Bánh mỳ ngọt brioche
Công thức cho cái bánh mỳ ngọt tuyệt đỉnh này từ tạp chí nấu ăn có tiếng của Ý tên là “La cucina Italia”. ;) Mình thích công thức này nhất trong các công thức, khỏi cần nói tại sao, nhìn hình mọi người cũng thấy rồi đúng ko?? bột nở banh chành luôn! hehe! ;)
Công thức cho 1 bánh 900 gr nè, nhưng mình làm cái bánh bự tầm 500 gr thôi, còn lại làm bánh mỳ tròn ;D
Bột lần 1:
- Bột mỳ 200 gr
- sữa tươi 50 gr
- nước ấm 50gr
- men nở làm bánh mỳ 15 gr (tầm 1 teaspoon)
Bột lần 2:
- Bột mạnh kiểu Manitoba, ai ko có xài bột mỳ thường cũng Ok, bánh này mình dùng bột mỳ thường, vì nhà hết bột manitoba hí hí!!) 300 gr
- Men bánh mỳ 15-20 gr
- Sữa tươi 100 gr
- Bơ 80 gr
- 3 lòng đỏ trứng và 1 quả trứng dùng để phết mặt bánh
- Đường cát 40 gr
- Muối 15 gr
- Các loại hạt để trên mặt bánh (mình dùng almonds, hạt mè trắng, đen, hạt poppy)
*Bột lần 1:
- Hâm sữa cho ấm, ngón tay nhúng vô cảm thấy ấm chứ ko bỏng tay (tầm 37 độ là ok).
- trộn sữa với nước và các nguyên liệu trong phần nguyên liệu bột lần 1. Dùng tay (hoặc máy) nhồi cho bột dẻo (trong vòng tầm 10-15 phút). Sau đó tạo hình trái banh, dùng dao rạch hình chữ thập lên mặt bánh. Cho bánh vào thố to, đậy kín bằng cling film (giấy kính) hoặc bằng vải.
- Khi bột nở gấp đôi (tùy nhiệt độ phòng) tầm 1-2 tiếng. (**Ai ở các nước mùa đông có thể bật lò nướng 180 độ trong 7-10 phút. Tắt lò. Cho bột vào lò để ủ. Nhờ cách này bột sẽ nở nhanh hơn)
*Bột lần 2:
- Trộn bột với muối và lòng đỏ trứng gà
- Sau đó cho sữa tươi ấm (ấm như cách tạo sữa ấm của bột lần 1), bơ đã cho tan chảy, đường và men bánh mỳ, và bột lần 1 vào
- Nhồi bột cho dẻo (trong vòng 10-15 phút). tạo hình trái banh. Dùng dao rạch hình chữ thập lên bột. Đậy kín, cho nở gấp đôi (tầm 1 tiếng hơn)
- Đập trứng gà dùng phết bánh vào chén, đánh trứng cho tan lòng đỏ
- Khi bột nở to, đập xẹp, mang ra tạo hình như mong muốn. Để bánh lên baking tray, phết trứng gà và cho hạt lên mặt bánh.
- Cho nở gần gấp đôi (tầm 40 phút) Chuẩn bị lò nướng 180 độ C
- Xịt 1 tý nước vào lò tạo độ ẩm
- Nướng bánh trong vòng 25 - 30 phút, tùy kích cỡ. Chú ý, ko mở lò thường xuyên, bánh sẽ ko nở to và xốt mịn như mong muốn.
- Khi bánh chín thơm lừng, mặt bánh nâu vàng là bánh đã chín. ;)
- Để trữ bánh: tốt nhất nên cho bánh vào bịch giấy vào buộc kín lại, hoặc quấn bánh đã nguội vào 1 mảnh vải dày. Bánh sẽ giữ độ ẩm, ko bị khô, nhưng cũng ko bị ỉu.
- Muốn hâm bánh cho nóng, hâm bằng lò nướng (microwave có chế độ nướng), TUYỆT ĐỐI ko dùng microwave, sau khi hâm có lẽ bánh sẽ rất mềm, tưởng chừng rất ngon, nhưng sau 2, 3 phút, bánh sẽ cứng như đá khô queo như bánh mỳ cũ.
Buon appetito!!
Nhận xét
Đăng nhận xét