tự làm cá salmon muối tại nhà



Tui rất mê ăn salmon, sushi, sashimi. Mấy món không rẻ tý nào. hụ hụ hụ!!! xưa rất "sợ" ăn cá sống. Mà qua đây có dịp ăn nhiều kiểu ẩm thực, niêm đam mê ăn uống ngày càng quá độ. Bây giờ ăn thịt bò roast beef, thịt đỏ hỏn, ăn thịt beefsteak medium rare, nhiều khi rất rare, gần như blue. hức! Rồi là tartar của Pháp, hay Sashimi của nhật cũng dứt láng. 

Ở nhà mình không ăn sashimi, nhưng vẫn mua smoked salmon cá hồi xông khói để ăn miết thôi. 

Mấy tuần trước chị P bày trò làm cá salmon muối tại nhà. Thấy chị cắt miếng cá nhìn ngon dã man, lại có cả lá thì là và chanh, có vẻ rất thơm ngon. :D Nên rảnh cái mình cũng đu theo. Mình copy lại cách làm của sư phụ cho ai muốn làm theo nhé. Chị P và mình đã ăn cá rồi, và vẫn "còn sống" nhe! hahahah!! 

Trước hết mình ghi kinh nghiệm để mọi người chú ý ngay từ đầu nhé! 
1) cá nên chọn cục fillet bự, thớ dày, cục của mình mỏng, nên khi ướp nó hút muối nhiều hơn cục dày. 

2) Cá còn da cũng dc, về nhà lạng da vất đi nhanh và dễ. Nhưng buộc phải là fillet ko xương , trừ khi bạn biết lọc xương cá. :) 

3) Nên chọn cá rã đông, vì nó đã dc diệt mấy con khuẩn giun này nọ. trường hợp cá sống, thì cá "tươi" vừa giết ăn liền không có nghĩa là "tốt" :D Ở Châu âu mình không rõ có loại tươi hoàn toàn không, ở chỗ mình đa phần là cá rã đông. Nhìn y như tươi, nhưng thật ra là công nghệ rã đông hiện đại nên thấy vậy. Ko có cá tươi đánh bắt rồi mang ra chợ liền đâu. 

Nguyên liệu: 

  • 350 gr cục cá hồi 
  • 80 gr muối hột. Phải là muối HỘT nhé! muối tinh thông thường mặn lắm lắm! ko dùng dc! 
  • 40 gr đường 
  • lá thơm: thì là, vỏ chanh, tiêu, ... tùy thích. Mình chỉ dùng vỏ chanh lần này.
  •  


Cách làm: 

  • Cá lạng da (lên youtube học 3 phút là biết lạng da cá liền! :p)
  •  
  • Rửa lại cho sạch. 
  • Thấm giấy cho khô thớ cá
  •  
  • Chuẩn bị 1 miếng giấy bạc to. 
  • Cho 1/2 lượng muối đường lên
  • Cho cá, vỏ chanh hoặc các loại gia vị lên 
  • Cho hỗn hợp muối đường còn lại lên. 
  • Gói giấy bạc lại cho chặt tay 
  • Cho vào 1 cái hũ chật chật để cá được "ép" để thịt dc firm cứng. (mình có đồ hút chân không, nên mình cho vào bịch hút chân không).
  •  
  • Cho vào tủ lạnh để 48 tiếng. 
  • Mang cá ra, rửa sạch bằng nước. (vì còn muối và đường dính mặt nhiều).
  •  
  • Lau khô cá. 
  • Sẽ ra dc cá muối! :D Cắt thớ mỏng, và ăn với sushi, rong biển, cơm, ... tùy thích :) Có thể ăn với bơ và bánh mỳ nướng giòn rất ngon. 


Kết quả của mình: cá thơm ngon, vị rất ngon. Chỉ ngặt nỗi cá mình mỏng nên ngấm muối hơi nhiều. Lần sau mình sẽ cho ít muối hơn công thức xíu. :) 

Chúc mọi người thành công :) 







Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất