Empanadas de carne (bánh nướng nhân thịt Argentina )

Công thức lấy từ tạp chí ẩm thực Saveur của US, đây là 1 trong những tạp chí mình yếu thích nhất, vì các bài viết thật sự rất có chiều sâu, được viết bởi các đầu bếp danh tiếng, những food critics của tạp chí, họ còn ko ngại trả chi phí đi lại để các đầu bếp đến tận nơi tham khảo, và viết bài cho họ. 
Ko như những tạp chí thức ăn thông thường, recipe ko authentic, quá infused, nghĩa là họ bảo món này của nước abc, nhưng thật ra họ lại thêm thắt theo cách của họ, ví như việc nấu món VN mà lại ko cho nước mắm và dùng bơ để chiên thay vì dùng dầu ăn, hoặc ví như việc nấu món Ý mà lại chan nước mắm và cho ớt vào, v.v... 

Tất cả các công thức của Saveur rất rất đáng tin, ăn vào cảm nhận dc đúng vị của món ấy ko nhầm lẫn! ;) 



Món bánh nướng này đến từ Argentina, nhân thịt bò, ớt chuông, hành tây, bột paprika và tý bột cumin. 

Chú ý: khi thực hiện, bạn phải bám sát nguyên liệu và cách làm, nếu muốn ra món ăn đúng vị của nó. 

Nguyện liệu: 
*Vỏ bánh: 
  • 315 gr bột mỳ
  • 150 gr nước
  • tý muối
  • 86 gr mỡ heo đã thắng lấy nước (loại mỡ người VN vẫn dùng khi nấu ăn hồi xưa) / tiếng anh là Lard và tiếng Ý là lardo (ai ko có thì dùng bơ như mình) ;(

*Nhân: 
  • 250 gr thịt bò băm
  • 1/2 trái ớt chuông vàng hoặc đỏ (ko có thì có thể thay bằng ớt chuông xanh, mặc dù ớt vàng và đỏ thì ngọt hơn), băm nhỏ (finely chop)
  • 1/2 củ hành tây băm nhỏ 
  • 1 xíu xiu bột Cumin (chồng mình rất ghét cumin, nhưng cho in ít thì vẫn chấp nhận dc! ;)) 
  • 1/2 teaspoon bột Paprika cay (ko dc thay thế bằng bột ớt thông thường, phải là bột paprika do vị rất khác biệt) 
  • Ớt khô (chile flakes) nếu thích cay. 
  • 1 trái trứng luộc
  • Muối
  • tiêu đen

Cách làm: 
*Vỏ: 
  1. Cho nước mỡ heo và nước, muối vào, đun cho hòa tan. Để âm ấm nguội (ko dùng khi còn nóng). 
  2. Trộn hỗn hợp vào bột, nhào tầm 3 phút cho đều, mịn. 
  3. Tạo hình trái banh, bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.

*Nhân: 
  1. Xào thịt bò cùng tý dầu ăn cho thật săn và ngả vàng, nêm muối và tiêu. Nếu thịt tiết mỡ, dùng giấy thấm dầu (hoặc kitchen oaper napkin) thấm hết phần mỡ sao cho thịt thật sự khô ráo. Cho thịt ra thố. 
  2. Xào hành tây và ớt chuông cùng xíu xiu dầu (nếu chảo ko dính thì khỏi cho dầu). Xào cho rau củ se lại, nêm cumin, bột paprika, ớt khô vào. 
  3. Cho hỗn hợp hành tây, ớt chuông vào thịt. 
  4. Bóc vỏ trứng, băm nát trứng. Cho trứng vào thịt. 
  5. Trộn tất cả thật đều và nêm nếm muối tiêu cho vừa ăn.

*Hoàn thành: 
  1. Cán bột mỏng tầm 2.5-3 mm như hình, ko cán quá mỏng, sẽ rất khó gói bánh. 
  2. Dùng cái chén hoặc bất cứ gì hình tròn cắt vỏ thành lát tròn. 
  3. Cho nhân vào. Khép mép thật kín. 
  4. Cho lên vỉ nướng có giấy chống dính baking
  5. chuẩn bị lò nướng 180 độ C
  6. Nướng bánh tầm 15-20 phút hoặc đến khi bánh chín ngả vàng là đạt. 
  7. Dọn nóng.

*Chú ý:
  •  ai muốn trữ tủ đá thì đặt bánh chưa nướng (còn sống) vào 1 cái tray có giấy chống dính, đặt ngay ngắn, ko dính sát, ko chồng lên nhau. Cho vào tủ đá cho đến khi chúng hoàn toàn đông thành đá (tầm 6-8 tiếng), cho tất cả vào 1 cái bịch (đặt chồng chất vào nhau cũng ko sao, vì sau khi dông đá, chúng ko dính và làm vỡ vỏ bánh nứa). 
  • Khi ăn thì cho rã đông và nướng trong lò nướng bình thường. 










Good luck! ;) 

Nhận xét

  1. Cho em hỏi em có thể dùng vỏ bánh gối bán sẵn để làm empanadas được không ạ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Mình nghĩ là dc, bạn có thể thử xem sao. ;)

      Xóa
    2. Thúy: mình nghĩ là....empanadas dùng vỏ bánh gối không ngon đâu nha. vì vỏ bánh gối mỏng và khi làm xong bánh có vị giòn. trong khi vỏ bánh empanadas mềm hơn nhiều ấy.

      Xóa
  2. Theo kiến thức của em thì empanadas còn có thể rán, giống bánh gối ấy ạ. Ở 1 số nước như TBN, Mex, Chile cũng có empanadas, nhưng nhiều vùng họ dùng bột ngô và nhân làm bằng thịt gà, ăn cũng rất thú vị :) chị có thể thử xem sao ^^

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất