Làm bánh bột lọc bọc lá chuối

Ở Sài Gòn, món bánh ngon lha61lành này và cả bánh bèo chén bé xíu xiu, bánh nậm gói lá chuối, ngon, rẻ là ở khu Lữ Da hồi xưa mình thường ăn.
Sau này quá Ý thèm quá, nhưng ko tìm ra lá chuối nên đầu hàng, nhưng hồi tháng trước mình săn lùng dc 1 bịch lá chuối (mắc chải máo mũi!) thì nhất định làm! làm cho bằng dc.
Sau khi làm 2 lần thì mình nhận ra làm món này chả khó. Nhưng phần "đẹp" thì cần phải có kinh nghiệm và quen tay. Nên ai chê cái bánh của mình xấu thì mình cũng chịu thôi ;p vì mới làm 2 lần ;D




Phần bột là dùng 100% bột năng. và có 2 cách pha,
hoặc là bạn trút hết nước vô bột cùng tý muối và dầu ăn, rồi mang lên bếp khuấy đến khi nó nửa sống nửa chín. Cách này mình ghét ở chỗ rất dễ bị chín quá! ;(( nếu bột chín quá thì sẽ rất khô, và cứng chứ ko nhão nhão. Và khi bột bị chín quá, đừng vội vvất bột đi!! chỉ cần bạn dùng cái đồ cán bột (hoặc 1 cái chai), 1 tý bột áo (là bột năng), cán bột ra cho mỏng, cho tôm , thịt lên, gói lại, dùng dao cắt thành hình chữ nhật, gói lá chuối thì vẫn ra dc bánh bột lọc ngon, đẹp! ;p

Hoặc bạn nấu 2/3 nước cho sôi, trộn với 1/3 nước còn lại và lập tức cho và bột, vừa cho vừa khuấy. cách làm này sẽ cho ra bột lỏng, nửa sống nửa chín chuẩn. ;)

Phần nhân thì hồi xưa mình ăn là tôm còn vỏ (họ bỏ đầu, nhưng tôm bên đây mắc lắm, mình ăn đầu luôn!), 1 tý thịt mỡ xào cùng hành tỏi, nước mắm và tý màu cho rực rỡ ;p

Bây giờ mình sẽ giới thiệu cách làm:
*Nhân bánh: 
  • tôm bỏ đầu (nếu thích), giữ phần vỏ thì mới thơm mùi tôm. 
  • thịt ba rọi cắt hạt lựu
  • hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • tý nước mắm
  • đường
  • Màu điều hoặc màu cam thực phẩm nếu thích


  1. xào thịt cho săn chắc cùng dầu ăn cho săn chắc 5 phút. Cho tôm vào, đảo 2 lượt, cho hành tỏi vào (cho hành tỏi vào sau thì thơm hơn), cho nước mắm, đường, màu vào. Rim thịt và tôm liu riu cho đến khi thấm gia vị tầm 20 phút. Mang ra để nguội. 

*Vỏ bánh: 
  • 300 gr bột năng
  • 320 gr nước lọc
  • 1 tablespoon dầu ăn
  • 1 nhúm muối

CÁch làm 1:
  1. Trộn bột cùng tất cả các nguyên liệu cho quyện vào nhau. 
  2. Mang lên bếp vặn nhỏ lửa và đứng khuấy liên tục, cho đến khi thấy đáy nồi hơi nặng thì tiếp tục khuấy thật nhanh, cho đến khi bột dần dần HƠI đặc là tắt bếp, tiếp tục khuấy đến khi bột trở nên đục (nhưng vẫn còn lỏng, thọc tay vô dính ngón tay, nếu bột chín quá thì có thể tạo hình 1 trái banh dàng). tắt bếp. khuấy đều tay. Phần bột này sẽ có độ lỏng y như cách làm 2. 
  3. Riêng nếu bột quá chín. Bạn cứ việc cán bột ra cho mỏng, cắt thành hình chữ nhật, cho tôm lên, lại đắp 1 miếng bột đã cán mỏng lên ép tôm thịt vào giữa 2 miếng bột cho thật chặt, rồi dùng dao chinh sửa hình chữ nhật. 
  4. Gói bánh trong lá chuối và hấp như bình thường, bánh vẫn đẹp, dai, ngon. ;) 

CÁch làm 2: Tốt nhất nên dùng 1 cái máy đánh trứng, (ai có kitchen aid thì càng đỡ mệt!), hoặc làm 2 người, 1 người đổ nước từ từ, 1 người khuấy.
  1. Cho bột năng, dầu ăn, muối vào 1 cái thố. 
  2. Mang 200 gr nước đun cho sôi, khi nước sôi, lập tức cho 120 gr nước còn lại vào nồi nước sôi. 
  3. Đổ nước vào phần bột, đổ chậm, từ từ, vừa đổ vừa khuấy nhanh tay. Sẽ thấy bột nửa chín nửa sống, hơi đặc lại và có màu trắng đục như hình. 

*Gói bánh: 
  1. Khi đã có phần bột nửa chín nửa sống mang ra để nguội. 
  2. Chuẩn bị lá chuối sạch. cắt hình chữ nhật, cho hình chữ nhật nằm ngang so với người gói. 
  3. Dàn bột lên lá chuối, cho tôm, thịt vào. 
  4. Gói lá chuối và bẻ 2 đầu. 
  5. tước lá chuối cọng dài, và dùng để buộc/cột bánh.
  6. --> do là lá chuối chỗ mình ở hiếm và mắc, nên mình ko bẻ cong 2 đầu và buộc lại, mình chị cuộn lại thôi, và bánh vẫn ngon, đẹp. ;) 
  7. Bánh đẹp hay ko là tùy kinh nghiệm, có lẽ những cái bánh lần đầu sẽ bị lủng lỗ (tôm lòi ra) hoặc bột quá dày. Cho nên mọi người nên gói thử 2, 3 cái. Mang đi hấp 15 phút. Chờ bánh nguội hoàn toàn hãy mở bánh ra kiểm tra và rút kinh nghiệm cho lần kế tiếp. Riêng mình làm 2 lượt, thấy bánh ngon, vừa miệng, bị lủng lỗ 1 cá duy nhất ;D 
  8. Bánh mang đi hấp tầm 15 phút. Chú ý: khi nước sôi, lập tức vặn lửa vừa sao cho nước sôi lăn tăn là dc, nếu nước sôi lửa quá cao, bột sẽ ko dc trong mà hơi đục vì bị nổi bogn bóng (như kiểu bột lọc luộc ấy), nếu ai ăn bánh bột lọc dạng luộc sẽ thấy phần bột ko trong veo như bột lọc gói lá chuối.
  9. Ko mở bánh ra ăn liền vì khi ấy bột chưa dc "nghỉ ngơi" vẫn còn khá nhảu nhỉ chứ ko mịn đẹp. Chờ đến khi bánh chỉ hơi âm ấm thì hãy mở, đảm bảo đẹp! ;p 
  10. Video cách gói bột lọc 
*CÁch trữ: 
1) tủ đá: sau khi gói, ko hấp, cho vô bịch ni long trữ tủ đá. Khi ăn thì mang ra vừa đúng số cái muốn ăn, mang đi hấp tầm 18 phút là chín, ngon đẹp như mới! ;p

2) Tủ lạnh: sau khi hấp chín, ko mở bánh, để bánh nguội hoàn toàn. Cho vô tủ mát, trữ dc 4 ngày. Khi ăn mang ra hấp sơ 5-7 phút :)

*Nước chấm: 
Nước mắm phải thật ngon, và thật cay.
Mình cứ pha thế này:
  • Ớt thật cay đập nát
  • 1 muỗng tablespoon nước mắm
  • 1 muỗng tablespoon đường
  • 3 tablespoon nước lọc
  • xíu nước cốt chanh
  1. Quậy cho tan đều, rồi nếm lại cho vừa ăn, thiếu chua, hay ngọt, thì tự gia giảm. ;)


    Chúc mọi người làm bánh đẹp hơn cái của tui nhe! ;D ;D

Nhận xét

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất