Kể chuyện nước Ý: bữa sáng kiểu Ý

 Nước Ý nổi tiếng về ẩm thực, nhưng mình cho rằng bữa sáng của Ý là bữa buồn nhất trong ngày! :p 

bữa sáng của Ý có 2 kiểu, bữa sáng "sang" - thường là cuối tuần, ăn ngoài, và bữa sáng "nghèo"- ngày thường, ăn cho lẹ để chạy đi học đi làm. 

Bữa sáng "nghèo" thì đúng nghĩa nghèo: cơ bản nhất, và 100 Ý thì chắc hết 95 Ý ăn như này, bao gồm: 1 cốc cà phê + vài cái bánh quy quèn. :p Cũng tùy người, thay vì bánh quy thì họ mua kiểu bánh ngọt croissant tại siêu thị để ăn. hay nói chung chung hơn thì cà phê và 1 loại bánh ngọt công nghiệp nào đó. Trẻ con thay vì uống cà phê thì uống sữa hoặc quá lắm là nước trái cây toàn đường :p 

Cũng tùy khẩu vị, có nhà sẽ ăn yogurt và muesley - du nhập từ Đức là chính, ko quá thịnh hành, nhưng cũng có người ăn. 

Bữa sáng sang thì ... hahaha! cũng ko có gì sơn hào hải vị, mà thay vì bánh công nghiệp thì chạy ra bar, ăn bánh tươi vừa làm sẵn. Sang hơn thì thay vì ăn 1 cái bánh pastry làm sẵn dạng croissant, bombolone các loại kem béo ngậy mùi hạt dẻ, mùi pistacchio, Nutella (tất cả đều tự nhiên 100% ko có mùi xạo đâu, ngon kinh lắm!), thì có thể gọi 1 selection bao gồm những cái bánh be bé tiếng Pháp, anh là petit four (hình như mình viết sai chính tả? :p), tiếng Ý là Mignon (phát âm là mi-nhon :p) các bánh be bé này cho 1 phát vào miệng là xong 1 cái. :D thông thường họ bán 1 ký là 24 - 36 EUR tùy vùng miền, tùy tiệm, nếu mua ăn theo cái, thì là 1 - 3 EURO 1 cái, tùy tiệm, tùy loại bánh. cho nên sang ở đây là chất lượng và giá cả, chứ số lượng và chủng loại thì cũng ko có gì khác biệt! 😂

Người Ý từ bé đã dc nuôi dạy ăn sáng là "ngọt" nên 1 số người rất khó chiều, và "nhìu chiện" khi thấy người khác ăn món mặn, đặc biệt những người ko bao giờ du lịch qua nước khác. riêng những người du lịch nhiều, thì họ cởi mở và thường so sánh bữa sáng mặn của nước này và nước kia nghe rất thú vị. Người chỉ ở trong phạm vi Ý thì cứ bảo "sao mà ăn dc hay vậy". Thì cũng là thức ăn, sao ko ăn dc. và họ ko muốn con họ ăn món mặn ví dụ như trứng chiên cho bữa sáng, cũng ko hiểu tại sao. hị hị!!! 

Bé Quậy có mẹ người Việt, và mẹ cũng mê đồ ăn, nên nhà du nhập nhiều kiểu ăn sáng khác nhau: 

nó có thể ăn bánh quy quèn cho bữa sáng. 

nó ăn bánh mỳ kẹp thịt 

ăn hủ tiếu, cơm, mỳ gói 

ăn salad trộn

ăn trái cây

ăn yogurt trộn muesley 

ăn bánh mì phết bo và phủ socola, đường kẹo kiểu Hà Lan :p 

ăn bánh mỳ croissant phết đầy bơ kiểu pháp 😅

Nói chung có gì ăn đấy và chả bao giờ than. bữa sáng của nó rất "nổi tiếng", bà nội mỗi lần gặp nó luôn luôn hỏi sáng nay Quậy ăn gì? :p Mình nuôi nó như vậy thấy rất tiện, nó rất cởi mở, ai cho ăn sáng kiểu gì nó cũng chịu. :) 

Mấy bé Ý thi khác, mỗi lần qua nhà mình ngủ, mình phải lật đật đi mua bánh quy, ko thôi ko có đồ ăn cho bọn nó. :D do nhà mình rất ít ăn sáng bằng bánh quy. Anh béo thì hay ăn yogurt và 1 đống nho khô, rồi kêu "là đai ợt, vì nói ko phải "bánh". Lạy! nho khô ấy bao nhieu là calor! 😂

Bữa sáng "sang" cơ bản: cappuccino và bánh croissant (tiếng Ý gọi bánh này là Cornetto - bánh sừng bò) 

Cách tiệm bánh nơi mọi người ăn sáng tại Ý


Đây là Mignon :D Ngon lém! đẹp lém!!! 







Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất