Cánh bún ăn với hẹ
Nhà mình là người Bắc, hồi bé thấy mamma nấu canh bún chỉ đơn giản là nước riêu cua (chứ ko hầm xương lấy nước nữa), bún, rau muống luộc và mắm tôm. Ăn ngon trần ai, và mình nhớ, nó đơn giản nhưng ngon khó quên.
Sau đó lớn lên, đi ăn canh bún bên ngoài, thấy cái tô canh bún nó giàu có quá chừng, cầu kỳ hơn nữa: bao gồm xương, thịt, đậu hũ, có nơi còn cá cả chả lụa, có nước mắm me, ... Xem chừng món nào chui vào đất Sài Gòn cũng được "vỗ béo và làm giàu" lên. hehe! ;D Nói chung ăn rất là ngon, nhưng mình thấy nó hơi "lai" với bún riêu quá nhiều. Nếu ai thích những gì authentic thì có lẽ sẽ gọi món này bị "tả pí lù" hóa. ;D Có điều: ko phải tô canh bún giàu có nào cũng có riêu cua thật sự! ;)
Mình qua Ý này, rớt xuống cái tp ko có cái khỉ khô gì của người Việt hết, bực mình quá! đã tháng 5 rồi mà ko có rau muống! ;(( Xả thì lại lúc có lúc không ;(( HÔm qua tìm mua được 1 bó hẹ rất ngon! để ăn món VN, mình bị phụ thuộc vào cái chỗ bán hàng, họ có cái nào, vô tình mình tạt qua thấy thì mua và về chế ra món đó. chứ ko dưng 1 ngày đòi ăn là có thể tìm ra thứ để nấu. Mà khổ thân thay, mình và con bé Quậy lại rất ham ăn món VN! con nhóc nhà mình ăn bún riêu ,bún mắm, bún bò húp ko kịp thở! món khoái khẩu của nó là nước mắm! há há!! cứ món nào cho nước mắm, mắm tôm vào là nón ăn thôi rồi luôn. Mình cũng rất ác, hồi nó nhỏ xíu mới lập chập biết bò hay quanh quẩn ở chân mình, mình mà nấu ăn là cho nó ngửi múi nước mắm, mắm tôm và giải thích là "mắm tôm nè con, thơm ko?? ăn ngon lắm đó!" Nhỏ quá, đâu có biết thơm với thối! cứ hít lấy hít để. Bây giờ thì nó mê mùi này, giàng ơi! hị hị!! Bố nó mắng mình "sao là cho nó ngửi mùi mắm tôm rồi còn lại bảo là thơm". Ô! thơm hay thối cũng như xấu với đẹp, cũng như ngon với dở, tùy mắt, tùy lưỡi, và tùy mũi nha! ;D
Bây giờ mình kể lại số phận của bịch hẹ. ;D Mình nấu 1 tô canh bún tự chế cùng hẹ. Thề! ngon kinh khủng! ai ko tin thì đi hỏi ... con Quậy nhà mình, có phải là hôm kia nó ăn ko kịp thở ko?? đút ko kịp! Ăn hết tô của nó, nó chỉ vào tô của mình ra lệnh "Asia , more" (Asia ăn nữa). Mình nghĩ 1 trong những điều thành công của việc làm mẹ của mìh cho tới thời điểm này là: con gái mê ăn món Việt Nam ;D
Cách làm của mình như sau!
Nguyên liệu cho 2 tô:
Cách làm:
Yummy! ;D
Mẹo vặt: Cách giữ đậu hũ non lâu tại nhà
Nhà mình thường mua 4 bìa đậu hũ to, thường thì ko thể nào ăn hết 1 lần. Để giữ nó tươi và lâu (Tầm 1 tuần), mình ngâm nó vào 1 cái tô có nắp đậy, ngập nước. (nghĩa là đậu hoàn toàn nằm trong nước, ko có góc nào vượt mặt nước), cách 2 ngày mình lại thay nước 1 lần. Đậu tươi và luôn mới trong 1 tuần. ;) Cách này mình học từ internet và cô người tàu bán hàng cũng nói với mình như vậy.
Sau đó lớn lên, đi ăn canh bún bên ngoài, thấy cái tô canh bún nó giàu có quá chừng, cầu kỳ hơn nữa: bao gồm xương, thịt, đậu hũ, có nơi còn cá cả chả lụa, có nước mắm me, ... Xem chừng món nào chui vào đất Sài Gòn cũng được "vỗ béo và làm giàu" lên. hehe! ;D Nói chung ăn rất là ngon, nhưng mình thấy nó hơi "lai" với bún riêu quá nhiều. Nếu ai thích những gì authentic thì có lẽ sẽ gọi món này bị "tả pí lù" hóa. ;D Có điều: ko phải tô canh bún giàu có nào cũng có riêu cua thật sự! ;)
Mình qua Ý này, rớt xuống cái tp ko có cái khỉ khô gì của người Việt hết, bực mình quá! đã tháng 5 rồi mà ko có rau muống! ;(( Xả thì lại lúc có lúc không ;(( HÔm qua tìm mua được 1 bó hẹ rất ngon! để ăn món VN, mình bị phụ thuộc vào cái chỗ bán hàng, họ có cái nào, vô tình mình tạt qua thấy thì mua và về chế ra món đó. chứ ko dưng 1 ngày đòi ăn là có thể tìm ra thứ để nấu. Mà khổ thân thay, mình và con bé Quậy lại rất ham ăn món VN! con nhóc nhà mình ăn bún riêu ,bún mắm, bún bò húp ko kịp thở! món khoái khẩu của nó là nước mắm! há há!! cứ món nào cho nước mắm, mắm tôm vào là nón ăn thôi rồi luôn. Mình cũng rất ác, hồi nó nhỏ xíu mới lập chập biết bò hay quanh quẩn ở chân mình, mình mà nấu ăn là cho nó ngửi múi nước mắm, mắm tôm và giải thích là "mắm tôm nè con, thơm ko?? ăn ngon lắm đó!" Nhỏ quá, đâu có biết thơm với thối! cứ hít lấy hít để. Bây giờ thì nó mê mùi này, giàng ơi! hị hị!! Bố nó mắng mình "sao là cho nó ngửi mùi mắm tôm rồi còn lại bảo là thơm". Ô! thơm hay thối cũng như xấu với đẹp, cũng như ngon với dở, tùy mắt, tùy lưỡi, và tùy mũi nha! ;D
Bây giờ mình kể lại số phận của bịch hẹ. ;D Mình nấu 1 tô canh bún tự chế cùng hẹ. Thề! ngon kinh khủng! ai ko tin thì đi hỏi ... con Quậy nhà mình, có phải là hôm kia nó ăn ko kịp thở ko?? đút ko kịp! Ăn hết tô của nó, nó chỉ vào tô của mình ra lệnh "Asia , more" (Asia ăn nữa). Mình nghĩ 1 trong những điều thành công của việc làm mẹ của mìh cho tới thời điểm này là: con gái mê ăn món Việt Nam ;D
Cách làm của mình như sau!
Nguyên liệu cho 2 tô:
- 5-6 con tôm khô
- Nước dùng hầm từ xương ức gà và củ hành tây. (mình luôn luôn dùng nước hầm từ xương ức gà, ngon ơi là ngon! thanh đạm hơn xương bò nhiều, xương heo thì bên đây hiếm như vàng, vì chúng nó ko chịu húp nước hầm heo! rõ là ngớ ngẩn!)
- 1 cái trứng gà
- 1-2 trái cà chua cắt múi, hay cắt khoanh gì cũng chấp nhận! ;D
- Hẹ đủ cho 2 người ăn, rửa sạch, cắt khúc
- Bún cọng to, mình ko có, mình dùng Udon của Hàn Xẻng, hay Nhật Bổn
- Vài miếng đậu hũ cắt nhỏ, chiên lên. (mình tự mua đậu tươi màu trắng, về chiên tại nhà bằng cách chiên với 1 tý dầu trên chảo ko dính, ngon hơn đậu chiên sẵn rất rất nhiều, đậu vẫn còn mềm mượt, vị ngậy và rất tươi!)
- Mắm tôm
- 1 tý màu cam thực phẩm để nước có màu đẹp
- (ai có rau muống thì xài rau muống thay hẹ).
Cách làm:
- Khi nước hầm xương đã sẵn sàng, mình cho tôm khô vào, bật bếp cho nước sôi rồi tắt bếp, ngâm tôm trong 15-20 phút cho mềm và ra nước ngọt.
- Vớt tôm khô ra, dùng chày nghiền nó ra thành ruốt. Đập 1 trái trứng gà, 1/2 teaspoon mắm tôm vào, đánh lên cho đều.
- Bật nước sôi liu riu chế độ lửa nhỏ nhất, dùng 1 cái muỗng tablespoon nhẹ nhàng cho hỗn hợp trứng vào, sẽ thấy nó nổi lên như riêu, tụ lại thành những đám mây thế này chứ ko bị nát, ăn rất là ngon. ;)
- Cho cà chua cắt múi, đậu hũ chiên và tý tẹo màu cam thực phẩm vào nước dùng
- Nêm nếm vô nước dùng tý nước mắm, muối, và đường (nếu thích).
- Vớt riêu ra để tô riêng để tránh bị bể vỡ
- Cho bún vào nước dùng, bật lửa to, khi nước dùng sôi bùng lên thì cho ra tô cùng hẹ đã chần sơ qua (hoặc rau muống đã luộc sẵn).
- Cho riêu cua, đậu hũ
- Dọn nóng cùng mắm tôm, ớt.
Yummy! ;D
Mẹo vặt: Cách giữ đậu hũ non lâu tại nhà
Nhà mình thường mua 4 bìa đậu hũ to, thường thì ko thể nào ăn hết 1 lần. Để giữ nó tươi và lâu (Tầm 1 tuần), mình ngâm nó vào 1 cái tô có nắp đậy, ngập nước. (nghĩa là đậu hoàn toàn nằm trong nước, ko có góc nào vượt mặt nước), cách 2 ngày mình lại thay nước 1 lần. Đậu tươi và luôn mới trong 1 tuần. ;) Cách này mình học từ internet và cô người tàu bán hàng cũng nói với mình như vậy.
Nhận xét
Đăng nhận xét