Công thức bánh mỳ gối nhân mứt và nho khô





Mình siêng làm bánh mỳ vì chồng con thường ăn sáng bằng bánh mì ngọt. Chính ra con bé Quậy ăn nhiều thức khác nhau, ví như ăn mì gói, ăn salad, ăn trái cây, ăn trứng. Nhưng bố nó thì rặt Ý, chỉ ăn đồ ngọt. Trong đống đồ ngọt thì bánh mì có lẽ là ... tạm ít calo hơn các loại bánh quy. Thế nên mình chăm làm, và cũng vì mình thích làm bánh mì. hị hị! 

Chiếc bánh này cây nhà lá vườn, không đẹp. Nở to quá! Lần sau mình sẽ làm 2 khuôn để bánh xinh đẹp như các sư phụ trên mạng. :D 

Nguyên liệu: 

Phần bột bánh mì: 

  • Bột mì: 350 gr
  • Sữa tươi không đường nhiệt độ phòng 125 gr 
  • Đường 50 gr
  • Bơ nhiệt độ phòng 40 gr
  • 1 quả trứng gà 
  • 3 gr men bánh mỳ 

Phần nhân bánh: 

  • Mứt tùy thích, mình dùng mứt dâu và mứt quả sung (fig) để có 2 vị bánh mì 
  • Nho khô tầm 200 gr 

Cách làm: 


  1. Cho phần bột của bánh mỳ (ngoại trừ bơ) vào thố. Nhồi 10 phút cho đều. 

  2. Cho tiếp bơ vào, nhồi 10 - 15 phút nữa cho tới khi nào bột không còn dính tay hoặc dính thố. 
  3. Đậy lại, ủ tầm 1 tiếng (nếu là mùa hè), ai ở xứ lạnh thì chắc cả mấy tiếng 😂 tới khi nào bột nở gấp 2 lần.  
  4. Đánh xẹp bột. Chia làm 4 phần đều nhau. 
  5. Cán phần bột đã chia thành hình chữ nhật (không cần đúng hình vuông vức, tàm tạm thôi là ok 😜) 
  6. Trét mứt lên, cho nho khô lên. 
  7. Cuộn lại. Nhớ gấp mép cho chặt để bánh ko bị bung ra. (như video clip). 
  8. Sau đó lại cuộn tiếp thêm đợt nữa cho nó thành vòng xoay tròn (như video). 
  9. Cho vào khuôn. Ai dùng khuôn silicon thì đã tự chống dính. Ai dùng khuôn nhôm, thì phải chống dính bằng cách phết 1 lớp bơ vào khuôn sau đó cho bột mì vào, lắc bột mì phủ đều khuôn và đổ phần bột mì dư vất đi. Sau đó mới cho bột bánh mì đã cuộn vào. 
  10. Tiếp tục cuộn 3 phần bột còn lại. 
  11. Bánh mình nở ú u vì mình cho nhiều cuộn quá. Tốt nhất cuộn nên rời rạc hơn để có chỗ nở đẹp chứ ko chan chảy chan chứa như mình. hí hí!! 
  12. Để bánh mì nghỉ thêm 30 - 45 phút nữa. Ai xứ lạnh thì chắc 1 tiếng hơn, khi thấy bánh hơi nở nở to hơn tầm 40 - 50% so với ban đầu là ok. 
  13. Chuẩn bị lò 200 độ C. 
  14. Cho 1 cốc nước vào lò để tạo hơi nước (cốc chịu nhiệt dc nhé bà con! ko thôi hỏng hết lò!). 
  15. Cho bánh vào nướng, sau 15 phút, vặn lò xuống 180 độ C. 
  16. Nướng thêm tầm 15 - 20 phút nữa thấy bánh ngả màu vàng nâu sẫm là ok. 
  17. Lưu ý: Bánh mì ngọt thường mặt vàng sớm trước khi bên trong chín. Nếu sau 15 - 20 phút nướng mà thấy mặt bánh đã ngả vàng quá, thì dùng giấy bạc, bọc lên mặt, bọc sơ thôi, và tiếp tục nướng. Chiêu này giúp bánh chín phần bên trong, bên ngoài ko bị cháy khét nhanh. 
  18. Để bánh nguội hoàn toàn hãy cắt thì thớ bánh mới đẹp mọi người nhé! 

Chúc mọi người làm bánh đẹp hơn Lâm drama! 😆

Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất