Bánh mỳ và ramen hàn quốc ;D

Cả tuần nay thèm món hàn quốc kinh khủng! 
Tuần trước ra siêu thị tàu, ko tìm dc hũ kim chi. Hôm qua lại chầu ở siêu thị tàu, mua dc 1 can kim chi (kim chi đóng hộp), cái hộp bé xíu xiu nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay mình, về mang ra, gắp dc 5 đũa thì sạch chả còn miếng nào! ;((( Cũng đã ngó nghieng tìm chinese cabbage (bắp cải trắng?) nhưng chỗ tàu ko bán, chạy ra siêu thi Ý may phước, có bán loại này. MAng về ngay!! hôm nay sẽ làm kim chi! ;D 

Đây là hính bánh mỳ nguyên cám wholewheat mình làm tại nhà. bột nguyên cám này dc 1 người bạn thân mua tặng từ 1 nhà máy xay, nên nó khác khá nhiều so với bột nguyên cám tại siêu thị. HẠt của nó thô hơn, và vẫn còn vỏ trấu. (vỏ trấu rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt còn giúp các em bé đi ị dễ dàng. ;D) TRong hình mình dùng máy để nhào bột, ai ko có máy, cứ việc nhào tay, thành phẩm vẫn ra y chang, mềm mượt y như vậy ;)

Công thức bột nguyên cám dầu olive: 
*Bột nguyên cám ngậm nước khá ít, và tùy loại bột mà độ ngậm nước khác nhau, nếu bạn dùng công thức này mà thấy bột quá khô, cứng, thì nhúng tay vào nước lạnh và nhồi dần cho đến khi bột dẻo. Nếu bột quá ướt, bạn cho từng tý bột vào nhồi cho mịn. Điểm chính yếu là sau khi nhồi 20 phút, bột ko dính thố, hoặc bàn nhồi bột (nếu nhồi tay). 

Nguyên liệu: 
300 gr bột nguyên cám
1 tablespoon mật ong  / mạch nha 
3 tablespoon dầu olive extra virgin
1 xí xi muối
150 gr -160 gr nước ấm (nhúng ngón tay vào thấy ấm, chứ ko bỏng tay là ok) 
Men làm bánh mỳ, nếu là men khô thì dùng 5-7 gr nếu là men tươi thì dùng tầm 25 gr

CÁch làm: 
Hòa nước ấm cùng men, mật ogn/mạch nha 
Trộn bột cùng muối cho thật đều. 
cho nước vào bột, dùng nĩa đánh bột cho đến khi quyện vào nước. 
Cho ra bàn, nhồi 20 phút cho đến khi bột thật mịn, dẻo, và ko dính tay.
Tạo hình trái banh, cắt hình chữ thập lên trái banh bằng dao. Bọc kín, cho nở gấp đôi (tùy nhiệt độ phòng mà có thể nở từ 1.30 phút đến 3 tiếng) chỉ cần bột nở gấp đôi là đạt. 
Đấm xẹp bột, nhồi 3 phút. 
Tạo hình trái banh hoặc hình thuôn barguette. 
cho lên vỉ nướng, cho nở GẦN GẤP ĐÔI tầm 30-1 tiếng tùy nhiệt độ phòng. 
*Chú ý: nếu ai muốn rạch mặt bánh thì rạch sau 20 phút cho nở, nếu bánh đã nở to mà rạch thì dễ làm bể bọt khí, bánh sẽ xẹp.
Cho vào lò nướng đã nóng 180 độ C, nước tầm 20-30 phút tới khi bánh chính vàng là đạt. 

Chúc may mắn! ;D
 
*RAmen hàn quốc: 



Mua ... 1 bịch mỳ gói kim chi hàn quốc. ;) 
1 cái trứng gà
hành lá cắt nhỏ
nước dùng hoặc nước đun sôi. 

Khi nước sôi, cho mỳ cùng gia vị vào, đảo đều bằng đũa, lập tức đập trứng, cho hành lá vào. Đậy nắp 2 phút. 
Tắt bếp, dọn nóng, ăn ngay lập tức với kim chi. 
Ôi!!! sao mà sung sướng cuộc đời! ;D 
 
Công thức món hàn mình sủ dụng từ blog của chị Maangchi người Hàn quốc. thức ăn rất rất hàn quốc, và rất ngon! ;D chị ấy cũng rất dễ thương! ;D Mình là fan của her cả mấy năm nay! ;) 
 http://www.maangchi.com/talk/topic/anyong-haseyo



Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất