Cách làm đậu hũ "chiên" không dầu mỡ
Mình ăn đậu hũ trường kỳ kháng chiến. Mình ghét ăn đậu hũ trắng. Mà nếu ăn đậu hũ chiên ở ngoài thì rất hại. Vì sao hại???
1) dầu ăn có độ nóng nhất định gọi là "smoke point", nếu bạn chiên que á nóng thì khi dầu bị cháy, sẽ tạo ra chất độc, và chất này sẽ gây ra ung thư. Ko phải ai buôn bán, chiên xào cũng biết smoke point, và ko phải ai biết cũng có thể điều chỉnh dc smoke point, nên việc ăn trúng chất độc là rất dễ xảy ra.
2) Dầu chiên deep fry như đậu hũ chỉ dc sử dụng tốt nhất 1 lần, và không quá 2 đến 3 lần với điều kiện dầu này chưa bị cháy (chưa tạo ra chất độc). Hãy tưởng tượng, người bán hàng sẽ đổ hết 1 chảo dầu cả 10 lít đi sau mỗi lần chiên sao?? ngay cả tại Ý, thực phẩm là có 1 tiêu chuẩn rất rất khắt khe, và mình đảm bảo với các bạn, các chuẩn mực khắt khe cho thực phẩm tại Ý (dành cho thịt, cá, rau củ, và cả các sản phẩm đóng hộp) cũng khó khăn hơn rất nhiều các nước khác, ngay cả Pháp cũng dễ hơn Ý. Do đó, khi bạn ăn bất cứ thứ gì ghi rõ ràng made in Italy 100% thì hãy tin rằng bạn đang ăn những sản phẩm ưu tú nhất từ khâu nuôi trồng đến chế biến. Thế nên, ngay cả Ý, cũng ko thể quản lý dc người ta dùng dầu bao lần tại các nhà hàng bán thức ăn nhanh thì ... việc ăn các sản phẩm chiên sẵn là rất ... mệt tim.
Thế nên, mình toàn cố gắng tự làm đậu hũ trắng, và tự chiên pan fry (chiên cùng tý dầu trên chảo ko dính) tại nhà. Việc chiên này tiện vì tiết kiệm dầu, và khó bị smoke point, thức ăn thật sự tốt. Nhưng khi chiên thì vẫn bị hôi nhà, bị dầu văng tứ tung vì đậu hũ có chứa nước, cứ chiên cái gì mà ướt thì dẩu sẽ văng.
Mình vừa tìm ra dc 1 giải pháp trên cả tuyệt vời để làm đậu hũ "chiên". cách này cực kỳ đơn giản, sạch sẽ, sản phẩm lại cực kỳ ngon, tốt cho sức khỏe, và y chang như hàng "chiên" nghĩa là đậu h4 vẫn tạo 1 lớp "da" để ai muốn chế biến, bọc thịt, bọc cái này, cái nọ đều dc. ;)
Điểm yếu của phương pháp này là: phải có lò nướng.
CÁch làm:
Cắt đậu hũ trắng thành các hình thù, kích cỡ tùy thích, xếp lên vỉ nướng có lót giấy chống dính, nướng 180 độ trong vòng 15-20 phút hoặc tới khi đậu vàng đều là được. Trogn quá trình nướng, thi thoảng dùng đũa đảo đậu vài lượt cho vàng đều.
Mình thường nướng 1 chảo to, sau đó để nguội, cho vào hũ đựng và ăn dần trong tuần. ;)
Chúc mọi người ăn thức ăn ngon, bổ và tiện lợi! ;D
1) dầu ăn có độ nóng nhất định gọi là "smoke point", nếu bạn chiên que á nóng thì khi dầu bị cháy, sẽ tạo ra chất độc, và chất này sẽ gây ra ung thư. Ko phải ai buôn bán, chiên xào cũng biết smoke point, và ko phải ai biết cũng có thể điều chỉnh dc smoke point, nên việc ăn trúng chất độc là rất dễ xảy ra.
2) Dầu chiên deep fry như đậu hũ chỉ dc sử dụng tốt nhất 1 lần, và không quá 2 đến 3 lần với điều kiện dầu này chưa bị cháy (chưa tạo ra chất độc). Hãy tưởng tượng, người bán hàng sẽ đổ hết 1 chảo dầu cả 10 lít đi sau mỗi lần chiên sao?? ngay cả tại Ý, thực phẩm là có 1 tiêu chuẩn rất rất khắt khe, và mình đảm bảo với các bạn, các chuẩn mực khắt khe cho thực phẩm tại Ý (dành cho thịt, cá, rau củ, và cả các sản phẩm đóng hộp) cũng khó khăn hơn rất nhiều các nước khác, ngay cả Pháp cũng dễ hơn Ý. Do đó, khi bạn ăn bất cứ thứ gì ghi rõ ràng made in Italy 100% thì hãy tin rằng bạn đang ăn những sản phẩm ưu tú nhất từ khâu nuôi trồng đến chế biến. Thế nên, ngay cả Ý, cũng ko thể quản lý dc người ta dùng dầu bao lần tại các nhà hàng bán thức ăn nhanh thì ... việc ăn các sản phẩm chiên sẵn là rất ... mệt tim.
Thế nên, mình toàn cố gắng tự làm đậu hũ trắng, và tự chiên pan fry (chiên cùng tý dầu trên chảo ko dính) tại nhà. Việc chiên này tiện vì tiết kiệm dầu, và khó bị smoke point, thức ăn thật sự tốt. Nhưng khi chiên thì vẫn bị hôi nhà, bị dầu văng tứ tung vì đậu hũ có chứa nước, cứ chiên cái gì mà ướt thì dẩu sẽ văng.
Mình vừa tìm ra dc 1 giải pháp trên cả tuyệt vời để làm đậu hũ "chiên". cách này cực kỳ đơn giản, sạch sẽ, sản phẩm lại cực kỳ ngon, tốt cho sức khỏe, và y chang như hàng "chiên" nghĩa là đậu h4 vẫn tạo 1 lớp "da" để ai muốn chế biến, bọc thịt, bọc cái này, cái nọ đều dc. ;)
Điểm yếu của phương pháp này là: phải có lò nướng.
CÁch làm:
Cắt đậu hũ trắng thành các hình thù, kích cỡ tùy thích, xếp lên vỉ nướng có lót giấy chống dính, nướng 180 độ trong vòng 15-20 phút hoặc tới khi đậu vàng đều là được. Trogn quá trình nướng, thi thoảng dùng đũa đảo đậu vài lượt cho vàng đều.
Mình thường nướng 1 chảo to, sau đó để nguội, cho vào hũ đựng và ăn dần trong tuần. ;)
Chúc mọi người ăn thức ăn ngon, bổ và tiện lợi! ;D
Nhận xét
Đăng nhận xét