bánh chưng dã chiến xa xứ (ko được cười nhe!) ;p

Một trong những từ trong tiếng Ý mình thích nhất là "casalinga" , nếu trong ngữ cảnh nó là danh từ (noun) thì là "nội trợ", mà nếu trong ngữ cảnh là tính từ (adjective) thì lại nghĩa là homemade làm tại nhà, hoặc là cách làm thủ công bằng tay, tại nhà. Các bao bì, sản phẩm của Ý không ít brand thường dùng từ casalinga để ám chỉ là sản phẩm làm theo cách truyền thống, thủ công (mà gì chứ hàng kỉêu này thì dân tình rất mê! :D) Nên hôm nay bạn Thy mạn phép xài từ này cho cái bánh chưng của mình (vừa truyền thống, thủ công, làm tại nhà mà còn thêm ý nghĩa là made in Italy, hé hé!!) 2 năm trước, khi mới mò qua Ý thì nhớ nhà kinh khủng, nhớ đến độ mà lên mạng chat với bạn Điền (my very very best friend) và khóc ngon lành, khóc dữ dội lắm, lại được bạn khuyến khích là "khóc cho nhẹ lòng" nên lại càng bù lu bù la. :D (dù ở xa nhau, nhưng bạn Điền vẫn luôn là bờ vai của bạn Thy khi chồng đi làm hoặc đi công tác! :p ) Khi về nhà, thấy vợ tóc tai bù xù, mặt mũi đỏ hoe như trái cam bị vắt nước thì chồng xót xa, leo lên mạng tìm xem có cái bánh chưng nào trong dịp tết thì mua cho vợ đỡ nhớ quê hương; tiếc là bánh chưng không ai bán tại Ý cả, nếu muốn mua thì phải đặt tận Paris để họ ship qua (mà phải d0ặt rất lâu chứ không dưng thích là mua) Nên năm đấy bạn Thy chả làm gì trong tết nguyên đán, ngọai trừ 2 cháu tạt qua thăm cô, thì mình bập bẹ bảo là "oggi-hôm nay, new year-tết, in Vietnam" (mà nói những mấy lần chị Alessandra mới hiểu ý! ặc ặc!! và dịch lại cho 2 cháu nghe) hiểu ra thì chả ai bảo, 2 em đồng lọat ré lên "chúc mừng năm mới" rồi rối rít ôm hôn nhau như là tết nhà nó ý! hehe!! nghĩ lại vẫn còn buồn cười. Tết năm ngóai thì cả nhà về VN được hưởng 1 năm mới tại quê, được sát phạt với bạn Điền, Tâm ròm và Giang còi, sau đấy còn rủ nhau đi ăn hàng nữa, thiệt là vui. Năm nay bạn Thy ở Ý 1 mình, cũng không còn nhớ VN kinh khủng như xưa (không nhớ cảnh, không nhớ ồn ào, khói bụi, không nhớ thức ăn nhiều, nhưng nhớ lắm những khuôn mặt thân yêu, nhớ mỗi lần vừa đánh bài, vừa ôm tô bún hoặc nhấm nháp xòai, cóc ổi, vừa cười nói bả lả hô hố, nhớ ơi là nhớ đấy, bạn Điền ơi!! tự nhiên lại muốn khóc!! huhu!! :(( ) Nhưng năm ngóai mình đã mua phogn bì lì xì đỏ rất đẹp này, mấy đồ trang trí đỏ đỏ vàng vàng để chưgn trong nhà nè, và nhất định cũng sẽ làm bánh chưng, cũng sẽ làm tiệc linh đình (dù không cắt tiết gà như ở VN :p) và lì xì cho 2 cháu :D Nói cho cùng thì culture có gốc từ con người mà ra nhỉ? còn người VN thì ở đâu cũng là tết cả mà! :) Không biết ai vô tình đọc blog này có cùng chung số phận không thì bạn Thy sẵn sàng share 1 cái ôm thật chặt qua mạng đấy! :D Bánh chưng nhà em làm vơ cùng gọn gàng, và láu cá! hehe!! Nguyên liệu:(cho 2 bánh nhỏ chừng 18cm-9cm, dày 4 cm)
  • gạo nếp (chừng 3 chén gạo đầy, ngâm nước qua đêm cùng màu xanh cho gạo nở và có màu xanh đẹp)
  • Đậu xanh đãi vỏ, ngâm nước qua đêm (mua hàng đã làm sẵn rồi cho nó tiện) (2 chén đầy)
  • Thịt heo nửa nạc nửa mỡ (chừng 6 miếng thịt heo cỡ 4-5 cm dài, 3cm ngang, dày 2-3 cm)
  • 1 chút phẩm màu xanh lá (cái này thì đích thị chỉ có Việt kiểu nơi bần cùng như em mới xài thôi háhá!! do là lá chuối tươi thì có mơ cũng chả bói ra đâu, lá chuối khô thì eo ơi, nó màu nâu đen chứ màu xanh gì! mà bán thì mắc như quỷ! ) nên em Thy cho vài giọt phẩm màu cho có màu xanh và gói bằng giấy bạc. Nếp có màu xanh ... ta nói.... chói chang luôn á! haha! làm mình nhớ tới cái màu xanh của cốm làng vòng tại HÀ Nội. Ôi giào! thiệt là đẹp và nên thơ!!! (mặc cho Ale nhà mình thì "chèm chẹp"- "sao mà nhìn nó fake quá!" hehe!)
  • Giấy bạc
Cách làm:
  1. Khi gạo đã ngâm qua đêm, nở to, có màu xanh thì đổ ra rổ cho ráo nước, trộn với 1-2 muỗng cà phê muối
  2. Ướp thịt với muối, tẹo đường, tiêu (không xài nước mắm, sẽ làm nhân nhão về dễ hư)
  3. Cho đậu xanh vào rổ cho ráo nước, trộn với muối, tiêu
Cách gói:
  1. Chuẩn bị giấy bạc, dây buộc dành cho thực phẩm.
  2. Cắt 2 tờ giấy bạc có chiều dài ít nhất gấp đôi chiều dài của bánh, xếp theo hình chữ thật như hình (chiều dọc trước rồi chiều ngang)
  3. Cho 1 lớp gạo đủ để che khuất mặt giấy bạc, cho đậu xanh lên trên, sau đấy cho thịt
  4. Tiếp tục cho 1 lớp đậu xanh khuất mặt thịt (như hình), và cho tiếp 1 lớp nếp che khuất đậu (không cần quá nhiều, khi gói, nếp sẽ tự động dàn trải, che đều đậu xanh)
  5. Dùng 2 tay ôm bánh bọc lại, gói và ém sao cho giấy bọc khéo ôm trọn bánh. Tiếp tục lớp thứ 2, sau đấy dùng tay miết bốn phía cho giấy bạc bọc bánh thật chặt.
  6. Gói thêm 1 lớp giấy bạc khác.
  7. Dùng dây cột bánh cho chặt.
  8. Hòan tất.
Cách nấu:
  1. Mình dùng nồi áp suất, nên luộc từ A-Z là chừng 50-60 phút.
  2. Trước khi luộc dùng tăm châm vai lỗ vào giấy bạc để bánh dễ chín, và khôg quá khô.
*Chú ý:
  1. Cách gói thật ra bằng giấy bạc dễ hơn rất nhiều gói bằg lá tươi. Khi rải gạo nếp thì để tránh nếp quá dày, ko cần rải nhiều, mà lớp nếp to hơn (larger) lớp đậu thì khi gói và ém, nếp sẽ tự động bọc lấy đậu. :D Miễn làm sau ém cho chặt để nếp kô vương vãi ra ngòai :) Số lưộng cũng thế, ai muốn nhiều nếp thì làm nhiều ai muốn ít thì làm ít :D
  2. Mình dùng thịt ba rọi, vì nếu dùng thịt nạc, bánh sẽ rất khô, thịt thì cứ như là bột
*Nhà quá ư là ngán thịt, nên em làm nếp hơi dày 1 tẹo rồi phết lên 1 chút dầu ăn, cho vào lò nướng chừng 30 phút --> bánh chưng chiên giòn giòn, ngon ngon, ko quá béo :D Yeah!!!!

***Cách gói chi tiết
















Gói giấy bạc rất nhanh và rất dễ! ;D

Nhận xét

  1. e chào chị, nhờ bài này cua c mà e mới có động luc làm bánh chung, em ko có lá chuối vì lười đi chợ (tại xa quá), nhưng vì thèm bánh chung với lại tết mà ko có thì ko ra Tết nữa nên vẫn cố làm. Giờ e đang luộc, hi vọng kết quả ra sẽ ngon như của chị làm :). cam ơn c nhé.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Rất vui vì comment của em. Mong em có cái bánh chưng ăn đỡ nhớ VN nha! ;)

      Xóa

Đăng nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất