Bánh mỳ ngọt nho khô

Nấu ăn thì vẫn nấu, chụp hình thì cũng có chụp hình, nhưng quá bận với con cái để chạm vào máy vi tính. Thật là mệt! ;((

Hôm nay tranh thủ nó ngủ, mình edit kha khá nhiều hình, cuối cùng chả biết nên up hình nào! ;p

Thôi thì bắt đầu với món brioche bánh mỳ ngọt cơ bản vậy. ;)

Dough bánh mỳ ngọt này dễ làm, chỉ cần lên men đúng thì thể nào cũng có bánh ăn. ;) Bánh mỳ ngọt cũng như nhiều loại khác, bạn có thể tạo nhiều hình khác nhau, bạn cũng có thể làm như ở VN là cho pate, ruốc, chả gì đó lên ...

Riêng mình thì chỉ làm nó rất cơ bản cùng nho khô để ăn sáng thôi. Vì tại Ý, ko ai ăn bánh mỳ ngọt lại có nhân mặn như ở Châu Á, thật là chán! ;(( nhắc tới chắc hôm nào mình phải làm vài cái bánh như của VN cho mình mình ăn thôi. ;)

Nguyên liệu:
  • 250 gr bột mỳ
  • 110 gr sữa tươi âm ấm
  • 1 trứng gà
  • 80 gr bơ nhiệt độ phòng
  • 90-100 gr đường. 
  • 1 teaspoon men bánh mỳ
  • 150-200 gr nho khô (mình cho rất nhiều nho khô, nhìn cực kỳ là hoành hoành tráng tráng). ;p 
Cách làm:
  1. Hòa sữa với đường và men bánh mỳ. 
  2. Đánh trứng cùng với bột cho tới khi trứng quyện vô bột, tiếp tục cho hỗn hợp sữa vào và nhồi 10 phút. 
  3. Cho bơ vào, tiếp tục nhồi thêm 5-10 phút cho bột thật dẻo. 
  4. Cho nho khô vào, nhồi thêm 5 phút. 
  5. Đậy lại, cho nở gấp đôi, tùy nhiệt độ mà thời gian gia giảm từ 1,5 tiếng đến ... 4 tiếng (như ở Ý đang mùa đông, lên men cực kỳ chậm, ai muốn nhanh hơn xí, bật lò nướng cho âm ấm, tắt lửa, cho bột đã đậy kín vào ủ). 
  6. Chuẩn bị khuôn bánh mỳ gối (nếu dùng như mình), trét bơ khắp khuôn, sau đó rây bột lên cho thật mịn để chống dính
  7. Khi bột nở, đấm xẹp bột, chia bột thành 2 trái banh bằng nhau sau cho mỗi trái banh là tầm 1/2 chiều dài của khuôn, chiều cao tầm Max là 1/2 khuôn, ko quá cao chừa chỗ cho bột nở đẹp. Nếu còn dư bột, có thể làm cupcake như mình hoặc tạo hình tùy thích. 
  8. Cho 2 quả banh vào khuôn. Cho nở GẦN GẤP ĐÔI.
  9. Đem nướng 180 độ C tầm 20-25 phút hoặc khi bánh có bề mặt hơi nâu là ok. Muốn thứ bánh chín bên trong, có thể dùng tăm xâm, nếu tăm khô ráo là bánh chín. 
  10. Tắt bếp. Chờ bánh nguội mới cắt. Cắt khi bánh nóng nó sẽ rất xấu. 
  11. Trữ bánh trong bịch giấy, hoặc bọc trong khăn. Khi ăn, muốn ngon nhất là hâm nóng trong lò nướng vài phút, khi đó bơ sẽ tan chảy hơn, bánh sẽ mềm mịn như bánh mới. (đây cũng là cách ăn các loại bánh có dough "giàu bơ". Ai ở Châu Âu ăn bánh panettone hay pandoro của Ý mùa giáng sinh thì thử làm cách này, hâm trong lò nướng cho bánh âm ấm  trước khi ăn. chắc chắn có sự khác biệt lớn). ;) 
 

  


 

 

Chúc may mắn. ;)

Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất