Trồng giá tại nhà 2: trồng trong hộp sữa rỗng

 
 *ảnh: giá mình vừa trồng trong hộp sữa ;)

3 năm trước, chồng bảo mình rằng: Em này, con bạn thân C của anh nó có cái máy trồng giá cool lắm. Mình nhảy lên đòi mua ngay, nhưng lão lại gạt phắt bảo rằng nhà quá chật, bếp đầy bình sữa, máy hâm, máy tẩy trùng, dụng cụ chùi rửa làm khô bình (do hồi đó sắp "nằm ổ" sinh em bé rồi ;D). Chả còn 1 cm nào thừa trong nhà bếp huống chi là máy trồng giá. 
Mình mới bảo thôi kệ, để con cai sữa xong dẹp máy móc này nọ rồi mua. Và thật sự là mình train con giỏi nhe (hé hé), 12 tháng là ko uống sữa bột nữa, ko xài bình có núm vú nữa. Uống sữa tươi ko đường và bình ống hút, nên mình dẹp đồ đạc. 
Nhưng phát hiện ra có cách trồng giá rất cool là dùng rổ, 1 tấm vải, và 1 cái đồ nặng nặng đặt lên (mình dùng bộ chày cối đá ). Thế là mình bảo thôi ko cần máy. ;D Cách trồng giá tại nhà cách 1 tại đây
LÀm được ... 1 mùa hè thì hơi nản, nên lại đòi mua máy trồng giá cho tiện, nhưng hỡi ôi, vừa dẹp hàng máy cho con thì đến máy cho bố, lão chồng đã vác về máy làm yogurt, máy pha cà phê espresso và 1 kitchen robot cho mình. Ko còn 1 cái lỗ nào bỏ máy làm giá vào! ;((( 
Mình lại ... suy nghĩ suy nghĩ tìm cho ra 1 chỗ đề đặt máy trồng giá. Chưa kịp tìm ra thì mình ... tìm ra cách này. là lá la la!! ;D Trồng giá trong hộp sữa tươi rỗng (hay bất cứ hộp nào rỗng). Rất dễ, rất tiện, sạch sẽ và rẻ tiền. Thế là ngày nào mình cũng có giá tươi ăn rồi. ;D Nơi mình ở cũng có bán giá, nhưng bán bịch cả 1 kg, ăn ko bao giờ hết, toàn vất đi 1/2. Ngoài ra giá họ bán ko ngon bằng giá tươi của mình tại nhà, có sự khác biệt thật sự! Chồng mình cũng nói như vậy. ;) 
Trước tiên mình sẽ so sánh 2 cách trồng giá từ rổ và từ hộp sữa tươi 
1) điều đầu tiên mình ko hài lòng của việc dùng rổ và vải: khi giá mọc cắm sâu vào vải, mình ko cách chi rửa sạch được miếng vải. Mà nếu cứ giữ vài cái rễ cũ để trồng loạt mới thì thể nào nó cũng thối mốc, mà nếu vất miếng vải đi thì tiền nào chịu nổi hả bà con??? Vì vậy tui đành ngậm ngùi chia tay cách làm này
2) Đòi hỏi dụng cụ hơi nhiều, mỗi lần tui cần dùng cái chày và cối (tui dùng cũng kha khá thường xuyên) thì phải lôi ra lôi vô
3) Khó bảo quản dễ dàng: vì vải lúc nào cũng ướt, nên tui đâu thể bỏ nó ở bất cứ đâu, tui thường phải cho nó vô lò nướng để đỡ choáng chỗ, nhưng ai hay đọc blog tui thì biết đó, tui xài lò nướng hầu như hàng ngày, nên suy ra, tui phải lôi ra lôi vô hàng ngày. ;(( 


Trong khi cách trồng trong hộp sữa thì dễ vô cùng và có các tiện ích sau: 
  1. Cứ 1 hộp sữa tươi rỗng, hoặc bất cứ hộp nào mà ko cho ánh sáng xuyên qua là được (vì ko cho quang hợp thì giá mọc nhanh hơn đó!). Cái này theo tui thì dễ và rất rẻ tiền, ví như nhà tui, mỗi tuần chơi 6 hộp sữa tươi (mỗi hộp là 1 lít), suy ra cái này còn có ý nghĩa là xài hàng recycle, tận dụng những thứ vất đi cho những việc làm có ý nghĩa! hí hí!! ;D Dỹ nhiên hộp này cũng có "hạn dùng" thôi chứ ko thể kéo dài cả 10 năm được ;p nhưng tui đã xài 1 bình cho 2 lượt giá vị chi gần 20 ngày, nó vẫn rất OK chưa bị nhỏ giọt, hư hỏng gì cả. ;D Nếu ai xài 1 cái hộp nhựa thì chắc xài ... hết đời thiệt chứ giỡn sao! ;D 
  2. bảo quản dễ: bạn cứ cho nó uống nước hàng ngày, lau sạch nước nhỏ giọt xung quanh hộp rồi ném nó vào tủ, nơi nào kín đáo ko có ánh sáng là được, thêm vào đó kích cỡ hình dáng hộp sữa khá tiện lợi, tui "ươm" 4 hộp như vậy, cho vô tủ ngăn nắp, gọn gàng. ;D 
  3. Giá sạch vỏ hơn: vì mỗi lần cho nó uống nước rồi đổ nươc đi, bạn sẽ đổ luôn cả 1 phần vỏ đậu xanh đi (như là cà vỏ đậu xanh đó). Nên sau 5-7 ngày như vậy, giá ít vỏ hơn hẳn cách làm 1. ;) 
  4. Việc chắt nước và cho giá uống nước rất đơn giản nhờ vào công nghệ ... đít hộp sữa rất tiên tiến. (nhìn hình minh họa cách làm phía sau sẽ rõ. Mình cho 4 bình uống nước chưa tơi 5 phút. ;D ) 
  5. Chắc có lẽ do giá bị chèn ép trong hộp (thay vì bị đặt vận nặng lên) nên nó rất là to béo, mập mạp, nhìn rất là mê đắm! ;D 
Bây giờ mình sẽ giới thiệu cách làm nhé! ;D Đầu tiên cám ơn em Phương đã hiến kế Khổng Minh này cho chị. ;D Và dỹ nhiên cách làm này ko phải do tui tự chế ra, mà là học và nghe từ cách chị em trên mạng ;) 

Mình làm 1 hộp giá từ hộp sữa 1 lít, cho ra tầm 400 gr giá nhé

Nguyên liệu và vật dụng: 
  • 1 hộp sữa tươi rỗng, tráng sạch bằng nước
  • 3 tablespoons hạt đậu xanh

Cách làm: 
  1. Ngâm hạt đậu xanh cho đến khi vỏ hơi nứt ra, tùy nhiệt độ mà nó có thể từ 18 - 24 tiếng.
  2. Hộp sữa tươi, (nếu ai dùng dạng hộp có nắp như mình) lật đít như hình, và cắt phần vỏ sát mép dính như hình, đủ để mở hộp là ok. bạn cắt càng khéo thì chắt nước (vài ngày đầu) càng dễ. Phần nắp vẫn đậy kín.
  3. Chắc nước đậu đi, cho đậu vào hộp , đóng phần đít hộp lại (đóng theo mép gấp thế thôi, ko cần buộc kín, phủ khăn gì cả). 
  4. Cho vào tủ, nơi ko có ánh sáng. 
  5. Mỗi ngày cho đậu uống nước bằng cách đổ nước vào hộp rồi lại chắt nước đi. Nhớ chắt nước kỹ nếu ko giá sẽ bị úng. Mỗi ngày làm 2 lần sáng và tối. 
  6. Sau 7-10 ngày (tùy nhiệt độ) thì sẽ có giá mập ú để ăn. ;D 
  7. Mình làm 2 đợt, đợt 1 sau 4 ngày thì mình làm tiếp đợt 2 để ăn xong đợt 1 là có giá đợt 2 ăn tiếp. ;D 

Giá mình trồng rất đẹp, rất to, và 100% thành công, ko bị úng, hư gì hết. ;)




Nhận xét

Các bài đọc được yêu thích nhất