Bánh trung thu ngàn lớp layered spiral mooncake
Bánh trung thu này có tên là bánh trung thu ngàn lớp hay tiếng anh là layered spiral mooncake. So với bánh cổ điển thì bánh này ăn ít ngán hơn do phần nhân ngàn lớp, giòn, vỡ vụn trong miệng, lại ko ngọt. Cách làm thì dễ hơn bánh trung thu thường rất nhiều, ko cần khuôn, nguyên liệu dễ dàng kiếm ở khắp nơi. Bánh có phần cán bột, bột ko dai, nên cán rất nhanh, gọn. ;)
Đây là bài viết cách làm bánh trung thu ngàn lớp mình làm từ 6 năm trước! ;D hôm nay post lại qua đây và có chỉnh sửa thêm sau khi có kinh nghiệm hơn ;)
Đây là phần bánh của năm 2014 (tức là vừa làm xong đấy ạ! ) hé hé!! ;D
Tình hình là sau khi làm bánh trung thu ngàn lớp tập 1, dù rằng bánh không xòe đẹp như mẫu do can tội vũ phu, cán quá mạnh tay, thứ 2 là do nhanh nhẩu đỏang không đọc kỹ hướng dẫn, gói lộn mặt nên nó không xòe!! Tuy nhiên anh xã nhà mình khóai lắm, đã "dọn" sạch sẽ đống bánh của em, vả lại nhìn cái bánh quá là ngứa mắt, tự nói là sẽ chả làm nữa đâu, đợi sang năm làm luôn thể, nhưng ngày đêm trằn trọc băn khoăn, bực mình! Hôm qua em lại lăn vào bếp làm tiếp tập 2 bánh ngàn lớp, lần này thành công rực rỡ, bánh xòe rất đẹp, lại lược bỏ phần trứng theo yêu cầu nhà chồng!! hừ hừ!! Ba chồng và chồg mình nhìn thấy mình ngâm trứng thì sợ lắm, do là trứng có chứa vi khuẩn gì gì đấy, ăn vào chẳng may thì bị trúng độc rất nặng, nên 2 ngừoi này là nhất quyết không ăn. Vả lại nếu cho trứng vào thì vị bánh sẽ rất particular, khác với vị bánh ngọt của Ý rất nhiều, mà tụi nhỏ thì nó nhất quyết không ăn cái gì là lạ đâu. Vì vậy em tự cho phép mình bỏ phần trứng muối (nhưng trứng muối iem tự ngâm, cho thêm vài cái hoa hồi... nên cũng thơm tho ngon lành lắm!)
Hôm qua, sau khi ăn trưa nhà mẹ chồng thì hì hụi làm từ 3h trưa đến tầm 5-6 giờ chiều, may mà hôm qua trời đẹp, nắng lung linh, nên em làm vài shot hình cực kỳ là ưng ý, khì khì!! có thế chứ!! Hôm nay mình cũng chỉ được show hình thôi, ngày mai update toàn bộ công thức và kinh nghiệm nhé!
Lần này mình làm màu xanh biển thay vì màu xanh lá :DKhóai nhất là ăn bánh và nhâm nhi trà, chẹp chẹp! mùa thu và đông nào, mình và anh xã cũng nhâm nhi thế nhưng tầm 10h tối haha! khi đang coi film ý! Hèn gì mà nhà mình ngày càng tròn vo!
Bánh đã ra lớp rồi nè!
Công thức bánh trung thu ngàn lớp của Nhật (thousand layer spiral moon cake): Mình copy phần công thức của hội bánh và có thêm phần detail cũng như kinh nghiệm sau 2 lần làm và kinh nghiệm của các chị đã share trên diễn đàn nhé!
Nhân bánh: Ở đây có 2 công thức nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ, nhưng mọi người có thể làm nhân dừa, khoai lang... tùy thích. Có 1 người bạn Singapore, chị ấy làm bánh nhân bí đỏ squash và nhân khoai tím nữa, cách làm từ tựa nhân đậu xanh, miễn sau nghiền thật mịn hỗn hợp và cho lên chảo đánh đến khi nó khô và quyện vào nhau là Okie
Ai muốn làm nhân socola, thì sau khi bột đã gần quyện (còn hơi ướt nhưng đã tách nồi, cho phần socola đã dc làm tan chảy vào, và quậy cho chúng quyện vào nhau là dc, tầm 100gr đậu xanh đã dc quậy khá khô thì mình cho tầm 80 gr socola đen đã dc làm tan chảy. phần nhân socola rất ngon, ngậy, ko "nghèo" như chỉ pha bột cacao. :)
Nhân đậu xanh:
(nên làm trước 1 hôm)
• 200gr đậu xanh xát vỏ
• 150gr đường (thêm bớt tùy khẩu vị. Với lượng đường này là vừa ngọt)
• 1tbsp mạch nha (maltose)
• 100~120gr oil
• 1tbsp bột bánh dẻo
• 1 1/2 tbsp bột trà xanh
• 10 quả trứng muối, bỏ lòng trắng, lòng đỏ ngâm rượu trắng 10 phút, hấp cách thủy 15 phút, để nguội (bánh cỡ nhỏ này, chỉ dùng nửa quả trứng muối cho mỗi bánh)
*Mình làm nhân đậu xanh, nhưng do ko tìm ra maltose (mạch nha) và bột trà xanh nên chỉ đơn giản làm với đường và dầu ăn, kết quả vất rất tốt đẹp! . Có 1 vài chị dùng microwave làm đậu xanh, rất nhuyễn, còn mình thì dùng máy handblender, không sợ cháy máy, nhân lại nhuyễn nhừ, chỉ cần 2 phút thôi! :D Bạn nào ko có dụng cụ, thì dùng muỗng gỗ nghiền khi đậu còn nóng, nó cũng sẽ rất nhuyễn! Yên tâm!*Handblender: Máy này nghiền thực phẩm rau củ rất tuỵêt, làm smoothy cũng nhanh chóng vánh, dễ sử dụng, và lau chùi cực dễ dàng! Thích lắm!! :D
Nhân đậu đỏ
• 350gr đậu đỏ
• 250gr đường
• 150gr dầu ăn
• 1 thìa canh mạch nha
• 1 thìa canh bột bánh dẻo
• Trứng muối
Phết bánh (trộn đều)
• 1 lòng đỏ trứng
• 1 thìa café nước
Thực hiện
1.Đậu ngâm nước khoảng 4h cho mềm. Vo sạch, bỏ vỏ, đổ nước vào nấu như nấu cơm. Lưu ý cho hơi nhiều nước, để đậu khi chín, hơi nát thì nghiền mới mịn.
2.Đậu chín nát. Dùng thìa gỗ ngoáy đều trên bếp, lúc nóng để đậu nhuyễn ra. Tiếp tục cho vào máy xanh, xay cho thật mịn, nhuyễn. (cẩn thận khéo cháy máy nha). Cho bột trà xanh vào trộn đều. Tắt máy
3.Cho nhân lên chảo, xào lửa trung bình, cho đường vào. (*Nhân thế nào thì là đủ khô vàmịn, theo kinh nghiệm mìnhthì khi bạn dùng đũa gổ để xao trên chảo - chảo ko dính, thì khi muỗng gỗ không còn dính đậu qua nhiều - như hình nghĩa là nhân đã khô Ok)
4.Dầu ăn cho vào làm 3 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp. Lưu ý đảo luôn tay. Lúc này thấy nhân nhạt thì có thể cho thêm đường. Tiếp tục xào tới khi nhân khô và ráo, xờ không dính tay. Cho bột bánh dẻo vào, đảo đều. Tắt bếp và để nhân thật nguội.
5.Chia nhân thành các viên nhỏ, tùy theo cỡ khuôn, cứ 2 phần nhân, 1 phần vỏ.
Công thức vỏ bánh:
Chuẩn bị:
- Cây cán bột
- Màu thực phẩm
Vỏ bánh:
* Water Dough - Bột trắng
- 115g bột mỳ đa dụng
- 40g bơ ở nhiệt độ phòng
- 14g đường bột
- 40g nước
*Oil Dough - Bột xanh
- 97g bột mỳ đa dụng
- 45g dầu ăn
- Vài giọt phẩm màu xanh
Cách làm:
Bột trắng:
Cắt bơ thành những miếng nhỏ. Nếu trộn bằng máy thì cho các nguyên liệu vào máy theo thứ tự từ lỏng đến đặc nhào trộn cho đều. Không cần đập. Nếu trộn bằng tay thì rây và trộn đều bột, đường bột. Cho bơ vào bóp với hỗn hợp bột đường trước, sau đó cho dần từng chút nước vào trộn đến khi được hỗn hợp bột dẻo mịn. Bột trộn xong để nghỉ 15' (*Sử dụng hết phần nước để bóp nhé, và cho từ từ từng chút thôi!)
Bột xanh:
Trộn đều dầu, phẩm màu, bột thành hỗn hợp bột có màu xanh lá. Để nghỉ 15'. (Phần bột này khá là rời rạc nên mọi người cứ bóp cho nó quyện đều vào nhau và tạo thành 1 trái banh là Ok)
Tạo hình:
1. Chia đều mỗi phần bột trắng và xanh thành 5 phần, vê tròn. Phần bột trắng sẽ nặng khoảng 40g, phần bột xanh 25g (*Nếu phần bột màu quá rời rạc thì cho ít nhân màu 1 tý, hoặc khi cán bột sẽ nát, vỏ không được đẹp)
2. Lấy 1 viên bột trắng bọc ra ngoài viên bột xanh, nhẹ nhàng kéo, miết để phần bột trắng bọc kín phần bột xanh. Tổng cộng có 5 viên bột bọc. (Mình dùng lòng bàn tay ấn nhẹ viên bột cho nó dẹp 1 tý rồi tiếp tục cho viên bột màu lên và ấn nhẹ lần 2, sau đó cán bột)
3. Dùng cây cán bột cán miếng bột lần 1khoảng 0,3cm.
4. Cuộn chặt miếng bột lại.
5. Xoay dọc miếng bột vừa cuộn, cán bẹt lần thứ 2 (Cán theo chiều dọc miếng bột, bột càng dài thì khi cuộn bánh sẽ càng nhiều lớp) *Chu ý: để bánh có nhiều lớp thì cán phần bột càng dài, cuộn càng nhiều vòng thì càng ra nhiều lớp
6. Cuộn bột lần 2: chú ý: ko cuộn quá chặt tay, bánh sẽ ko tách lớp nhiều vì quá chặt.
7. Dùng dao sắc cắt chính giữa miếng bột thành 2 phần mội phần khoảng 30g
8. Lật úp mặt cắt xuống, để phần đuôi lên như hình (bước này rất quan trọng, vì nếu làm sai, cán vỏ bị xấu, và sau khi gói, bánh sẽ ko ra lớp)
Ấn nhẹ bột và cán bột
9. Cho nhân vô giữa và gói lại
. * Nếu làm công đọan gói mặt bột sai, thì bánh sẽ ra thế này--> vỏ không xòe các lớp như yêu cầu
*
10. Đặt bánh vào khay, phần phần tâm xoáy tròn của vỏ bột lên trên, phần bột túm giấu xuống dưới. Không dùng tay kéo bột, làm các lớp bánh bị xê dịch, vỏ sẽ trở nên xấu và rách, dùng 2 lòng bàn tay miết cho vỏ ôm sát nhân rồi túm vỏ bánh tại phần dưới.
11. Nướng 180 độ khoảng 25-30 phút. Xịt nước vào lò trước khi nướng.
Công thức này được 10 chiếc bánh trọng lượng 75g (tính cả nhân). Nếu làm bánh lớn hơn thì gấp đôi công thức.
Thành phẩm:
Ra ban công thấy có cái hoa hướng dương vừa nở, lôi nó vào chụp cho vài tấm luôn!!
Mình vẫn còn cán mạnh tay lắm, nên nó chưa xòe rũ ra như các chị làm!! ặc ặc! kiểu này mà muốn làm bánh để bán thì chắc phải lần 4, lần 5 ấy chứ nhỉ!! Đợt này mình làm 10 cái, chia cho nhà chồng ăn lấy thơm lấy thảo, để còn biết trung thu của người CHâu Á là như thế nào!
*Phần bánh năm 2014: lần này ra nhiều lớp và đều, nhưng do cuộn chặt tay nên lớp vỏ ko rũ nhiều tuy nhiên nhìn có tình cảm hơn ,hí hí!! ;D
Đây là bài viết cách làm bánh trung thu ngàn lớp mình làm từ 6 năm trước! ;D hôm nay post lại qua đây và có chỉnh sửa thêm sau khi có kinh nghiệm hơn ;)
Đây là phần bánh của năm 2014 (tức là vừa làm xong đấy ạ! ) hé hé!! ;D
Tình hình là sau khi làm bánh trung thu ngàn lớp tập 1, dù rằng bánh không xòe đẹp như mẫu do can tội vũ phu, cán quá mạnh tay, thứ 2 là do nhanh nhẩu đỏang không đọc kỹ hướng dẫn, gói lộn mặt nên nó không xòe!! Tuy nhiên anh xã nhà mình khóai lắm, đã "dọn" sạch sẽ đống bánh của em, vả lại nhìn cái bánh quá là ngứa mắt, tự nói là sẽ chả làm nữa đâu, đợi sang năm làm luôn thể, nhưng ngày đêm trằn trọc băn khoăn, bực mình! Hôm qua em lại lăn vào bếp làm tiếp tập 2 bánh ngàn lớp, lần này thành công rực rỡ, bánh xòe rất đẹp, lại lược bỏ phần trứng theo yêu cầu nhà chồng!! hừ hừ!! Ba chồng và chồg mình nhìn thấy mình ngâm trứng thì sợ lắm, do là trứng có chứa vi khuẩn gì gì đấy, ăn vào chẳng may thì bị trúng độc rất nặng, nên 2 ngừoi này là nhất quyết không ăn. Vả lại nếu cho trứng vào thì vị bánh sẽ rất particular, khác với vị bánh ngọt của Ý rất nhiều, mà tụi nhỏ thì nó nhất quyết không ăn cái gì là lạ đâu. Vì vậy em tự cho phép mình bỏ phần trứng muối (nhưng trứng muối iem tự ngâm, cho thêm vài cái hoa hồi... nên cũng thơm tho ngon lành lắm!)
Hôm qua, sau khi ăn trưa nhà mẹ chồng thì hì hụi làm từ 3h trưa đến tầm 5-6 giờ chiều, may mà hôm qua trời đẹp, nắng lung linh, nên em làm vài shot hình cực kỳ là ưng ý, khì khì!! có thế chứ!! Hôm nay mình cũng chỉ được show hình thôi, ngày mai update toàn bộ công thức và kinh nghiệm nhé!
Lần này mình làm màu xanh biển thay vì màu xanh lá :DKhóai nhất là ăn bánh và nhâm nhi trà, chẹp chẹp! mùa thu và đông nào, mình và anh xã cũng nhâm nhi thế nhưng tầm 10h tối haha! khi đang coi film ý! Hèn gì mà nhà mình ngày càng tròn vo!
Bánh đã ra lớp rồi nè!
Công thức bánh trung thu ngàn lớp của Nhật (thousand layer spiral moon cake): Mình copy phần công thức của hội bánh và có thêm phần detail cũng như kinh nghiệm sau 2 lần làm và kinh nghiệm của các chị đã share trên diễn đàn nhé!
Nhân bánh: Ở đây có 2 công thức nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ, nhưng mọi người có thể làm nhân dừa, khoai lang... tùy thích. Có 1 người bạn Singapore, chị ấy làm bánh nhân bí đỏ squash và nhân khoai tím nữa, cách làm từ tựa nhân đậu xanh, miễn sau nghiền thật mịn hỗn hợp và cho lên chảo đánh đến khi nó khô và quyện vào nhau là Okie
Ai muốn làm nhân socola, thì sau khi bột đã gần quyện (còn hơi ướt nhưng đã tách nồi, cho phần socola đã dc làm tan chảy vào, và quậy cho chúng quyện vào nhau là dc, tầm 100gr đậu xanh đã dc quậy khá khô thì mình cho tầm 80 gr socola đen đã dc làm tan chảy. phần nhân socola rất ngon, ngậy, ko "nghèo" như chỉ pha bột cacao. :)
Nhân đậu xanh:
(nên làm trước 1 hôm)
• 200gr đậu xanh xát vỏ
• 150gr đường (thêm bớt tùy khẩu vị. Với lượng đường này là vừa ngọt)
• 1tbsp mạch nha (maltose)
• 100~120gr oil
• 1tbsp bột bánh dẻo
• 1 1/2 tbsp bột trà xanh
• 10 quả trứng muối, bỏ lòng trắng, lòng đỏ ngâm rượu trắng 10 phút, hấp cách thủy 15 phút, để nguội (bánh cỡ nhỏ này, chỉ dùng nửa quả trứng muối cho mỗi bánh)
*Mình làm nhân đậu xanh, nhưng do ko tìm ra maltose (mạch nha) và bột trà xanh nên chỉ đơn giản làm với đường và dầu ăn, kết quả vất rất tốt đẹp! . Có 1 vài chị dùng microwave làm đậu xanh, rất nhuyễn, còn mình thì dùng máy handblender, không sợ cháy máy, nhân lại nhuyễn nhừ, chỉ cần 2 phút thôi! :D Bạn nào ko có dụng cụ, thì dùng muỗng gỗ nghiền khi đậu còn nóng, nó cũng sẽ rất nhuyễn! Yên tâm!*Handblender: Máy này nghiền thực phẩm rau củ rất tuỵêt, làm smoothy cũng nhanh chóng vánh, dễ sử dụng, và lau chùi cực dễ dàng! Thích lắm!! :D
Nhân đậu đỏ
• 350gr đậu đỏ
• 250gr đường
• 150gr dầu ăn
• 1 thìa canh mạch nha
• 1 thìa canh bột bánh dẻo
• Trứng muối
Phết bánh (trộn đều)
• 1 lòng đỏ trứng
• 1 thìa café nước
Thực hiện
1.Đậu ngâm nước khoảng 4h cho mềm. Vo sạch, bỏ vỏ, đổ nước vào nấu như nấu cơm. Lưu ý cho hơi nhiều nước, để đậu khi chín, hơi nát thì nghiền mới mịn.
2.Đậu chín nát. Dùng thìa gỗ ngoáy đều trên bếp, lúc nóng để đậu nhuyễn ra. Tiếp tục cho vào máy xanh, xay cho thật mịn, nhuyễn. (cẩn thận khéo cháy máy nha). Cho bột trà xanh vào trộn đều. Tắt máy
3.Cho nhân lên chảo, xào lửa trung bình, cho đường vào. (*Nhân thế nào thì là đủ khô vàmịn, theo kinh nghiệm mìnhthì khi bạn dùng đũa gổ để xao trên chảo - chảo ko dính, thì khi muỗng gỗ không còn dính đậu qua nhiều - như hình nghĩa là nhân đã khô Ok)
4.Dầu ăn cho vào làm 3 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp. Lưu ý đảo luôn tay. Lúc này thấy nhân nhạt thì có thể cho thêm đường. Tiếp tục xào tới khi nhân khô và ráo, xờ không dính tay. Cho bột bánh dẻo vào, đảo đều. Tắt bếp và để nhân thật nguội.
5.Chia nhân thành các viên nhỏ, tùy theo cỡ khuôn, cứ 2 phần nhân, 1 phần vỏ.
Công thức vỏ bánh:
Chuẩn bị:
- Cây cán bột
- Màu thực phẩm
Vỏ bánh:
* Water Dough - Bột trắng
- 115g bột mỳ đa dụng
- 40g bơ ở nhiệt độ phòng
- 14g đường bột
- 40g nước
*Oil Dough - Bột xanh
- 97g bột mỳ đa dụng
- 45g dầu ăn
- Vài giọt phẩm màu xanh
Cách làm:
Bột trắng:
Cắt bơ thành những miếng nhỏ. Nếu trộn bằng máy thì cho các nguyên liệu vào máy theo thứ tự từ lỏng đến đặc nhào trộn cho đều. Không cần đập. Nếu trộn bằng tay thì rây và trộn đều bột, đường bột. Cho bơ vào bóp với hỗn hợp bột đường trước, sau đó cho dần từng chút nước vào trộn đến khi được hỗn hợp bột dẻo mịn. Bột trộn xong để nghỉ 15' (*Sử dụng hết phần nước để bóp nhé, và cho từ từ từng chút thôi!)
Bột xanh:
Trộn đều dầu, phẩm màu, bột thành hỗn hợp bột có màu xanh lá. Để nghỉ 15'. (Phần bột này khá là rời rạc nên mọi người cứ bóp cho nó quyện đều vào nhau và tạo thành 1 trái banh là Ok)
Tạo hình:
1. Chia đều mỗi phần bột trắng và xanh thành 5 phần, vê tròn. Phần bột trắng sẽ nặng khoảng 40g, phần bột xanh 25g (*Nếu phần bột màu quá rời rạc thì cho ít nhân màu 1 tý, hoặc khi cán bột sẽ nát, vỏ không được đẹp)
2. Lấy 1 viên bột trắng bọc ra ngoài viên bột xanh, nhẹ nhàng kéo, miết để phần bột trắng bọc kín phần bột xanh. Tổng cộng có 5 viên bột bọc. (Mình dùng lòng bàn tay ấn nhẹ viên bột cho nó dẹp 1 tý rồi tiếp tục cho viên bột màu lên và ấn nhẹ lần 2, sau đó cán bột)
3. Dùng cây cán bột cán miếng bột lần 1khoảng 0,3cm.
4. Cuộn chặt miếng bột lại.
5. Xoay dọc miếng bột vừa cuộn, cán bẹt lần thứ 2 (Cán theo chiều dọc miếng bột, bột càng dài thì khi cuộn bánh sẽ càng nhiều lớp) *Chu ý: để bánh có nhiều lớp thì cán phần bột càng dài, cuộn càng nhiều vòng thì càng ra nhiều lớp
6. Cuộn bột lần 2: chú ý: ko cuộn quá chặt tay, bánh sẽ ko tách lớp nhiều vì quá chặt.
7. Dùng dao sắc cắt chính giữa miếng bột thành 2 phần mội phần khoảng 30g
Ấn nhẹ bột và cán bột
9. Cho nhân vô giữa và gói lại
. * Nếu làm công đọan gói mặt bột sai, thì bánh sẽ ra thế này--> vỏ không xòe các lớp như yêu cầu
*
10. Đặt bánh vào khay, phần phần tâm xoáy tròn của vỏ bột lên trên, phần bột túm giấu xuống dưới. Không dùng tay kéo bột, làm các lớp bánh bị xê dịch, vỏ sẽ trở nên xấu và rách, dùng 2 lòng bàn tay miết cho vỏ ôm sát nhân rồi túm vỏ bánh tại phần dưới.
11. Nướng 180 độ khoảng 25-30 phút. Xịt nước vào lò trước khi nướng.
Công thức này được 10 chiếc bánh trọng lượng 75g (tính cả nhân). Nếu làm bánh lớn hơn thì gấp đôi công thức.
Thành phẩm:
Ra ban công thấy có cái hoa hướng dương vừa nở, lôi nó vào chụp cho vài tấm luôn!!
Mình vẫn còn cán mạnh tay lắm, nên nó chưa xòe rũ ra như các chị làm!! ặc ặc! kiểu này mà muốn làm bánh để bán thì chắc phải lần 4, lần 5 ấy chứ nhỉ!! Đợt này mình làm 10 cái, chia cho nhà chồng ăn lấy thơm lấy thảo, để còn biết trung thu của người CHâu Á là như thế nào!
*Phần bánh năm 2014: lần này ra nhiều lớp và đều, nhưng do cuộn chặt tay nên lớp vỏ ko rũ nhiều tuy nhiên nhìn có tình cảm hơn ,hí hí!! ;D
Nhìn đẹp mà có cảm giác ngon lành lắm luôn. Hấp dẫn quá đi. Cám ơn thông tin ẩm thực mà cookingpractice chia sẻ với mọi người.
Trả lờiXóa------------------------------------
Truyền hình số HD - Xem tivi hơn 50 kênh miễn phí thuê bao tháng.
Chuyên phân phối: Dau thu DVB T2 chính hãng VTV, VTC, LTP...
Đầu thu nhiều người quan tâm: Dau thu DVB T2 VTC T201