổ khắp mặt bánh đã chín. :)
Trữ trong hũ kín có nắp đậy.
PS:
Vỏ bánh Puff ngon hơn, và giòn rụm, trong khi vỏ fillo hay chả giò thì khô và hơi cứng. Nên nếu ai chiên thì dùng vỏ chả giò, ai nướng thì dùng vỏ puff, ai muốn giảm cân thì chịu khó ăn vỏ chả giò và nướng thay vì chiên. :p
thay vì cho mật ong vào phần NHÂN, mọi người bỏ mật ong và cho vào lượng 1 loại mứt bạn thích (mình dùng mứt của các loại berry). Bánh ngon và thơm vô cùng.
Thay vì mật ong hay mứt vào phần NHÂN, mình bỏ mật ong/mứt và trứng, chỉ cho thêm đường, và dùng nhân "khô" để cuộn. Nướng lên ăn vẫn cực kỳ ngon, bánh quyện mùi vỏ cam nghe rõ hơn. Mình thích version này nhất. :)
Ai thích chiên, có thể chiên bánh ngập dầu cho vàng đều sau đó đổ phần mật ong lên mặt.
Cách làm cũng đơn giản ghê ha! Bữa nào mua đồ về làm thử mới được. Cảm ơn bà!
Trả lờiXóaừ, làm nhah lắm bà! :)
Xóa