Bánh mỳ dầu olive mềm mịn cùng trái olive tươi
Bánh này làm chủ yếu cho con gái ăn snack ban chiều. ;) Con gái nhà mình chiều ăn 1 chiếc bánh mỳ dầu và trái olive tươi to bằng bàn tay, 1 chén to trái cây tươi và 1 cốc sữa. ;D
CÁch làm đơn giản như các loại bánh quick bread thông thường, ko cần sour starter gì cả.
Nguyên liệu:
Cách làm:
CÁch làm đơn giản như các loại bánh quick bread thông thường, ko cần sour starter gì cả.
Nguyên liệu:
- 500gr bột mỳ
- 250 gr sữa tươi ấm *chú ý: ấm là tay nhúng vào cảm thấy ấm chứ ko phải nóng
- 60 - 70 gr nước ấm
- 1/2 teaspoon muối
- 70 gr dầu olive extra virgin + dầu olive để phết mặt bánh
- quả olive tươi, tầm 30 quả đã bỏ hột và cắt đôi theo khoanh tròn, thấm khô quả olive. (vì thông thường, olive kiểu này được ngâm trong nước)
- 7 gr men bánh mỳ khô hoặc 30 gr men bánh mỳ tươi
Cách làm:
- Pha nước, sữa tươi, 70 gr dầu ăn và men bánh mỳ vào vời nhau.
- Đổ hỗn hợp vào bột, nhồi cho mịn, dẻo tầm 20 phút. Để nhồi tốt, đỡ đau tay thì nên có 1 cái bàn bếp, và nhồi thẳng trên bàn bếp, ko nhồi trong châu, thau, vì sẽ rất đau tay, mỏi lưng. Ai có máy thì ko bàn đến nữa! ;p
- Sau khi bột dẻo, cho muối vào và tiếp tục nhồi cho đều.
- Đậy kín bột, cho nở gấp đôi tầm 1 -1.5 tiếng
- Đấm xẹp bột, cho olive tươi vào, và tiếp tục nhồi cho đều. Ai ko thích quả Olive thì ko phải cho olive vào công đoạn này
- Tạo hình thắt bím, hình thuôn, hình tròn tùy ý.
*Phần bánh mỳ ko có trái Olive *Phần bánh mỳ nhỏ xíu xiu, có trái olives
- Chuẩn bị lò nướng 180 độ C
- Cho bột nghỉ 15-20 phút. Phết dầu lên bánh mỳ bằng 1 cái cọ nhẹ nhàng, tránh làm xẹp bánh mỳ.
- Cho bánh mỳ tiếp tục nghỉ thêm 15 phút hoặc đến khi bột nở GẦN gấp đôi.
- Nướng bánh trong vòng 25 phút hoặc đến khi bánh ngả màu vàng đẹp thì mang ra khỏi lò. :)
*Bánh mỳ hình bím và hình hoa ;D -
**Cách trữ bánh:
1) để bánh nguội hoàn toàn, cho vào bịch giấy (tuyệt đối ko xài bịch ni lông) để dc khoảng 2-3 ngày.
2) cho vào bịch giấy, bỏ ngăn đá. Khi ăn thì để bánh tự rã đông, sẽ thấy sau khi rã đông bánh gần như ngon, tươi hoàn toàn mới. Muốn bánh thật sự giòn nóng, mang đi nướng 5 phút trong lò 170 độ C. Tuyệt đối ko nướng bằng lò vi sóng, sẽ làm hỏng bánh mỳ (bánh sẽ trở nên khô hoặc dai y như bánh mỳ cũ vất đi).
Nhận xét
Đăng nhận xét