Bánh mỳ chà bông Việt Nam/bánh mỳ ngọt mềm cùng các loại hạt
Bánh mặn ở Vn và Thái lan rất "kỳ cục" so với khẩu vị người Ý (mình ko nói phương Tây, vì mình chỉ rành Ý) :) Họ cho rằng bánh mỳ dạng có phủ chà bông hay chả lụa là hoàn toàn rất khác so với bánh châu âu, đơn giản vì bánh mỳ thì có vị ngọt, nhưng nhân phủ lại là nhân mặn, 2 vị hoàn toàn trái ngược nhau cho lên cùng 1 thức ăn :p Mình bánh như vậy (vì tui là người VN :p), nhưng nếu mình làm thì hầu như ko ai chịu ăn! Nên mình chỉ làm 1 cái ăn cho đã thèm rồi thôi. May là làm bánh này dễ, g cy như các loại bánh ngọt Ý, nên mình cho nhân lên cái mình ăn. còn lại cứ để tự nhiên cho "người Ý" ăn.
Ruốc thịt nhìn đẹp vậy nhưng mình không có làm, do chị từ Mỹ mang sang cứu trợ đó! (còn 1 bịch bự cũng do bạn ở Mỹ gửi cứu trợ! hihi!! số hưởng mà! :p)
Bánh của mình màu đen, vì mình dùng bột có 7 loại cereal, mọi người có thể dùng bột bánh mỳ bình thường.
Nguyên liệu:
- 500gr bột mỳ
- 100 gr đường
- 250 gr sữa tươi ấm *chú ý: ấm là tay nhúng vào cảm thấy ấm chứ ko phải nóng
- 60 - 70 gr nước ấm
- 1/2 teaspoon muối
- 100 gr bơ tan chả
- 7 gr men bánh mỳ khô hoặc 30 gr men bánh mỳ tươi
- 1.5 tablespoon hạt mè trắng
- 2 tablespoons hạt hướng dương
- Mayonaise, chả lụa, chà bông (Tại châu âu có bán vài loại nhìn như Mayonaise, ăn rất ngon, ít béo, và ít calorie hơn hẳn moyanise thông thường, mọi người có thể thử mua dùng) :)
Cách làm:
- Pha nước, sữa tươi, đường và men bánh mỳ vào vời nhau.
- Đổ hỗn hợp vào bột, nhồi cho mịn, dẻo tầm 20 phút. Để nhồi tốt, đỡ đau tay thì nên có 1 cái bàn bếp, và nhồi thẳng trên bàn bếp, ko nhồi trong châu, thau, vì sẽ rất đau tay, mỏi lưng. Ai có máy thì ko bàn đến nữa! ;p
- Sau khi bột dẻo, cho muối, bơ vào và tiếp tục nhồi cho đều.
- Đậy kín bột, cho nở gấp đôi tầm 1 -1.5 tiếng
- Đấm xẹp bột, cho hạt mè và hướng dương vào, và tiếp tục nhồi cho đều.
- Tạo hình tùy thích
- Chuẩn bị lò nướng 180 độ C
- Cho bột nghỉ 15-20 phút. Phết xíu bơ tan chảy lên bánh mỳ bằng 1 cái cọ nhẹ nhàng, tránh làm xẹp bánh mỳ.
- Cho bánh mỳ tiếp tục nghỉ thêm 15 phút hoặc đến khi bột nở GẦN gấp đôi.
- Nướng bánh trong vòng 25 phút hoặc đến khi bánh ngả màu vàng đẹp thì mang ra khỏi lò. :)
*Dành cho ai làm bánh mỳ VN. - Bánh mang ra khỏi lò, sau khi nguội, bóp mayonaise lên mặt. cho mỡ hành lên mặt, phủ chả lụa cắt nhỏ và chà bông lên. thế là xong. Bánh nên ăn hơi ấm ấm (như bánh Đức Phát hoặc như nhiệt độ ở Sài Gòn ý (ở châu âu lạnh, bánh trái, cái gì cũng lành lạnh chứ ko dc nhiệt độ "lỳ tưởng" như ở VN, cái gì cũng ấm ấm 1 cách tự nhiên :) ) Ai thích như ở VN, bật lò 160 độ C, cho bánh vào 3-4 phút cho ấm là được :D
**Cách trữ bánh:
1) để bánh nguội hoàn toàn, cho vào bịch giấy (tuyệt đối ko xài bịch ni lông) để dc khoảng 2-3 ngày.
2) cho vào bịch giấy, bỏ ngăn đá. Khi ăn thì để bánh tự rã đông, sẽ thấy sau khi rã đông bánh gần như ngon, tươi hoàn toàn mới. Muốn bánh thật sự giòn nóng, mang đi nướng 5 phút trong lò 170 độ C. Tuyệt đối ko nướng bằng lò vi sóng, sẽ làm hỏng bánh mỳ (bánh sẽ trở nên khô hoặc dai y như bánh mỳ cũ vất đi).
Nhận xét
Đăng nhận xét