Silken tofu - đậu hũ siêu mịn

Thật sự ko hiểu chuyện gì đã xảy ra mà cái máy tính khùng của mình cả vào dc facebook, trầy trật mãi mới vào dc blogspot up công thức, nó cứ bảo là untrusted connection va ko cho mình vào.

Đã bận rộn còn gặp chuyện trơi ơi đất hỡi! ;((


Lần trước mình đã giới thiệu cách làm đậu hũ bằng cách kết tủa, hay còn gọi là block tofu. HÔm nay mình sẽ giới thiệu cách làm đậu hũ siêu mịn, cách làm hoàn toàn khác cách làm block tofu.

Mình học từ sách của cô Andrea Nguyen. ;)

Nguyên liệu cho 1 cục Tofu nhỏ tầm 400 gr
  • 6 ounce đậu nành khô (hạt) (tầm 150 gr) 
  • 4 cups (948 gr/ml) nước lọc
  • 1 teaspoon + 1/3 teaspoon muối Nigari hoặc muối Gymsum(2 muối này rất dễ tìm, mọi người nên thử tìm tại tiệm thuốc tây, hoặc những nơi chuyên bán nguyên liệu làm bánh, nếu có người thân ở Mỹ, Nhật có thể hỏi mua giúp, vì rất dễ tìm và khá rẻ tiền. Bên mình Nigari rất rẻ, Gypsum thì mắc hơn gấp 4 lần! hix! Gypsum thì dc cái cho hơi quá tay thì đậu sẽ hơi mặn thôi (chứ ko mặn chát), riêng Nigari nếu cho quá tay thì sẽ hơi bị đắng, vì trong tiếng nhật, Nigari có hàm ý là đắng. Ngoài ra, nếu dùng Gypsum thì đậu còn mịn hơn dùng Nigari hay muối epsum (mình dùng muối Nigari trong công thức này).
    **Các loại muối kể trên rất dễ tìm, ai ở Châu Âu có thể tìm mua tại nhà thuốc, hoặc tiệm bán hàng organic, Bio; ở VN có thể tìm tại các tiệm chuyên bán đồ nấu nướng, ai quen người nhà ở Nhật, Mỹ có thể nhờ mua, vì theo mình biết ở Mỹ bán rẻ, và dễ dàng tìm ra. ;)

CÁch làm:
  • ngâm đậu nành 8-10 tiếng hoặc qua đêm sao cho khi bóp hạt đậu nành, nó dễ dàng tách ra làm 2 là dc. 
  • Để đậu ráo nước trong 1 cái rổ
  • Mang 2 cups nước (474 gr) cho vào 1 cái nồi to và mang đu đun sôi. 
  • Cho đậu vào 1 cái thố, cho 1 cup nước (237 gr/ml) vào, và xay cho thật mịn. Dùng 1/2 cup (116 gr/ml) nước rửa sạch đồ xay (hand blender). (vì khi xay thì đậu dính vào phần máy xay).
  • Cho phần đậu này vào nồi nước trên bếp, khuấy đều tay đến khi đậu sôi, tính từ thời điểm sôi là 3 phút thì tắt bếp. 
  • Rây đậu qua 1 miếng vải. sau đó chắt nước bằng cách dùng 1 cái muôi ép nước đậu ra cho hết (dùng muôi là vì đậu còn rất rất nóng. Cho hết phần nước đậu nành này vào 1 cái nồi sạch.

  • Cho miếng vải có đậu vào 1 thố khác, cho 1/2 cup (116 gr/ml) nước còn lại của công thức vào, và dùng muôi ấn cho đều. Sau đó để đậu khá nguội, và vắt cho kiệt nước đậu nành. 
  • Cho đậu nành lên bếp, nấu cho sôi, tính từ thời điểm sôi 3 phút thì tắt bếp, để nguội. Nên khuấy đậu nành để đậu ko bị cháy dưới đát nồi, và nếu đậu chực trào ra bếp thì cho 1-2 tablespoons nước lạnh vào là đậu sẽ dịu lại ngay. 
  • Cho đậu đã nguội vào tủ lạnh để 2 tiếng. 
  • Pha muối nigari hoặc Gypsum cùng 2 tablespoons nước lọc. 
  • Cho nước muối vào sữa đậu nành đã nguội hoàn toàn hoặc hơi lạnh. 
  • Khuấy đều. 
  • Cho vào 1 cái khuôn có chiều cao kha khá (vì nếu khuôn thấp, khi tách ra, đậu sẽ rất mỏng. (khuôn hình chữ nhật của mình quá thấp, nên khi tách đậu, đậu mỏng tầm 2cm thôi! ;(( ) 
  • Cho khuôn vào 1 cái baking tray , đổ nước sôi vào baking tray sao cho nước tầm 1/2 khuôn đậu nành. 
  • Mang vào lò nuong 170 độ. CAnh lò, nước trong baking tray chỉ được có bọt khí chứ ko sôi lup6 bụp, nếu sôi là hỏng đậu nành (bị rỗ). Nước tầm 45 phút, khi đậu đông lại và tách khỏi thành khuôn, đạu tiết nước là đã chín. 
  • *Có thể hấp bằng nồi hấp, nồi hơi, ... nhưng phải canh sao cho nước của nồi hấp ko dc sôi lụp bụp dễ làm rỗ đậu. 
  • Mang ra để nguội hoàn toàn, sau đó cho vào tủ lạnh 4 tiếng trước khi ăn.
  •  Khi tách khuôn, chỉ cần, ụp khuôn vào 1 cái chén là đậu tách khuôn ngay. 



Người nhật thường dùng đạu này ăn Miso soup. hoặc ăn lạnh cùng tý hành hương và gừng cắt sợi mỏng lên mặt. 
 Người tàu thì họ cũng ăn lạnh cùng các loại dưa cải, và nước tương.
Mình thì mình cắt miếng nấu canh với tôm khô và hẹ, hoặc cho con gái ăn sống.

Đậu này cực kỳ béo, rất creamy. sữa để làm đậu này cũng rất béo, mình uống thử thấy rất rất ngậy, y như là cream của sữa tươi.

**Lần sau mình sẽ hướng dẫn mọi người 1 loại đậu hũ siêu mịn từ Gelatine để ăn lạnh chứ ko dùng để nấu, vì nấu gelatine sẽ bị chảy. Do con gái nhỏ (3 tuổi) của mình cực kỳ mê đậu hũ mịn ko nấu, ko gia vị mắm muối gì cả. Nen mình chế ra đậu hũ mịn bằng gelatine để bạn ăn sống. ;) Nếu ai thích ăn như bé nhà mình thì có thể tiết kiệm được khối thời gian và công sức, vì làm cực kỳ dễ và có thể dùng đậu nành mua sẵn ko phải xay , vắt gì cả ;) 
Hẹn mọi người lần sau! Bây giờ thì ... chúc thành công cùng món đậu hũ siêu mịn ;D



Nhận xét

  1. chị ơi cho e xin link hướng dẫn làm đậu hũ bằng gelatine với ạ
    e tìm k ra

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Link đậu hũ gelatine này em http://hocnauancooking.blogspot.it/2013/12/au-hu-nuoc-uong.html

      Xóa

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất