Bánh Bao nhanh và dễ
Hôm nay mình giới thiệu cách làm bánh bao rất đơn giản nhằm giúp ai ở xa quê vượt qua cơn thèm thuồng nha!
hồi ở VN, mình sống ngay quận 11 giáp quận 5, nơi đầy người tàu, hồi nhỏ tui hay chơi với thằng hàng xóm nên nói được ty tý tiếng Cantonese đó nha, sau đó đi học 1 trường tiếng tàu ở quận 5 gần 2 năm, biết viết và nói loảng xoảng tiếng Mandarin đó! Giờ thì chỉ còn biết ni hao và xie xie thôi, vì cả 7, 8 năm ko xài tiếng Mandarin nữa!
Nếu ko lầm thì bánh bao là có nguồn từ nước trung hoa có tên là Pao cake?? Vì nơi mình sống, bánh bao là món của người tàu, họ bán 2 loại ngọt và mặn, ngọt là nhân ca dé, còn mặn là nhân thịt cùng trứng ở giữa.
Người ta nói bánh bao có bột khai nên nó ... khai khai?? Khi mình làm thì mình thấy nó "khai" là do vị chua của men nở. Bánh bao mình ăn cũng như nhiều loại bánh mặn ở Châu Á, nửa mặn nửa ngọt, nghĩa là vỏ thì ngòn ngọt trong thì nhân mặn (cũng như brioche ở VN, ngòn ngọt mà có chà bông, chả lụa vậy đó).
Bánh chỗ mình ăn ngón lắm nhá, họ là tàu chính gốc, chỉ bán bánh bao thôi, và sáng sớm, họ mang 1 cái chõ ra ngay trước cửa, đơn giản thế thôi. Trong có nhân thịt, nhân mềm, juicy chứ ko khô, có tý xíu thịt xá xíu đo đỏ và 1 cái trứng cút, mình sau khi đi làm rung rỉnh nên phần breakfast là 1 cái banh bao bự 2 trứng cút (thường thì mình vất phân nửa vỏ, ăn nhân thoi! ) mua thêm 1 cái bánh bao ngọt be bé nhân ca dé. thế mà tốn có 5K thì phải! hị hị!!
Vầy nè, hồi tui qua Ý, tui thèm bánh bao lắm, tui cũng cố sưu tầm học hỏi, thấy đa số là dùng recipe của chị/anh Tâm bên US, host của trang playing with my food.blogspot.com (mình thích trang này lắm đó nha! Tâm is talented!). Mà công thức của Tâm phải làm sour starter, ... mình thử mà bị failed 2 lần.
Mình quê òi!
Mình từ chế ra 1 cái bánh bao đơn giản hơn, technique của quick bread nha mọi người! theo mình nhận xét thì 1 chín 1 mười với hàng "thật". làm lại nhanh.
Giờ mình ghi công thức cứu cánh cho ai ham ăn và ham làm nà nha!
Nguyên liệu cho 4 cái bánh bao bự
*Vỏ bánh
*Nhân bánh
Cách làm:
*Làm vỏ bánh:
*Làm nhân:
*Hoàn tất:
*Mình hấp bằng cái chõ của người tàu, mình dùng cái wok của người tàu, cho nước vô wok rồi cho chõ lên. Cách này rặt ba tàu nha các bạn, nhưng work super well, và chõ cỡ nào cũng chiều hết! vì wok bự mà! ko nên mua chõ bằng cách canh kích cỡ nồi nhà mình vì cực lắm, và nếu đặt chõ lên nồi để hấp thì nếu chõ ko khít sát nồi thì steam ko đủ, ngoài ra nếu lửa to thì chõ bị cháy! Nhiều khi mình nghĩ, người tàu chế ra cái chõ là nhờ họ có cái wok! haha!!
hồi ở VN, mình sống ngay quận 11 giáp quận 5, nơi đầy người tàu, hồi nhỏ tui hay chơi với thằng hàng xóm nên nói được ty tý tiếng Cantonese đó nha, sau đó đi học 1 trường tiếng tàu ở quận 5 gần 2 năm, biết viết và nói loảng xoảng tiếng Mandarin đó! Giờ thì chỉ còn biết ni hao và xie xie thôi, vì cả 7, 8 năm ko xài tiếng Mandarin nữa!
Nếu ko lầm thì bánh bao là có nguồn từ nước trung hoa có tên là Pao cake?? Vì nơi mình sống, bánh bao là món của người tàu, họ bán 2 loại ngọt và mặn, ngọt là nhân ca dé, còn mặn là nhân thịt cùng trứng ở giữa.
Người ta nói bánh bao có bột khai nên nó ... khai khai?? Khi mình làm thì mình thấy nó "khai" là do vị chua của men nở. Bánh bao mình ăn cũng như nhiều loại bánh mặn ở Châu Á, nửa mặn nửa ngọt, nghĩa là vỏ thì ngòn ngọt trong thì nhân mặn (cũng như brioche ở VN, ngòn ngọt mà có chà bông, chả lụa vậy đó).
Bánh chỗ mình ăn ngón lắm nhá, họ là tàu chính gốc, chỉ bán bánh bao thôi, và sáng sớm, họ mang 1 cái chõ ra ngay trước cửa, đơn giản thế thôi. Trong có nhân thịt, nhân mềm, juicy chứ ko khô, có tý xíu thịt xá xíu đo đỏ và 1 cái trứng cút, mình sau khi đi làm rung rỉnh nên phần breakfast là 1 cái banh bao bự 2 trứng cút (thường thì mình vất phân nửa vỏ, ăn nhân thoi! ) mua thêm 1 cái bánh bao ngọt be bé nhân ca dé. thế mà tốn có 5K thì phải! hị hị!!
Vầy nè, hồi tui qua Ý, tui thèm bánh bao lắm, tui cũng cố sưu tầm học hỏi, thấy đa số là dùng recipe của chị/anh Tâm bên US, host của trang playing with my food.blogspot.com (mình thích trang này lắm đó nha! Tâm is talented!). Mà công thức của Tâm phải làm sour starter, ... mình thử mà bị failed 2 lần.
Mình quê òi!
Mình từ chế ra 1 cái bánh bao đơn giản hơn, technique của quick bread nha mọi người! theo mình nhận xét thì 1 chín 1 mười với hàng "thật". làm lại nhanh.
Giờ mình ghi công thức cứu cánh cho ai ham ăn và ham làm nà nha!
Nguyên liệu cho 4 cái bánh bao bự
*Vỏ bánh
- 300 gr bột mỳ
- 170 -180 gr sữa tươi
- 3-4 tablespoons đường
- 1 teaspoon men bánh mỳ (yeast)
- 1 nhúm xí muối
- 2 tablespoon dầu ăn
*Nhân bánh
- Trứng cút luộc hoặc dùng trứng gà luộc rồi cắt làm đôi theo chiều ngang cũng được, bên mình trứng cút mắc lắm đó! tiếc tiền nên mình ko mua!
- Tầm 250 gr thịt heo kha khá mỡ (thịt nạc làm nhân khô lắm!)
- tý lạp xưởng cắt miếng nhỏ
- 1/2 củ hành tây
- 1 tép tỏi nhỏ
- 1 tablespoon nước tương
- 1 nhúm muối (sao cho vừa ăn theo khẩu vị)
- 1 tablespoon dầu ăn
- tý tiêu
- 1.5 tablespoon đường
- Khuôn dành cho cupcake bằng giấy
Cách làm:
*Làm vỏ bánh:
- Hâm sữa âm ấm (luke warm) nhúng tay vô thấy âm ấm là Ok, nóng quá yeast chết hết đó mọi người!
- Trộn đường, dầu ăn, và yeast vào sữa, quậy đều, chờ 3 phút cho men active.
- Trong khi đó trộn bột cùng muối cho thật là đều.
- Đổ sữa vào bột, dùng cái nĩa đánh cho bột nước quện lại rồi dùng tay nhồi bột trong 10-15 phút.
- Tạo hình trái banh, dùng dao rạch hình chữ thập lên mặt trái banh, cho vào 1 thố to, đậy thố bằng cling film.
- Để bột nở gấp đôi (tầm 2 tiếng).
*Làm nhân:
- trong khi chờ bột nở, mang thịt ra, xay nhuyễn với hành tỏi.
- Trộn với muối, đường, nước tương, tiêu,lạp xưởng... cho đều, dùng tay bóp cho thật thấm để 15 phút.
- Bọc thịt vào trứng, tại thành trái xíu mại. (nếu muốn thử xem thịt vừa chưa, nhích 1 miếng, mang vô microwave hay chiên sơ cho chín nếu thử!, cách này thủ công nhưng % thành công cao!)
- Cho vào tô chịu nhiệt, mang đi hấp chín. (chứ mà hấp cùng bánh khi thịt sống thì thịt chưa chín bánhd đã chín rồi, chưa kể thịt chảy nước làm hư bánh đó nha!).
- Khi thịt chín để nguội.
*Hoàn tất:
- Khi bột đã nở gấp đôi, mang ra đấm xẹp bột, dích 1 miếng bột sao cho nó có thể bọc cái cục thịt tốt.
- Vo tròn rồi đập dẹp dẹp trên bàn tay (đập bột dẹp tầm 60-70mm để còn gói bột dễ, và ko quá mỏng, hỏng bánh).
- Bọc bột (như hình). Đóng miệgn bột thật chặt nhe, khi bột nở nó mở miệng ra hết!
- Cho nó vào 1 tờ giấy khuôn cup cake như hình. Đặt vào cái khay hấp, đặt cách xa nhau, tránh chúng nó dính vào nhau khi nở to.
- Để bột nghỉ tấm 40-45 phút, để bột nở.
- Chuẩn bị nước sôi để hấp, cho bột vào, hấp tầm 15 phút, là thấy bột nở phồng to.
- Tắt bếp, ăn nóng. :)
*Mình hấp bằng cái chõ của người tàu, mình dùng cái wok của người tàu, cho nước vô wok rồi cho chõ lên. Cách này rặt ba tàu nha các bạn, nhưng work super well, và chõ cỡ nào cũng chiều hết! vì wok bự mà! ko nên mua chõ bằng cách canh kích cỡ nồi nhà mình vì cực lắm, và nếu đặt chõ lên nồi để hấp thì nếu chõ ko khít sát nồi thì steam ko đủ, ngoài ra nếu lửa to thì chõ bị cháy! Nhiều khi mình nghĩ, người tàu chế ra cái chõ là nhờ họ có cái wok! haha!!
Nhận xét
Đăng nhận xét