bánh mỳ gối và pizza đơn giản từ bột nguyên cám ;)

Mình vẫn dùng công thức bột nguyên cám cũ để làm 1 cái bánh mỳ gối và 1 cái pizza.

Tại Ý, khi bạn nói làm pizza tại nhà hoặc ăn pizza tại 1 tiệm bánh bakery thông thường: thì người ta sẽ hiểu ngay đó là 1 loại pizza đơn giản làm từ dough bánh mỳ (dough này có thể là loại bánh mỳ sữa, mà cũng có thể là bánh mỳ từ nước), và bên trên cho sốt cà chua, mozzarella, ... Nếu bạn nói bạn ăn pizza tại 1 pizzeria (tiệm chuyên làm pizza) thì họ sẽ mường tượng ngay 1 cái pizza "pro" làm từ men tự nhiên, và được nướng từ lò nung bằng gạch. ;) Thế nên đừng ngạc nhiên nếu mình vẫn gọi cái bánh của mình là pizza ;D Có điều pizza của mình chả vuông cũng chả tròn mà méo mó lung tung, hehe!! ;D  thật sự mình rất làm biếng cán bột cho ra hình tròn, cực chết bà, ai ko tin thì cứ thử rồi biết! ;p Nên thôi, iem cứ làm xấu xấu nhưng ngon là dc! ;D 

Công thức bánh mỳ nguyên cám: 


Nguyên liệu: 
  • bột mỳ 340 gr 
  • bột nguyên cám (100% whole wheat) 227 gr 
  • 25 gr men  tươi hoặc 7 gr men khô
  • 397 gr nước ấm (tay nhúng vào ấm chứ ko nóng) 
  • tý muối
  • 30 gr dầu olive extra virgin

Cách làm: 









  1. trộn 2 loại bột với nhau cùng với muối cho đều
  2. Trộn men bánh mỳ với nước ấm, bọc lại bằng giấy kính cling film để 15 phút. 
  3. Cho nước, dầu olive vào bột. Nhồi 15-20 phút. 
  4. BỘt sẽ khá nhão, vì bột nguyên cám cần nhiều nước hơn bột thường. 
  5. Bọc giấy kính, ủ tầm 2 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp đôi là Ok 
  6. Mang ra tạo hình . 
  7. Để tạo dc hình gối, bạn cần phải có khuôn, và chống dính bằng cách: trét bơ khắp khuôn, sau đó rây 1 lớp bột mịn khắp phần mặt bơ. Đập bỏ bớt phần bột dư thừa đi. 
  8. chia bột làm 2 phần bằng nhau, sao cho mỗi phần bột là 1/2 khuôn và bột ko cao quá 2/3 khuôn, nghĩa là chiều cao bột tầm 1/2 -2/3 khuôn là dc. 
  9. Tạo hình pagnotta như link phía dưới và cho vào khuôn, làm tiếp phần bột thứ 2 như hình.Khi bột nở sẽ cao như chiều cao của khuôn, khi nướng xong, bánh sẽ cao hơn chiều cao khuôn 1 tý, nếu bột quá nhiều, khi bánh nở sẽ bị chan chảy ra mép khuôn rất xấu.
    *Phần bánh mỳ này đã cho nở xong và chuẩn bị cho vào lò. ;)
  10. *Link tạo hình pagnotta http://youtu.be/yna_bTQ_soQ
  11. Ủ bánh nơi ấm áp ko có gió tầm 40 phút, hoặc tới khi bánh nở gần gấp đôi
  12. Nướng 190 độ C tầm 30-40 phút tùy kích cỡ bánh hoặc khi thấy vỏ bánh chuyển sao màu vàng nâu đẹp là dc. ;)
  13. Để làm pizza:
    cán bột mỏng tầm 5mm muốn tạo hình tròn thì cán từ tâm bánh ra phía ngoài, cán 2 lượt thì lại xoay bánh, vừa cán vừa xoay tới khi có độ mỏng mong muốn.
    *Hình này ... ko có tính chất minh họa tại chả phải hình tròn, cũng chả vuông, và hơi dày ;D Nhưng nhà tui thông thường ăn pizza đơn giản dày thế này nè. ;D Tại Ý, nếu bạn gọi 1 cái bánh pizza a metro (bánh pizza hình chữ nhật to cả mét, khi mua người ta cắt miếng ra bán cho bạn, thì nó cũng dày cỡ này ;) )
  14. Cho bánh nghỉ tầm 30 phút nơi ấm áp. 
  15. nướng bánh tầm 10-15 phút nhiệt độ 190 độ C khi bánh hơi ngả vàng
  16. Cho mozzarella dành cho pizza (loại này ko có nước) đã cắt cubes sẵn và cà chua tươi cắt đôi như hình lên mặt bánh.( nếu dùng mozzarella tươi thì phải cắt và vắt nước hoàn toàn và cho vào rổ để tủ lạnh qua đêu để nó hoàn toàn ráo.)
  17.  Tiếp tục nướng đến khi bánh chín và mozzarella chỉ vừa tan chảy ko bị chảy khô và cứng lại. 1 cái bánh pizza ngon là phần cheese vần còn ẩm và moist. 
  18. Bắc ra, cho lá basil tươi lên mặt bánh.

    Chúc may mắn. ;)

Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất