Chè đậu đen và cách làm chân trâu tại nhà

Gần nhà mình hồi xưa, có 1 cô bán chè, bán nhiều loại lắm, chè đậu đen, đỏ, xanh, rồi cocktails, nói chung là ko đếm xuể mà mình cũng ko biết hết tên của chúng, vì hồi bé bà già ko cho ăn quà vặt ở ngoài đường, chỉ thi thoảng được ăn 1 chén chè đậu đen thôi. ;D 
Mình nhớ cái nồi chè của cô này, vì nó có mất hạt trân châu vuông vuông, ăn rất dai và vui miệng, mình thích ăn các hạt đó còn hơn cả đậu đen. ;D Đậu thì rất mềm, rất bùi, có thêm nước cốt dừa béo ngậy, nước chè thì sánh đặc chứ ko lõng bõng, ăn rất là ngon. 

Hồi ở Vn cho tới khi qua Ý khoảng 4, 5 năm trước thì việc nấu chè đậu đen là 1 công việc rất khó khăn, do là mình ko biết nấu làm sao mà đậu vừa mềm, vừa bùi. Mình ninh nó nhừ tử cả mấy tiếng đồng hồ nhưng vẫn cứng hoàn cứng! ;( 

Sau này tìm hiểu thì mới biết cách làm. Đó là phải ngâm đậu qua đêm cùng với nước và PHA BAKING SODA vào nước. Sau đó rửa sạch đậu, và ninh đậu cùng với 1 xíu BAKING SODA  nữa thì nó sẽ mềm, bùi, và ninh khá nhanh, nếu nấu nồi thường thì tầm 30-40 phút. Nếu ninh nồi áp suất thì tầm 10 phút kể từ khi nồi reo. 

Về phần hạt trân châu thì mình làm thế này: mình dùng 100% bột năng, pha với nước, cùng xíu mùi vani (vì bột năng ở đây nó có mùi hơi ngộ! ko biết mọi người có cảm thấy như mình ko nhỉ??). Sau đó mình cho vô microwave, nấu trong vài giây cho chín. Cắt nhỏ là ra hạt trân châu y như cô bán chè! ;D vị y xì! là lá la la!! thời thế tạo anh hùng mà, chứ mà còn sống ở VN thì đời thuở nào mình biết cách làm! haha!! ;p 

Bây h mình sẽ giới thiệu cách làm chi tiết. 
*Lưu ý nhỏ: Nồi chè của mình là nồi chè ăn kiêng nhe, nên mình ko dùng nước cốt dừa, trong công thức mình vẫn ghi để ai thích làm thì làm, ai ko thích làm, hoặc ăn giảm cân thì có thể bỏ qua công đoạn nước dừa. 

Nguyên liệu cho tầm 2 chén chè nhỏ: 
  • 1 chén đậu đen/đỏ/đậu kidney khô 
  • 1 -1.5 lít nước
  • nước cốt dừa tầm 2 chén nước cốt dừa nhỏ (500 ml) 
  • 100 gr bột năng + 90 gr nước lọc
  • mùi vani/ mùi hoa bưởi/mùi lá dứa , ... tùy ý
  • Đường 
  • tý xíu xiu muối
  • Baking soda (dễ dàng tìm thấy tại các tiệm chuyên bán hàng dụng cụ làm bánh). Đây là 1 chất hoàn toàn an toàn cho sức khỏe được dùng rộng rãi trong việc nấu ăn, làm bánh. *Nên dùng baking soda ít như chỉ dẫn, nếu cho quá tay, sẽ nhận ra vị sắc cay của bột baking.

Cách làm: 
*LÀm trân châu: có 2 cách, hoặc là dùng microwave hoặc dùng nồi khuấy trên bếp. 
-Cách dùng microwave: cho 50 gr nước vào chén nhỏ (chén được dùng cho microwave), cho chén vào microwave nấu đến khi nước sôi. mang chén ra, cho tiếp 40 gr nước lạnh và 100 gr bột năng, tý vani vào chén. Khuấy cho thật đều. Tiếp tục cho vào microwave, nấu đến khi bột chín hẳn như hình. Khi đó bột sẽ trở thành 1 khối dính, và tách rời chén.
mang bột ra để nghỉ 15 phút. dùng dao cắt bột thành hình trân châu


*Mình dùng microwave 950W , nên khi cho bột đã khuấy vào để nấu chỉ mất 25 giây (seconds). Nếu ai dùng microwave yếu hơn thì có lẽ cần nhiều thời gian hơn và ngược lại. 

-Cách khuấy nồi: Cho 100 gr  bột năng, 90 gr nước lọc và tý vani vào nồi, khuấy cho tan đều. Mang lên bếp, vặn nhỏ lửa, và khuấy đều tay cho đến khi bột khá chín, tách khỏi nồi. Mang ra bàn, dùng cái chai hoặc đồ cán bột, cán phẳng tầm 1c, bề dày và dùng dao cắt thành hạt trân châu
 -Ai thích màu mè, thì cho màu vào phần bột và mang đi nấu như bình thường. ;) Muốn nhiều màu thì làm nhiều phần bột màu khác nhau. ;) 
-Khi cắt, trân châu sẽ hơi dính, nên tách các hạt ra như hình ko để dính lại với nhau

  1. Cho đậu vào 1-1.5 lít nước, pha với 1/3 teaspoon bột baking soda. Để qua đêm cho đậu nở mềm. 
  2. Rửa đậu, đổ phần nước ngâm đi, cho đậu vào nồi, cho nước cách phần đậu tầm 2 lóng tay, cho thêm 1 xí xi baking soda vào nước. Hầm cho đậu nhừ tầm 30 -40 phút hoặc tới khi nếm thấy đậu mềm là được. cho đường, vani, và xíu xiu muối vào.
  3. Pha 1 tablespoon bột năng cùng 2 tablespoons nước. Cho từ từ phần nước, bột năng vào nồi sao cho nước chè hơi sánh đặc thì dừng lại. 
  4. Cho trân châu vào, nấu 3-5 phút
  5. Cho 4 tablespoon nước cốt dừa vào nồi. Tắt bếp. Để đậu thấm đường thì nên ướp qua đêm trong tủ lạnh. Mình thì ko có thời gian, nên cứ ăn tuốt thôi! ;D 
  6. Phần nước dừa con lại làm nước cốt dừa: cho nước cốt dừa còn lại vào 1 cái xoong nhỏ. Đặt lên bếp nhỏ lửa. Trong khi chờ nước dừa nóng thì pha 1 tablespoon bột năng cùng xíu nước lọc, khi nước dừa đã nóng sôi lên, cho từ từ phần nuoc bột năng vào, khuấy đều tay đến khi nước dừa sánh đặc là tắt bếp. 
  7. Cho chè ra chén, đổ phần nước cốt dừa lên mặt chè. --> bạn đã có 1 chén chè chuẩn miền nam rồi! ;D 
  8. Món chè này có thể ăn lạnh cùng với đá bào vào ngày hè, ngon hết sảy! ;D 


 *Hạt bụi đen đen là do mình xài vanilla tươi, ko phải bị cháy khét gì đâu nhe! ;D

 



Nhận xét

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất