Cách sử dụng chảo không dính để tăng tuổi thọ cho chảo (chứ ko phải cho người nha!) hahah! :p
Hồi xưa mình mê chảo ko dính ghê lắm, sau này thấy oải, vì mình cứ phải vất chảo đi liên miên hình như cứ 2 năm là phải vất chảo đó! chảo trầy xước thì ăn ko được, mà vất thì cũng thấy quá tội lỗi, rác thải nào chịu cho thấu, vì cơ bản cái chảo vẫn còn tốt, ngoại trừ lớp chống dính.
Sau khi "học" cách xài chảo, thì mình nhận thấy, 1 vài món, ko nên xài chống dính, vì 1) ko ngon, 2) làm hỏng chảo! Nên mình dùng Cast iron (chảo gang) để nấu các món cần nhiệt độ cực kỳ cao ví dụ:
1) Chiên, nướng thịt bò, beefsteak. Thịt vàng ươm, cháy cạnh bên ngoài, bên trong thì vừa chín, cực kỳ juicy! mùi vị cũng y như là nướng lửa (Smoked)
2) Xào rau củ - rau củ xanh mướt, cực kỳ ngon. Mọi người bên đây luôn hỏi tui bằng cách nào mà xào vừa ngon, vừa lẹ rau củ lại xanh như vậy :p
3) Chiên deep fry khoai tây chiên, chiên xù, ...
Các món cần chảo ko dính đa số là các món có tinh bột, ví như: cơm chiên, nui xào, mỳ xào. Ngoài ra trứng cũng là món cần phải dùng chảo ko dính. Bánh xèo, bánh cuốn cũng vậy.
Vậy dùng chảo sao cho giữ dc chảo lâu?
1) điều tiên quyết đầu tiên là nhiệt độ. Chảo ko dính ko chịu được nhiệt độ cao. Chỉ medium, quá lắm medium high thôi. lửa cao quá, dầu bốc khói hay sôi là hỏng chảo rất nhanh bà con ạ! :(
2) chắc đa số mọi người dùng muỗng gỗ hoặc muỗng nhựa cho chảo ko dính? Mình nhận thấy Silicon là lựa chọn an toàn nhất! Silicon cực kỳ mềm, ko làm hỏng chảo! Mình chỉ dùng silicon cho chảo ko dính. Nhưng cái spatula 1 Euro ở Ikea thực sự rất tiện, nên mình dùng nó ở mọi trường hợp! :p Vét thức ăn cũng nhanh và sạch nữa! Mình ko muốn cổ xúy cho silicon hoặc plastic, nhưng mình công nhận, chất liệu này thực sự tốt cho chảo ko dính! Ngoài ra mình còn dùng cái Spatula xịn hơn mua của hiệu Ý để lật mặt trứng, thịt,...
3) Cách rửa: chảo ko dính nhưng thi thoảng mình cũng bị khét vài thứ, và nó dính vào chảo. :( Tuyệt đối ko được cọ rửa mạnh (dù là bằng miếng Sponge mềm!). Mọi người cho nước vào chảo. bắc lên bếp, đun sôi 5 phút, và để đó cho các thức ấy nó mềm bở ra. Rồi dùng miếng sponge chùi nhẹ là nó sẽ đi. Túm lại, ko dc mạnh bạo với cái chảo! :p
4) thi thoảng, nên xịt dầu lên chảo đã sạch khô, dùng vải /giấy, trét nhẹ dầu lên chảo. Nghe có vẻ "bẩn" nhưng trên thực tế, dầu ăn như thế này ko hề bẩn, đặc biệt đó là cái chảo, chứ ko phải tô ăn cơm hay tách uống trà. Nếu mọi người đọc hướng dẫn trên chảo ko dính mới mua, họ cũng ghi như vậy. (hoặc ít ra, ở Ý, họ ghi như vậy trên bao bì.)
5) Cách trữ: luôn luôn mãi mãi phải có 1 miếng vải gấp đôi, hay 1 cái gì đó mềm phủ lên chảo trước khi đặt các thứ nồi niêu khác chồng lên nó.
Xong rùi đó! :p Ai có cao kiến nào khác thì cùng chia sẻ để tăng tuổi thọ cho chảo nhe! :D
Mình làm cách này thì mấy cái chảo ko dính của mình sau gần 3 năm vẫn rất tốt, ko miếng sứt mẻ, và hôm qua mình lười, dùng 1 cáo chảo ko dính cũ mình dùng hàng ngày để làm bánh cuốn và nó chạy rất ngon! :D (à, mình có 1 cái chảo riêng, chỉ dùng cho bánh cuốn! ko dùng cho bất cứ 1 món ăn nào khác) :p
Sau khi "học" cách xài chảo, thì mình nhận thấy, 1 vài món, ko nên xài chống dính, vì 1) ko ngon, 2) làm hỏng chảo! Nên mình dùng Cast iron (chảo gang) để nấu các món cần nhiệt độ cực kỳ cao ví dụ:
1) Chiên, nướng thịt bò, beefsteak. Thịt vàng ươm, cháy cạnh bên ngoài, bên trong thì vừa chín, cực kỳ juicy! mùi vị cũng y như là nướng lửa (Smoked)
2) Xào rau củ - rau củ xanh mướt, cực kỳ ngon. Mọi người bên đây luôn hỏi tui bằng cách nào mà xào vừa ngon, vừa lẹ rau củ lại xanh như vậy :p
3) Chiên deep fry khoai tây chiên, chiên xù, ...
Các món cần chảo ko dính đa số là các món có tinh bột, ví như: cơm chiên, nui xào, mỳ xào. Ngoài ra trứng cũng là món cần phải dùng chảo ko dính. Bánh xèo, bánh cuốn cũng vậy.
Vậy dùng chảo sao cho giữ dc chảo lâu?
1) điều tiên quyết đầu tiên là nhiệt độ. Chảo ko dính ko chịu được nhiệt độ cao. Chỉ medium, quá lắm medium high thôi. lửa cao quá, dầu bốc khói hay sôi là hỏng chảo rất nhanh bà con ạ! :(
2) chắc đa số mọi người dùng muỗng gỗ hoặc muỗng nhựa cho chảo ko dính? Mình nhận thấy Silicon là lựa chọn an toàn nhất! Silicon cực kỳ mềm, ko làm hỏng chảo! Mình chỉ dùng silicon cho chảo ko dính. Nhưng cái spatula 1 Euro ở Ikea thực sự rất tiện, nên mình dùng nó ở mọi trường hợp! :p Vét thức ăn cũng nhanh và sạch nữa! Mình ko muốn cổ xúy cho silicon hoặc plastic, nhưng mình công nhận, chất liệu này thực sự tốt cho chảo ko dính! Ngoài ra mình còn dùng cái Spatula xịn hơn mua của hiệu Ý để lật mặt trứng, thịt,...
3) Cách rửa: chảo ko dính nhưng thi thoảng mình cũng bị khét vài thứ, và nó dính vào chảo. :( Tuyệt đối ko được cọ rửa mạnh (dù là bằng miếng Sponge mềm!). Mọi người cho nước vào chảo. bắc lên bếp, đun sôi 5 phút, và để đó cho các thức ấy nó mềm bở ra. Rồi dùng miếng sponge chùi nhẹ là nó sẽ đi. Túm lại, ko dc mạnh bạo với cái chảo! :p
4) thi thoảng, nên xịt dầu lên chảo đã sạch khô, dùng vải /giấy, trét nhẹ dầu lên chảo. Nghe có vẻ "bẩn" nhưng trên thực tế, dầu ăn như thế này ko hề bẩn, đặc biệt đó là cái chảo, chứ ko phải tô ăn cơm hay tách uống trà. Nếu mọi người đọc hướng dẫn trên chảo ko dính mới mua, họ cũng ghi như vậy. (hoặc ít ra, ở Ý, họ ghi như vậy trên bao bì.)
5) Cách trữ: luôn luôn mãi mãi phải có 1 miếng vải gấp đôi, hay 1 cái gì đó mềm phủ lên chảo trước khi đặt các thứ nồi niêu khác chồng lên nó.
Xong rùi đó! :p Ai có cao kiến nào khác thì cùng chia sẻ để tăng tuổi thọ cho chảo nhe! :D
Mình làm cách này thì mấy cái chảo ko dính của mình sau gần 3 năm vẫn rất tốt, ko miếng sứt mẻ, và hôm qua mình lười, dùng 1 cáo chảo ko dính cũ mình dùng hàng ngày để làm bánh cuốn và nó chạy rất ngon! :D (à, mình có 1 cái chảo riêng, chỉ dùng cho bánh cuốn! ko dùng cho bất cứ 1 món ăn nào khác) :p
Nhận xét
Đăng nhận xét