Bánh mỳ Pita của Hy lạp


P1050521 

Đây là bánh mỳ Pita của Greece nhe (nhưng cũng duoc gọi là bánh mỳ Arabian luôn; hình như Hy Lạp và Arab có mối quan hệ lịch sử hay sao mà cái gì của Hy lạp thì cũng dây mơ rễ má tới Arab???  

Công thức cho 3 cái bánh pita: 

Pita bread

  • 225 gr bột mỳ
  • 140 gr nước ấm
  • 20 gr men tươi hoặc 7 gr men khô
  • tý đường, muối
  • 3 tablespoons dầu ăn


CÁch làm: 
  1. Hòa đường và men vào nước ấm, khuấy đều
  2. Trộn muối và dầu ăn vào bột. 
  3. Cho nuớc vào bột, trộn bột cho mịn tầm 15 phút
  4. ủ bột, bọc giấy kính để nơi nóng ẩm chừng 1-1 tiếng rưỡi hoặc đến khi bột nở gấp đôi
    *Trước khi nở

  5. *Sau khi nở
  6. Mang bột ra đấm cho xẹp, chia thành hình trái banh, với công thức này, mình làm được 3 trái banh --> 3 cái bánh, vo trái banh thật mịn dùng giấy kính cling film đậy lên banh để khỏi bị khô và để nghỉ 5 phút.
  7. Chuẩn bị lò 220 độ C, thật nóng.  chuẩn bị vỉ nướng baking tray có giấy chống dính, cho baking tray vào lò cho nóng.
  8. Dùng rolling pin cán trái banh mỏng chừng 5mm.Cho phần bột đã cán lên 1 mặt phẳng có phủ bột áo. Trét 1 lớp dầu mỏng lên bột và dùng 1 miếng giấy kính (cling film) phủ bọc bột. Để bột nghỉ 15-20 phút. *Chú ý: nếu là mùa hè thời tiết nóng, thì nên cho bột nghỉ tầm 10-15 phút thôi.
  9. Vất bỏ tấm giấy kính, nhẹ nhàng dùng tay hoặc xẻng nhấc bột cho vào vỉ nướng đã nóng già trong lò nướng

    *BỘt sau khi cho nghỉ 15 phút và đã gỡ tấm cling film ra

    Nướng tầm 5-8 phút, khi bánh phồng to như hình là Ok, bắc ra để nguội, bánh ko cần phải chín vàng.

  10. P1050515
*Chú ý: ko cán quá dẹp, bánh sẽ nỡ to, nhưng đồng thời cũng sẽ rất mỏng và dễ khô. 


P1050520

Yêu cầu: ruột phải rỗng, bánh mịn, mềm và hơi dai






P1050516

Nhận xét

  1. bột mỳ ở đây là bột bánh mỳ hay bột mỳ đa dụng hả chị

    Trả lờiXóa
  2. Em cũng làm vậy những sao nó ko phồng ha chị

    Trả lờiXóa
  3. Muốn bánh phồng cần 3 yếu tố em. Xem. Thu lại nhe:
    1) bột ko quá khô, khi nhào. Hơi dính tay xíu, và hơi chảy ko tạo hình banh tròn đẹp bà nó chạy xẹp xíu.

    2) lúc tạo hình, bánh phải dc cán kha khá dẹp em ạ, tầm 4-6 mm dày, làm. Vài cái em. Sẽ nhận ra độ dày cần thiết

    3) lò phải cực kỳ nóng, mở hết cỡ nha em.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. em không có lò nướng thì có thể dùng chảo để thay thế được không hả chị?

      Xóa
    2. Chị từng thử làm chảo, nó không ra như lò nướng nhưng chị thấy cũng dc, em thử xem sao.

      Xóa
    3. dung chao thay the co can day nap lai khong chi

      Xóa

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất