Làm ớt sá tế trữ cà năm
Mình đã từng chia sẻ cách làm ớt sa tế từ xả và ớt tươi, công thức tại đây http://hocnauancooking.blogspot.it/2013/04/ot-sa-te-xa-va-banh-trang-tron-5-sao.html . Cách làm đó rất ngon, ko có gì phàn nàn. Tuy nhiên, nó có 2 điểm yếu:
1) có mùi xả, nên khi ăn những món ko cần xả thì ... vẫn có mùi, làm bay mùi món ăn chính. ;D Ví dụ ngay là nếu mình ăn món Ý, muốn ăn cay mà cho sa tế này vô là thôi rồi! ;D
2) Trữ ko lâu, vì nguyên liệu tươi, dù ngập trong dầu thì cũng ko có nghĩa là nó sẽ ko bị hư hỏng, thêm và đó, nếu trong quá trình sử dụng ko bảo quản kỹ: thành hũ đựng sa tế phải sạch, ko vấy ớt/xả dễ bị mốc, hoặc dầu ko ngập mặt phần ớt thì cũng sẽ bị mốc.
Với cách làm hôm nay mình chia sẻ thì chúng ta có thể khắc phục dc 2 điểm yếu trên, nhưng dỹ nhiên nó sẽ ko có mùi xả thơm lừng. ;)
Cách làm này đơn giản thôi, yếu tố quyết định và là "bí kiếp" để nó ko bị hư và có thể ăn dc cả năm là: dùng tất cả các nguyên liệu khô. ;D Mình dùng ớt khô, bột ớt, và bột tỏi (ai tìm được tỏi khô dc cắt miếng nho nhỏ cũng Ok), ai muốn mùi xả, mùi hành thì dùng bột xả/xả khô hoặc hành đã khô (mình khuyên là đi mua thì an toàn hơn nhe, vì những thứ mình mua là đã đóng gói, dc sấy khô chắc chắn, trong quá trình sấy ko bị mốc meo, hư hỏng, chứ mà tự phơi thì ... nghi lắm! Tui đã từng thử làm sun dried tomatoes tự phơi cà chua, kết quả là ôm nguyên 1 thúng cà chua mốc hahaha! ;p
CÁch làm của mình, ko có số lượng chính xác nhe!
Mình làm vị tỏi rất nhẹ, nên đây chỉ đơn thuần là ớt sa tế làm tăng vị cay của món ăn, ko tăng mùi hương. ;)
1) có mùi xả, nên khi ăn những món ko cần xả thì ... vẫn có mùi, làm bay mùi món ăn chính. ;D Ví dụ ngay là nếu mình ăn món Ý, muốn ăn cay mà cho sa tế này vô là thôi rồi! ;D
2) Trữ ko lâu, vì nguyên liệu tươi, dù ngập trong dầu thì cũng ko có nghĩa là nó sẽ ko bị hư hỏng, thêm và đó, nếu trong quá trình sử dụng ko bảo quản kỹ: thành hũ đựng sa tế phải sạch, ko vấy ớt/xả dễ bị mốc, hoặc dầu ko ngập mặt phần ớt thì cũng sẽ bị mốc.
Với cách làm hôm nay mình chia sẻ thì chúng ta có thể khắc phục dc 2 điểm yếu trên, nhưng dỹ nhiên nó sẽ ko có mùi xả thơm lừng. ;)
Cách làm này đơn giản thôi, yếu tố quyết định và là "bí kiếp" để nó ko bị hư và có thể ăn dc cả năm là: dùng tất cả các nguyên liệu khô. ;D Mình dùng ớt khô, bột ớt, và bột tỏi (ai tìm được tỏi khô dc cắt miếng nho nhỏ cũng Ok), ai muốn mùi xả, mùi hành thì dùng bột xả/xả khô hoặc hành đã khô (mình khuyên là đi mua thì an toàn hơn nhe, vì những thứ mình mua là đã đóng gói, dc sấy khô chắc chắn, trong quá trình sấy ko bị mốc meo, hư hỏng, chứ mà tự phơi thì ... nghi lắm! Tui đã từng thử làm sun dried tomatoes tự phơi cà chua, kết quả là ôm nguyên 1 thúng cà chua mốc hahaha! ;p
CÁch làm của mình, ko có số lượng chính xác nhe!
- Dầu ăn, muốn bao nhiêu ớt sa tế thì bấy nhiêu dầu ăn
- Cho lên bếp để nhỏ lửa cho đến khi dầu nóng chứ ko sôi hoặc ko dc bốc khói nhe.
- Cho ớt khô (chile flakes) và bột ớt, bột tỏi (hoặc các gia vị bạn muốn như mình đã nói ở phía trên). Số lượng các nguyên liệu khô sao cho vừa đủ ngập trong dầu là dc, ai muốn ăn nhiều dầu thì cho nhiều dầu hơn và ngược lại. Dùng đũa khuấy cho các nguyên liệu quyện đều với nhau. Tiếp tục để nhỏ lửa cho ớt tiết chất ra. sau 5-7 phút.
- Tắt bếp. để ớt nguội hoàn toàn.
- Cho vào hũ sạch, đậy kín và ăn dần.
- với cách làm này, mình ko cần phải trữ tủ lạnh. ;)
Mình làm vị tỏi rất nhẹ, nên đây chỉ đơn thuần là ớt sa tế làm tăng vị cay của món ăn, ko tăng mùi hương. ;)
Nhận xét
Đăng nhận xét