Bánh mì ngọt nhân cái gối socola :D
Theo yêu cầu của em Kim, chị post cách làm món bánh mỳ cái gối socola này. :)
Công thức mình lấy từ trang Giallozafferano của Ý. trang này cho công thức 100 lần, quýnh trúng hết 99 lần, có 1 lần ko ra là món "chocolate salame" của vùng mình ở. ko hiểu tại sao!???!!!
Nguyên liệu cho bánh mỳ:
- 650 gr bột mì
- 200 gr nước
- 200 gr sữa tươi ko đường
- 1 trứng gà
- 100 gr đường
- tầm 7 gr men bánh mì khô
- 100 gr bơ nhiệt độ phòng
- 1 teaspoon vỏ cam nạo hoặc mùi vani, tùy thích
Nguyên liệu cho "nhân và topping
- Cereal hình cái gối bên trong có socola (loại này ở Mỹ và châu âu cùng 1 số nước châu á tìm dc rất nhiều trong siêu thị) :) mình không nhớ bao nhiêu gr, híc, hình như tầm 200 - 300 gr, nhưng mình cho nhiều, tới nỗi trộn xong, vài cái gối còn rớt vương vãi ra. :D
- các loại hạt cho topping: mình dùng hạnh nhân cắt lát, lúa mạch, và pistacchio.
- 1 cái trứng quýnh lên cho đều.
Cách làm:
- Cho các nguyên liệu của phần BÁNH MÌ trừ bơ vào với nhau. trộn đập cho dẻo, tầm 15 phút.
- Cho tiếp bơ vào. trộn đập thêm 15 phút. :D Tạo hình trái banh. cho vào thố to, đậy lại, cho nở gấp đôi, tùy nhiệt độ phòng. Nhà mình 21 độ, nó nở tầm 2 tiếng.
- Đập xẹp bột
*Nếu ai dùng máy nhồi (kiểu kitchen aid), thì cho cereal cái gối vào, máy sẽ quýnh cho quyện (lưu ý, cái đồ quýnh là hình cái móc - hook nhé các bạn!). Nhưng đừng mong nó quýnh quyện hoàn toàn, sẽ có 1 số cái gối ko quyện vào.
-Lấy thành phẩm ra, chia thành quả banh, lúc này dùng tay nhẹ nhàng bọc cái gối vào phần bánh mỳ cho nó khỏi rớt ra. Ko cần đẹp đâu. chỉ cần nó ko rớt ra là dc.
-Đặt các trái banh vào 1 cái khuôn tùy thích. Mình dùng cái khuôn alumnium xấu quắc, recycle từ hôm mua đồ ăn nấu sẵn. Vẫn ra bánh đẹp, ko dính đáy các bạn nhé. -- dành cho ai nhà ko có khuôn, các bạn có thể hoàn toàn dùng các khuôn alluminium. :D
*Nếu ai không dùng máy nhồi, thì:
-Cán bột ra dày tầm 1cm. rải đầy cereal lên mặt. Nhẹ nhàng cuộn bánh lại Sau đó dùng dao cắt ra thành các cuộn nhỏ. tiếp tục nhẹ nhàng tạo hình trái banh. Cách này giúp mấy cái gối dc rải đều vào bánh mỳ mà ko bị vỡ. :D
-Cho các trái banh vào khuôn. - Chuẩn bị lò nướng 190 độ C
- Khi bánh nở 1 xíu nhận thấy dc bằng mắt thường, nhẹ nhàng phết trứng lên mặt bánh mỳ, nhẹ nhàng dịu dàng thoai! ko thôi nó bể bịch khí, bánh mỳ sẽ xẹp!
- Rải các topping tùy ý lên mặt. Kinh nghiệm, rải nhiều, khắp bánh, vì sau đó bánh sẽ nở to hơn nữa, tự nhiên topping của mình còn trơ trọi vài cái :D
- Nướng tới khi bánh vàng đều. lưu ý, khi nướng bánh mỳ: KHÔNG mở lò nướng thường xuyên, không mở lò nướng trong 12-15 phút đầu. trừ khi nướng bánh size nhỏ thì có thể mở, do thời gian nướng ít hơn.
Trữ bánh lâu: mình chia nó ra thành các phần vừa đủ ăn, cho vào 1 cái túi/hộ đậy kín, cho vào tủ đá (freezer). khi ăn thì mang ra, để rã đông tự nhiên. Không "hâm" bằng microwave các tình yêu nhé! hỏng bánh đó! :)
Đây là hình bánh mình đã rã đông và đang ăn :p Khi mở bánh ra sẽ có cảm giác dc trúng số :p nhưng do tui cho nhiều nhân, nên trúng số độc đắc ko à! :p
Chúc các bạn thành công! :D
Nhận xét
Đăng nhận xét