Bánh quy Ý từ hạt dẻ hazelnut : baci di dama


Cái bánh xinh xắn và đáng yêu này được lấy từ website của giallozafferano, một website nấu ăn rất tuyệt vời của Ý, bao gồm hàng trăm công thức từ dễ tới khó, từ đơn giản tới phức tạp, ngòai các bước cơ bản của công thức, web còn có các tips nho nhỏ khi làm món ăn người nấu hay vấp phải, cũng như lịch sử ra đời của món ăn. Cách trình bày đơn giản, dễ hiểu, ... túm lại là đạt chuẩn ISO :p.
Honey nhà mình thích cái bánh này lắm, do
là bánh quy, nhưng 1/2 làm từ bột, 1/2 còn lại làm từ hạt dẻ hazelnut, thơm ngon mùi mẫn, chưa kể có lớp chocolate fondent ở giữa nữa nhá!
Đây là công thức bạn Thy share với mọi người này! :)
À, quên! Bánh này tên rất đặc biệt, baci di dama (kisses of the madame), chắc là do nó ngon như nụ hôn nhỉ?? Mà người Ý có cách đặt tên bánh cũng rất ngộ, như Tiramisu chẳng hạn, dịch ra nghĩa là lift me up, do là bánh
này ăn 1 miếng vào là bay bổng ngất ngây, hay có món nào mà dịch ra là jump into my mouth, chậc chậc, nghe là mún thử liền luôn á!! hơ hơ!!
Công thức để làm 40 cái baci nhỏ này:

  • 200gr bơ nhiệt độ phòng
  • 200gr +20gr bột mỳ (00)
  • 200 gr hazelnut rang (có thể thay bằng đậu phộng rang)
  • chocolate fondent 200 gr
  • Bột cacao (không đường) 20 gr
  • Đường 200 gr

Cách làm:
  1. Cho hazelnut và 2 muỗng canh đường vào máy xay nhuyễn, cho hỗn hợp vào 1 cái tô, trộn với phần đường còn lại vào
  2. Rây 200 gr bột vào hỗn hợp, dùng tay trộng đều, do hazelnut sau khi nghiền bị vón cục nên dùng tay tán nhuyễn ra.Chia bột thành 2 phần bằng nhau, cho vào 2 tô riêng
    1. Phần 1: giữ nguyên
    2. Phần 2: trộn với 20 gr bột cacao, và 20 gr bột mỳ
  3. Chia bơ thành 2 phần bằng nhau và dùng tay tán nhuyễn vào 2 hỗn hợp trên đến khi bột trở nên mịn, quyện đều thì tạo thành 2 trái banh, bọc giấy kiếng cho vào tủ lạnh chừng 30 phút
  4. Chia bột thành những viên nhỏ tròn chừng 10-15 gr. Dùng tay vê thành quả banh, khi đặt lên baking tray thì ấn nhẹ để cho bánh có dạng nửa vòng tròn
  5. Bake bánh 15 phút, nhiệt độ 160 độ C.
  6. Bánh chín thì để bánh thật nguội
  7. Melt chocolate fondent với 1 chút nước (hoặc sữa tươi) chừng 15 ml
  8. Cho chocolate tan chảy lên mặt bánh, và úp một cái bánh tròn thứ 2 lên (như hình)
  9. Cho vào tủ lạnh 15 phút cho chocolate đông lại.


Enjoy!


Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất