Cách làm trứng muối

Hồi ở VN, hàng xóm của mình là người Nam, và ở nhà họ lúc nào cũng thấy có 1 hũ trứng vịt muối. Ko hiểu sao bà già mình lại chả bao giờ làm, và hầu như cũng chả bao giờ ăn. thi thoảng ăn thì mua trứng muối ngoài trợ có bọc lớp tro màu đen. 
Sau này qua Ý, mình cũng thèm ăn trứng muối, và phải tự vác xác đi làm chứ ai bán cho mà ăn. 
Sau nhiều "nghiên cứu" trên mạng và sách vở hẳn hòi (hehe!) mình rút ra là có đến 2 loại trứng muối, trứng ko mùi và trứng có mùi hương. ;D 
Bây giờ mình sẽ giới thiệu 2 cách làm ra 2 loại trứng muối, và cả kinh nghiệm bảo quản nhe! ;D (cũng nhờ học từ mấy chị và sách vở nữa!) 




Cách làm Trứng muối có mùi hương. 
Nếu bạn hỏi mùi hương như thế nào thì ... có cách này, bạn mua 1 cái trứng muối bình thường ở ngoài chợ và 1 cái bánh trung thu có trứng muối. Sau đó bạn luộc trứng muối và móc cái trứng của bánh trung thu ra. nếm 2 cái sẽ nhận ra sự khác biệt. Cái của bánh trung thu có mùi thơm thơm là lạ. ;) 

Bản thân mình thì mình thích có mùi hương, nhưng nếu nặng mùi quá thì ... thật sự hơi khó ăn. Cũng có người không thích mùi hương. Do đó, cái này là tùy ý thích của mỗi người thôi. 


Nguyên liệu: 
  • 10 cái trứng gà hoặc vịt. (ở Ý ko bán trứng vịt nên mình xài trứng gà)
  • 1 lít nước lọc 
  • 200 gr muối, nếu ai dùng muối dạng to (rock salt) thì xài 250 gr do rock salt ko mặn như muối tinh mịn. 
  • 2 lát gừng mỏng
  • 1-2 cái hoa hồi
  • 1 nhánh quế dài bằng ngón tay út
  • 1 tablespoon rượu trắng (loại rượu gạo) hoặc rượu mạnh như brandy, whiskey. 
  • 1 cái hũ trữ bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa (mình xài thủy tinh) có nắp đậy. Hũ quan trọng ở chỗ chứa vừa khít trứng sao cho trứng ko bị trồi ra khỏi mặt nước. Trường hợp của mình là hũ to, nếu nhét khít cho trứng ko trồi ra mặt nước là mình dùng 14 cái trứng. 
Cách làm: 
  1. Cho nước vào nồi và đun sôi, khi nước sôi, cho quế, hồi , gừng, muối vào. Khuấy đều đến khi muối hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp. Để nước hoàn toàn nguội hẳn. 
  2. Trong khi chờ nước nguội, chuẩn bị trứng, nếu trứng có bị bẩn vì lông gà thì rửa ko thì thôi.
  3. Rửa hũ đựng trứng, lau khô.
  4. Nhẹ nhàng đặt trứng vào hũ, đặt nhẹ nhàng, ko để trứng bể
  5. Khi nước đã hoàn toàn nguội, cho rượu vào, khuấy đều.
  6. Đổ phần nước cùng hoa hồi, quế gừng vào hũ trứng. Cố sao cho trứng phải ngập trong nước, nếu trứng nổi lềnh bềnh, dùng 1 cái nắp nhựa hay chén nhỏ đặt nhẹ nhàng cho trứng ngập nước rồi đậy nắp hũ lại.

    *Chú thích ảnh: hình lấy từ trang afamily, đây là cách làm trứng ngập nước bằng 1 cái chén.
  7. Để trứng ở nơi thoáng mát, ko có ánh nắng rọi trực tiếp vào.
  8. Thông thường trứng muối hoàn tất sau 15 ngày, nhưng tại Ý, mùa hè trong nhà 25 độ mình phải chờ tầm 4 tuần lễ. Nếu mùa đông thì chờ 6 tuần. Do đó, các bạn có thể đập 1 trứng ra thử trước. nếu trứng chưa đông cứng lòng đỏ thì nghĩa là chưa muối xong, phải chờ thêm.

    *Chú ý: nếu bạn muối nhiều hoặc ít hơn công thức cũng ko sao, cứ việc làm 2-3 lít nước, nhân lên theo công thức, cho vào hũ miễn sao ngập trứng, phần nước dư còn lại thì đổ đi. 

Cách làm trứng muối đơn giản ko mùi.



Nguyên liệu:
  • 10 cái trứng gà/vịt
  • 200 gr muối ăn, hoặc ai dùng muối hạt to (rock salt) thì là 250gr 
  • 1 lít nước lọc

CÁch làm: 
  1. Đun sôi nước, sau đó cho muối vào, khuấy cho tan. 
  2. Để nước nguội hoàn toàn
  3. Đặt trứng vào hũ sạch và đổ phần nước vào ngập trứng. 
  4. Đậy kín chỗ thoáng mát sau 15 ngày hoặc tùy thời tiết nơi bạn sống. 


Cách bảo quản trứng muối: 
Trước kia mình nghĩ trứng muối để mãi trong lọ cũng chả sao! nhưng ... nhầm! 
1 lần, mình để trong lọ tới gần 3 tháng ròng, khi đập ra, nó bị lỏng, nghĩa là lòng đỏ ko còn cứng như những cái trứng cùng đợt dc mình ăn lúc vừa đúng "tuổi" nữa! ;(( Mình hỏi mấy chị, thấy mấy chị ở Mỹ nói, ở Mỹ, người ta bán trứng muối là đã luộc và cho vô ngăn đá (freezer). Thé nên mình nghĩ nếu họ phải trữ cách đó thì họ hoàn toàn có lý do. 
Có cách khác nữa là trộn lòng đỏ trứng muối với dầu ăn, cho vào bịch ni lông rồi bỏ ngăn đá. Cái này thì mình chưa làm, chỉ nêu ra cách làm mình đọc dc thôi. 
Cách của cô Andrea Nguyen trong cuốn dạy nấu ăn của her thì nói chúng ta có thể trữ trứng muối (đã hoàn tất) bằng cách trút nước muối vất đi, lau khô trứng và cho chúng nó vào ngăn mát tủ lạnh, trữ dc 1 tháng. Nếu trứng muối đã luộc, cho vào ngăn mát tủ lạnh cũng trữ dc 1 tháng. Đây là 1 cuốn sách dạy nấu ăn dc nhiều người khen ngợi, bản thân cô là 1 người am hiểu ẩm thực và là giáo viên dạy nấu ăn, nên mình ko nghi ngờ cách của cô. 
Trứng muối nếu để hơi "quá tuổi" thì lòng đỏ sẽ hơi bị méo, móp 1 tý, ăn vẫn dc. ;D 

Mình là fan của trứng muối, mình cũng chế kha khá các món ăn có trứng muối, hay những hôm trời mua, mình ăn cháo cùng trứng muối. ;) 1 món ăn dân dã làm mình rất nhớ Sài Gòn 1 ngày mưa! 

Chúc mọi người ngon miệng! ;D

Nhận xét

  1. Ủa vậy là đập ra, trứng muối không còn lòng trắng nữa, mà toàn bộ là lòng đỏ hở bà?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Còn lòng trắng đó bà. Ủa, bà chưa bao giờ đập trứng muối hả?? bà đập ra lòng trắng vẫn còn lỏng bỏng nước như trứng thường, riêng lòng đỏ thì nó cứng lại thôi. Tại tui chụp hình nên vất lòng trắng đi. Cơ bản, lòng trắng rất là mặn, ít ai xài, đa số xài lòng đỏ. Tui thấy nếu ăn lòng đỏ và trắng như luộc lên ăn cơm, cháo, hoặc chiên cơm, hấp trứng thì lòng trắng xài như 1 loại kết dính và có muối! ;)

      Xóa
    2. Hi chi oi cho hoi khi muoi xong la long do cua chi ra mau nhu trong hinh luon hay la mau rat lot

      Xóa
    3. ko em ạ, em chỉ có cách mua trứng có lòng đỏ sẵn. ví như ở Ý có 2 loại trứng, trứng lòng đỏ màu cam đẹp dành cho pasta và trừng gà thường màu lạt. Theo chị biết trứng vịt có màu cam đẹp còn trứng gà bình thường có màu lợt. :)

      Xóa
  2. , hay la chi co cach nao cho no ra long mau do vay Ko?

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất