Thịt heo/bò hầm rượu đỏ ngon tuyệt đỉnh! ;D

Hôm nay lên mạng thấy diễn đàn làm đậu hũ, làm mình chợt nhớ mình phải đi mua muối ipsum để làm đậu hũ tại nhà. Mình đã thử làm bằng giấm và ko thích lắm vì đậu hũ ko mượt. ;(( Cứ bảo sẽ đi ra tiệm thuốc tìm mua chất làm đông đậu mà cứ lười biếng chưa đi được! ;(( 

Bác làm vườn đang cắt cỏ khu nhà mình ở ồn ào quá! ;((( 

Hôm nay mình giới thiệu cách hầm thịt từ rượu đỏ rất ngon, nguyên liệu cũng dễ tìm. Với cách làm này, thì dùng thịt bò, loại có cả mỡ và gân thì ăn ngon phải biết. ;D Riêng mình trong hình là mình dùng thịt heo có sẵn trong tủ đá, mình ăn dần thịt cho hết để chuyển qua ăn chay ko thịt. 1 lần nữa lại bảo mình chỉ ko ăn thịt vì lý do sức khỏe thôi, chứ ko phải ăn vì yêu thương động vật hay vì theo đạo, nên thi thoảng mọi người sẽ thấy mình vẫn dùng thịt, và thi thoảng dù ăn đậu hũ nhưng mình vẫn dùng mắm, dùng nước mắm. ;)


Nguyên liệu cho tầm 4 người. 
  • cắt 4 cục thịt to tầm 1 nắm tay nhỏ như hình (hầm mềm xong ăn ngon dã man!) ;p
  • 2 củ khoai tây lột vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước để ko bị oxi hóa làm đen khoai. 
  • 2 củ cà rốt to gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
  • 3 tablespoon bột mỳ
  • 1 tablespoon hành tây băm
  • 1 teaspoon tỏi băm
  • Lá cần tây băm nhỏ
  • Muối, tiêu, dầu ăn
  • 2-3 lá bay leaves (ai ko có cũng ko sao!) ;)
    *Hình lá bay leaves khô lấy trên mạng. tại cái nước châu âu, lá này có ở khắp nơi, rất dễ tìm! ;)
  • 1 trái cà chua lớn thật đỏ, cắt nhỏ
  • 150 ml rượu đỏ (tầm 1 ly nước lọc) hay 2/3 ly cối uống bia.
    Chú ý: thông thường người ta bảo chỉ cần dùng rượu bèo, rượu rẻ tiền nấu ăn là dc, cái này là vì lý do kinh tế, thật ra, rượu càng ngon thì món ăn càng ngon, và khi mình đi học, thầy dạy môn rượu nói, tốt nhất dùng cùng 1 chai rượu mình sẽ uống để nấu món ăn ấy. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng sang như vậy, :p nên mọi người cứ việc dùng rượu đỏ nào tùy thích. Ở VN thấy có bán rượu đỏ đà lạt. ;D

CÁch làm: 
  1. Bọc sơ thịt bằng bột mỳ, vỗ thịt nhẹ nhẹ sao cho thịt bọc bởi 1 lớp bột mỳ mỏng.
  2. Chuẩn bị nồi, cho kha khá dầu, cho thịt vào, chiên to lửa cho thịt vàng đều các mặt, chú ý: chỉ nên trở mặt thịt khi nó vàng đều, ko trở khi bột còn ướt. Các chiên này giúp thịt được bọc 1 lớp bột thôi, ko yêu cầu thịt phải chín. 
  3. Sau khi thịt vàng các mặt. mang ra đĩa.
  4. XÀo hành tỏi cùng dầu ăn cho hơi ngả vàng, cho thịt đã chiên sơ cùng cà chua vào. cho muối tiêu (in ít, vì khi nước rút, thịt dễ bị mặn). Cho rượu đỏ vào cùng lá bay leaves (nếu có).  Đậy nắp, hầm mềm, nếu nước rút thì cho tý nước hoặc nước lèo vào và tiếp tục nấu cho mềm thịt. Thịt phải thật mềm mới ngon. 
  5. Cho khoai tây, cà rốt vào, hầm cho mềm (nếu thích có thể dùng cả đậu Hòa Lan cho đẹp). 
  6. Khi mọi thứ đã mềm, nước hơi sền sệt (nước tự khắc sệt vừa phải nhờ vào bột mỳ, ko cần phải làm nước sệt bằng bột năng!). nêm nếm muối lại cho vừa ăn. Bắc ra, dọn nóng cùng bánh mỳ và rắc lá hành tây băm nhỏ lên mặt. ;)

Nhận xét

  1. như em biết thì muối để làm đậu hũ là muối nigari chị ạ. Hiện giờ muối epsom em đang có ở nhà, nhưng chỉ dùng để ngâm chân và tắm thôi, trên vỏ thì đề là muối epsom chỉ uống kiểu để detox

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. CÁm ơn em, đúng là theo em nói, nếu muốn làm đậu hũ siêu mịn (thông thường của nhật) thì dùng nigari hoặc còn gọi là glucono delta lactone-GDL, còn epsum thì ra đậu như mình mua ở ngoài chợ ấy em, ko có mịn như làm từ GDL.
      Nếu như em có epsom ở nhà, thì chị nghĩ chị có thể tìm mua dc epsom, vì chị đang sợ chị ko tìm ra. Cám ơn em nha! ;)

      Xóa
    2. À, à, em này, chị search dc chỗ gần nhà có bán muối Nigari như em nói, thế thì chị mua về dùng, khõi mắc công lùng sục muối khác. Chị cám ơn em nhiều nhe! ;)

      Xóa

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất