Bonet bánh flan vị socola và caphe

Món Bonet này đến từ vùng Piemonte của nước Ý, nơi có nhiều đồi núi trùng điệp, nổi tiếng về socola và nấm quý truffle. 

Nhìn chung, bonet là 1 dạng bánh cream caramel hay flan, có vị socola, điểm đặc biệc hơn cả là có hòa vào phần batter loại bánh quy khô amaretto (ai ko có có thể dùng tạm 1 loại bánh quy khô khác). vụn bánh quy nhẹ nên nổi lên mặt sữa, khi nấu xong thì trên mặt bánh tạo thành 1 lớp "vỏ" khá dày. Khi lật mặt bánh trở lại (cái này mình làm biếng ko làm) thì ta có 1 cái bánh flan vị socola và cả "chân bánh". ;) 




Công thức lấy từ tạp chí ẩm thực Sale e Pepe 

Nguyên liệu: 
  • 1/2 lít sữa tươi
  • 4 trứng gà
  • 120 gr đường
  • 40 gr cacao bột
  • 1 li nhỏ rượu mùi amaretto (ai ko có khỏi cho) 
  • 1 li cà phê đậm nhỏ (liều lượng cho 1 người uống cà phê đen) (tầm 2-3 tablespoons) 
  • 50 gr bánh quy khô amaretto hoặc dùng 1 loại bánh quy khác cũng dc. 
*CAramel: 200gr đường, 1-2 tablespoon rượu mùi amaretto hoặc nước lọc. 

Cách làm: 
*caramel: thắng đường trong chảo (ko cho nước hay bất cứ chất lỏng nào vào), nhỏ lửa cho đến khi đường hoàn toàn tan chảy có màu hơi vàng, cho tý rượu hay nước vào, lắc nhẹ tay và tiếp tục nấu cho đến khi caramel ngả màu vàng sẫm. Lập tức tráng caramel vào khuôn, tráng càng đều tay thì bánh càng đẹp và càng dễ lấy. 

*BÁnh: 
  1. Nghiền nát bánh quy amaretto thật mịn
  2. Đánh trứng và đường cho mịn và quyện vào nhau. Trộn trứng cùng vụn bánh amaretto, bột cacao, rượu mùi và caphe
  3. Hâm sữa lại cho nóng già chứ ko sôi, đổ sữa vào hỗn hợp, chú ý, vừa đổ sữa vừa khuấy đều tay. cho hỗn hợp vào khuôn có tráng caramel
  4. chuẩn bị 1 cái tray nướng có đáy, cho nước sôi vào sao cho lượng nước khoảng 1/2 chiều cao của khuôn bánh. 
  5. Cho khuôn bánh vào tray nướng có nước nóng, nướng trong lò nướng nhiệt độ 160 độ C tầm 45 phút hoặc hơn, tùy khuôn to nhỏ. thử bánh bằng cách dùng tăm xâm vào bánh, nếu tăm khô ráo là bánh chín.
  6. Bánh chín để nguội, cho vào tủ lạnh. 
  7. Khi serve thì để lấy bánh ra khuôn dễ dàng, có thể tráng xung quanh khuông hoặc nhúng khuôn vào nước ấm rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. ;D 
  8. *Chú ý khi nướng ko bao giờ dc để nước trong tray nướng sôi , vì khi đó, nó sẽ làm bánh bị rỗ. Yêu cầu thành phẩm là bánh phải thật mịn, nếu bánh bị rỗ là hỏng. 


Chúc may mắn. ;D

Nhận xét

  1. chị Thy Thy ơi, loại flan này mình có thể hấp thay vì dùng lò nướng giống như khi làm bánh flan thông thường không ạ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. chị nghị là dc em ạ! thật sự là ko hiểu sao blogspot k hiện comment cho chị check nên chị thấy câu hỏi của em trễ quá! sorry em! ;(((

      Xóa

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất