Nghêu xào cà ri

Lần đầu tiên mình thấy người tàu ở đây nghỉ holiday!! 
Tiệm tàu ở đây mở quanh năm suốt tháng, ngày quốc khánh, ngày chủ nhật, ngày tết, ngày xyz... đều mở cửa, đến độ mà co lần, (hồi 6 năm trước cơ, khi người tàu đổ bộ như nấm vào tp Ferrara của mình) dân Ý toàn ngồi chơi xơi nước, nếu là shop bán đồ đạc thì chủ nhật đóng cửa, và đóng 1/2 ngày thứ 2 hoặc thứ 5 hàng tuần, nghĩa là việc làm sống sót nhờ vào ngày nghỉ của người khác mà họ cũng đóng cửa nhé. Thế nên khi người tàu mở 24/24 thì dân Ý quýnh lên bảo là chúng phải đóng cửa chứ, ko thôi khách nó vô hết tiệm tàu! ;p 
Giào! các bác cứ lo sảng! Khách mà xài hàng tiệm Ý các bác thì chúng có mà điên mới vào tiệm tàu xài hàng made in Chung Quỏ! Nói thật! ai đã xài hàng tốt rồi thì nghĩ sao họ chấp nhận hàng dỏm dù giá hời?? nhất là dân bên đây họ rất rất chú trọng chất lượng. Ấy thế nên sau 1 năm, dân Ý vẫn rung đùi nghỉ, mặc người tàu có mở cửa cả ban đêm họ cũng chẳng quan tâm. ;) 
Mà dân tàu đúng là dân nhanh nhạy kiếm tiền "nóng", mình bảo kiếm tiền nóng là cái nào kiếm ra tiền trước mắt là họ làm ngay, mở ngay, chứ ko hề có ý định cắm rễ làm ăn lâu dài, xây dựng thương hiệu, thị trường hay prestige gì gì đó. Ví dụ như hồi 5 năm trước, tp mình có tòm tèm vài tiệm bán hàng linh tinh kiểu tạp hóa (ko bán thức ăn) khi chui vô bạn có thể tìm thấy từ muỗng nĩa cho tới tập vở, giấy bút, đồ chơi trẻ con quần áo, pin (battery), ... và cả đồ cắt móng tay, son phấn (hiệu thì 90% là của made in china). Người Ý (dỹ nhiên, chi nói gọn tp mình thôi nhé! ko nói tất cả nước Ý) khi đó tò mò, thấy giá hời nên cũng vào xun xoe giả vài Euro mua cái nọ cái kia (trong đó có em Thy ạ! hé hé), sau khi thử hàng xong thì thôi, dông thẳng, có ai cho biếu cũng chả lấy, vì ... chỉ tổ rác nhà, mang vất đi thì rác thành phố chử chả dc tích sự gì hết! ;p 
Hiện tại bây giờ, tiệm tạp hóa kiểu này ít hẳn, và hàng thì ít made in China hơn, mà chủ yếu là hàng làm tại Ý, (có lẽ do cty Tàu tại Ý làm) chất lượng được hơn, giá mềm hơn hẳn hàng made in Italy của người Ý. phần design thì ... cái dc cái ko, vì bảo thật, các ông Ý vẫn rất giỏi vụ thiết kế. 
Thay vào đó, phong trào nở rộ ở tp mình và vả Bologna (tp lớn bên cạnh) và cả các tp khác là : tiệm mát xa (chuyên luôn xyz... ;p) mọc ra như nấm, eo ôi! tui bảo thật, giá bèo quá, nhưng ... tui nghĩ tui sẽ ko có bước chân vào đâu!! vi ko biết chất lượng, vệ sinh ra sao, thật sự rất nghi ngại. Tui chui vô tiệm tàu cắt tóc 1 lần xong rồi là tui trốn biệt ko vào lần 2, dù giá tàu là 9 Euro, giá Ý là 30-40 Euro. Ngoài ra scandal tiệm mat xa tàu có gái gọi nữa chứ, (dỹ nhiên ko phải tất cả đều là nhà ... kia nhé, chúng ta ko vơ đũa cả nắm!), thật tình mình ko có thiện cảm cho lắm, nên thôi. Ko hiểu ai sẽ vào mat xa?? Mình từng đi mat xa của Ý rùi, giá 60 Euro 40 phút mát xa thường, còn mat xa với chocolate này nọ thì còn mắc hơn nữa, so ra mắc hơn tiệm tàu nhiều, nhưng mà đẹp, và sạch miễn bàn ;) Suy cho cùng, người tàu giảm cost, lấy công làm lời để cạnh tranh, nhưng cuối cùng, điều người ta cần vẫn là chất lược, do đó, việc kiếm tiền nóng kiểu này đối với mình, nó rất là ko đáng tin và ăn theo. Vì thế, mong rằng các cty việt Nam ko chạy theo các ăn xổi ở thì như người tàu tại (China) và người tàu mà mình biết tại Fe và Bologna. ;) 
Ối giời ơi, đang định than rằng lần đầu tien mình thấy tiệm tàu đi holiday mà sao ghi lan man quá mạng thế lày!! 
Ý iem là iem đang than sao chúng là đi nghỉ mát để em đây ngày nào cũng ngóc mặt vào tiệm cô tàu gần nhà chỉ để hỏi 1 câu "ko có đậu phụ hẻng cô?" và cô này thì như nhiều người tàu rất biết làm ăn, chưa nghe giọng đã thấy nở nụ cười bảo là "chiều mai hoặc ngày mai nhe con!" . Thấy ko mua cũng ngại nên hôm nay lục tìm dc 1 bịch nghêu đông lạnh hàng VN hẳn hoi nhe! hí hí!! ;D 
Mua về làm nghêu xào ca ri nè! ;)
Mày mò tìm 1 công thức cơm hến xịn để nấu đây! ;D Ở Ý có con hến, nhưng ko có con nghêu, và hến Ý cũng bé tẻo tèo teo, lại ko có hàng tươi mà chĩ có hàng đã nấu, bỏ trong hũ kín, ăn vào hôi inh lên! ;p Nên mình thích nghêu hơn! hồi bé mẹ hay nấu canh nghêu cho ăn, vừa tươi, vừa to đùng. Ôi thèm quá! con nghêu dông lạnh mình mua bé xíu xiu, to hơn con hến 1 tý ! ;(( 
Trong hình mình xài cả con mussel (từa tựa con sò lông của VN??) chung với nghêu 

CÁch làm đơn giản: 
Mình xào hành tím, tỏi và xả cho thật thơm, cho nghêu đảo 2 lượt, nêm bột cà ri, muối đường, và ớt sa tế (công thức tại đây). Xào cho săn chín là Ok. Bắc ra rắc tý hành hương lên ;) Ăn cùng cơm và rau muống xào tỏi này! ;)



Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất